Bệnh thường gặp

5 loại mụn cơm và lưu ý khi điều trị

Mụn cơm là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Mụn cơm tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ và dễ lây lan.

Mụn cơm là gì?

Mụn cơm do virus HPV(Human papilloma virus) gây ra, lây từ người sang người qua tiếp xúc thông thường. Biểu hiện vùng da bị mụn là da tăng sinh, cứng, sần sùi, thô ráp và có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể. Phổ biến hàng đầu là trên bàn tay, ngón tay, mặt và bàn chân.

Ngoài ra, có một vài chủng vi-rút gây ra mụn cơm ở trên, trong và xung quanh bộ phận sinh dục và có thể đẫn đến ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Vì vậy, nếu bạn bị mụn cơm sinh dục hoặc đã tiếp xúc với chúng, nên đi khám bác sĩ ngay. 

Mụn cơm phổ biến nhất trên bàn tay, ngón tay, mặt và bàn chân
Mụn cơm phổ biến trên bàn tay, ngón tay, mặt và bàn chân

Các loại mụn cơm thường gặp

Mụn cơm là tên gọi chỉ một loại mụn đúng không? Thực tế có đến 5 loại mụn cơm thường gặp, thường xuất hiện  ở những bộ phận khác nhau trên cơ thể và có hình dạng khác biệt. Theo Healthline thì 5 loại mụn cơm phổ biến hàng đầu bao gồm (https://www.healthline.com/health/skin/warts#types):

 • Mụn cơm thông thường: Mọc trên ngón tay và ngón chân, nhưng có thể xuất hiện ở nơi khác. Chúng có vẻ ngoài sần sùi và đỉnh tròn.
 • Mụn cơm gan bàn chân: Mọc ở lòng bàn chân, có thể gây đau đớn. Một trong những triệu chứng đầu tiên bạn có thể nhận thấy là đau ở lòng bàn chân khi đi bộ. Khi mụn đã hình thành, bạn sẽ thấy một lỗ nhỏ ở dưới chân bạn được bao quanh bởi lớp da cứng. Bên dưới lớp da, mụn cơm có thể có rễ, giống như ngón tay vươn xuống và phát triển.
 • Mụn cơm phẳng: Mọc ở mặt, đùi hoặc cánh tay. Chúng nhỏ, có đỉnh phẳng, cũng có thể có màu hồng, nâu hoặc hơi vàng.
 • Mụn cơm dạng sợi: Mọc quanh miệng hoặc mũi, đôi khi trên cổ hoặc dưới cằm. Chúng nhỏ và có hình dạng như một vạt da hoặc mảnh da, màu giống như màu da của bạn.
 • Mụn cơm quanh móng: Mọc dưới và xung quanh móng chân và móng tay. Chúng có thể gây đau và ảnh hưởng đến sự phát triển của móng tay.

Bị mụn cơm khi nào nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu:

 • Mụn cơm trên mặt hoặc một bộ phận nhạy cảm khác trên cơ thể (ví dụ: bộ phận sinh dục, miệng, lỗ mũi)
 • Chảy máu hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, như mủ hoặc bong vảy, xung quanh mụn cơm
 • Mụn cơm đau
 • Màu sắc của mụn cơm thay đổi
 • Bạn bị mụn cơm và tiểu đường, suy giảm miễn dịch (ví dụ: HIV/AIDS)
Cần đi gặp bác sĩ nếu mụn cơm xuất hiện ở bộ phận nhạy cảm
Cần đi gặp bác sĩ nếu mụn cơm xuất hiện ở bộ phận nhạy cảm

Điều cần lưu ý khi đều trị mụn cơm

Mụn có thể lây lan sang các bộ phân khác của cơ thể và lây cho người khác. Nếu phương pháp điều trị yêu cầu bạn chà xát mụn cơm bằng dũa móng tay hoặc đá bọt, đừng sử dụng dụng cụ đó trên bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể bạn và không cho phép bất kỳ ai khác sử dụng nó.

Đừng cố gắng điều trị mụn cơm ở bàn chân nếu bạn bị tiểu đường. Gặp bác sĩ của bạn. Bệnh tiểu đường có thể gây mất cảm giác ở bàn chân, vì vậy bạn có thể dễ dàng tự làm mình bị thương mà không nhận ra điều đó.

Đừng cố gắng loại bỏ mụn cơm trên mặt hoặc bộ phận nhạy cảm khác trên cơ thể (chẳng hạn như bộ phận sinh dục, miệng hoặc lỗ mũi) bằng các phương pháp điều trị tại nhà. Hãy gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Các cách ngăn ngừa mụn cơm

Một vài hướng dẫn theo Healthline dưới đây (https://www.healthline.com/health/skin/warts#prevention) sẽ giúp bạn ngăn ngừa mụn cơm từ người khác cũng như tránh lây mụn sang các bộ phận khác trong trường hợp mắc bệnh:

 • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt nếu bạn đã tiếp xúc với người bị mụn cơm.
 • Không bóc gỡ mụn cơm của bạn.
 • Che mụn cơm bằng băng.
 • Giữ cho bàn tay và bàn chân của bạn khô ráo.
 • Mang giày, dép khi ở trong phòng thay đồ hoặc phòng tắm chung.

Sinh viên Dược Vũ Như Quỳnh

Khoa Y ĐHQG HCM 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: mụn-cơm
Move top