Chuyên đề HOT
30-11-2018 17:14

5 điều nên làm khi biết mình bị nhiễm HIV

Nhiễm HIV không phải là “án tử” nếu người bệnh biết cách chăm sóc bản thân cũng như ổn định tâm lý. Làm được điều này, người nhiễm HIV có thể kéo dài cuộc sống của mình nhiều năm.

1. Điều trị ARV 

Nếu được chẩn đoán dương tính với HIV, người bệnh nên bắt đầu điều trị ARV càng sớm càng tốt. ARV là biện pháp giúp kiểm soát hoạt động của vi rút gây bệnh.

Để thuốc có tác dụng tốt nhất, khi dùng người bệnh cần đảm bảo uống thuốc đúng liều, đúng quy định mỗi ngày. Lưu ý, thuốc ARV có thể gây một số tác dụng phụ trong vài tháng đầu tiên. Nếu tác dụng phụ này kéo dài và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, người bệnh nên đến gặp bác sĩ trao đổi, nếu cần có thể chuyển sang loại thuốc khác.

ARV là biện pháp giúp kiểm soát hoạt động của vi rút gây bệnh
ARV là biện pháp giúp kiểm soát hoạt động của vi rút gây bệnh

2. Ăn uống lành mạnh

Để đảm bảo sức khỏe cũng như duy trì hệ miễn dịch, người bệnh HIV cần có chế độ ăn uống lành mạnh: không ăn quá nhiều chất béo, đường hoặc muối. Điều này giúp cơ thể tăng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu gặp các vấn đề về dinh dưỡng như: thiếu cân, thừa cân, ăn uống không ngon… do tác dụng phụ của thuốc điều trị.

3. Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể dục thể thao tích cực là một phần cần thiết trong việc duy trì sức khỏe, tạo cơ bắp, giữ cho xương và hệ tim mạch khỏe mạnh. Ngoài ra, rèn luyện thể chất còn giảm cảm giác căng thẳng và các triệu chứng trầm cảm.

Rèn luyện thể chất còn giảm cảm giác căng thẳng, trầm cảm
Rèn luyện thể chất còn giảm cảm giác căng thẳng, trầm cảm

4. Tránh sử dụng quá nhiều rượu hoặc ma túy

Lạm dụng rượu bia và các chất kích thích như ma túy khiến hệ miễn dịch dễ bị suy yếu. Bên cạnh đó, người nhiễm HIV còn có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn như chóng mặt hoặc ngất xỉu khi dùng bia rượu – ma túy cùng với thuốc điều trị.

5. Giữ tâm lý ổn định

Giữ tâm lý ổn định là điều vô cùng quan trọng khi biết tin mình bị nhiễm HIV và phải “chung sống” với bệnh. Đây có thể là cú sốc lớn đối với người nhiễm, dễ khiến nhiều người trở nên buông xuôi. Thế nhưng, HIV không phải là dấu chấm hết trong cuộc sống. Bạn vẫn có thể sinh hoạt, làm việc và cả “chuyện ấy”. Hãy nghĩ đến những gì bạn muốn trong cuộc sống, điều gì là quan trọng. Khi cảm thấy bất ổn, hãy tìm đến gia đình và bạn bè, những người/ cộng đồng có chung cảnh ngộ để được chia sẻ, thông cảm và hòa nhập tốt hơn. Đừng để HIV ngăn cản những gì tốt đẹp bạn có thể tạo ra và nhận được.

Theo Avert

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top