Dinh dưỡng - Làm đẹp
17-09-2018 08:36

5 loại hạt dinh dưỡng tốt cho thai kỳ mẹ bầu nên ăn

Các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, hạt điều… là món ăn vặt không thể thiếu đối với mẹ bầu, vừa giúp hạn chế cơn đói vừa bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi.

Dưới đây là một số loại hạt dinh dưỡng mẹ bầu nên ăn theo lời khuyên của chuyên gia:

Hạnh nhân

Loại hạt dinh dưỡng này là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho mẹ bầu, giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật trong thai kỳ. Đối với thai nhi, hạt hạnh nhân giúp phát triển hệ xương, dây thần kinh và các cơ khỏe mạnh. Chưa hết, hạt hạnh nhân còn bổ sung protein làm giảm đáng kể nguy cơ trẻ nhẹ cân sau sinh.

Hạnh nhân là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho mẹ bầu
Hạnh nhân là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho mẹ bầu

Ăn nhẹ với hạt hạnh nhân cũng là một cách tuyệt vời giúp mẹ bầu bổ sung lượng chất béo không bão hòa trong thai kỳ, tốt cho tim mạch. 

Hạt óc chó

Hạt óc chó là một trong những nguồn cung cấp omega-3 vô cùng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, bổ sung 2 dưỡng chất EPA và DHA cần thiết cho việc hình thành não bộ và thị lực của bé trong giai đoạn bào thai. Cơ thể không thể tự sản xuất ra omega-3, chỉ có thể tổng hợp từ nguồn thực phẩm bên ngoài do đó loại hạt dinh dưỡng này sẽ là “bạn đồng hành” giúp mẹ bầu khỏe, con thông minh. 

Hạt óc chó là một trong những nguồn cung cấp omega-3 vô cùng quan trọng
Hạt óc chó là một trong những nguồn cung cấp omega-3 vô cùng quan trọng

Hạt điều

Nếu mẹ muốn tìm loại hạt dinh dưỡng giúp bổ sung lượng kẽm cần thiết khi mang thai, giúp trẻ sau sinh thêm khỏe mạnh đừng bỏ qua hạt điều. Nhu cầu kẽm trong suốt thai kỳ được khuyến cáo là 11 miligam/ngày và hạt điều là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống đáp ứng nhu cầu này. Cứ khoảng 82gr hạt điều sẽ mang đến cho mẹ 5 miligam kẽm, tương đương gần 50% lượng kẽm cần thiết hàng ngày. 

Cứ khoảng 82gr hạt điều sẽ mang đến cho mẹ 5 miligam kẽm
Cứ khoảng 82gr hạt điều sẽ mang đến cho mẹ 5 miligam kẽm

Đậu phộng

Loại hạt dinh dưỡng này rất phổ biến, mẹ bầu có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Đậu phộng cung cấp lượng chất xơ quý báu cho mẹ, giúp ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường, điều chỉnh cân nặng và cải thiện tiêu hóa. Bên cạnh đó, chất xơ trong đậu phộng còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón – triệu chứng quen thuộc của nhiều thai phụ - và giúp ổn định huyết áp thai kỳ.  

Đậu phộng cung cấp lượng chất xơ giúp ngăn ngừanguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường
Đậu phộng cung cấp chất xơ giúp ngăn ngừa nguy cơ tim mạch và tiểu đường

Không chỉ thế, đậu phộng cũng là loại hạt dinh dưỡng bổ sung cho mẹ và thai nhi: Mangan giúp kiểm soát cân nặng của thai nhi, tránh tình trạng trẻ bị nhẹ cân khi sinh ra…; Phốt pho giảm đông máu, ổn định nhịp tim cho mẹ bầu…

Hạt thông

Hạt thông cung cấp chất đồng hỗ trợ vận chuyển sắt trong cơ thể, chống thiếu máu loại hạt dinh dưỡng này còn là nguồn magie cần thiết trong thai kỳ. Đối với thai nhi: Tốt cho sự tăng trưởng xương, chức năng các dây thần kinh và cơ bắp; đối với mẹ bầu giúp chống táo bón. 

Hạt thông cung cấp chất đồng hỗ trợ vận chuyển sắt trong cơ thể
Hạt thông cung cấp chất đồng hỗ trợ vận chuyển sắt trong cơ thể

Ngoài ra, loại hạt dinh dưỡng này còn cung cấp vitamin E ngăn ngừa các vấn đề tiền sản giật ở mẹ bầu, cung cấp kẽm cải thiện khả năng miễn dịch, cung cấp vitamin K giúp xương chắc khỏe...

                                                                                            Theo Baby Centre – Healthy Eating

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top