Dinh dưỡng - Làm đẹp
06-05-2020 11:18

5 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng gây hại cho da

Kem chống nắng có thể xem là vật bất ly thân của nhiều người khi phải ra ngoài vì nó giúp bảo vệ làn da khỏi bức xạ mặt trời. Tuy nhiên, một số sai lầm khi dùng kem chống nắng sau đây có thể làm giảm phần nào hiệu quả của kem.

Có 2 loại tia UV xuyên được khí quyển đến mặt đất là UVA và UVB, chúng không chỉ làm da đen sạm, bỏng nắng mà về lâu dài còn gây ra một số vấn đề như da như tàn nhang, nám da, xuất hiện nhiều nếp nhăn, da nhanh lão hóa và ung thư da. Sử dụng kem chống nắng có thể xem như một biện pháp giúp bảo vệ da khỏi các tác động của tia UV nhưng cần phải tránh một số sai lầm sau.

1. Không chú ý thông số của sản phẩm kem chống nắng

Trên tất cả các bao bì kem chống nắng có một số thông tin quan trọng bạn cần lưu ý:

  • Chỉ số SPF: Đây là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB, chỉ số này càng cao cho thấy thời gian bảo vệ da càng lâu. Các sản phẩm kem chống nắng được khuyên dùng nên có SPF từ 30 trở lên
  • Chỉ số PA: Đây là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA, các sản phẩm có chỉ số này từ “PA+” đến “PA++++” với khả năng bảo vệ tăng dần. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ xuất hiện ở các sản phẩm tại châu Á, chủ yếu là Nhật Bản. Các sản phẩm kem chống nắng nguồn gốc từ nước khác thường sẽ có cụm từ “broad spectrum” hoặc “UVA” để biểu thị khả năng chống lại tia UVA.

Việc chú ý đến các chỉ số này sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm kem chống nắng phù hợp hơn cho da. Các chỉ số càng cao thì thời gian bảo vệ càng lâu nhưng cũng sẽ lưu trên da lâu hơn và dễ gây kích ứng da hơn. 

Chú ý các thông số ghi trên bao bì sẽ giúp bạn lựa chon loại kem phù hợp mục đích sử dụng.
Chú ý các thông số ghi trên bao bì sẽ giúp bạn lựa chọn loại kem phù hợp mục đích sử dụng.

2. Thoa không đủ lượng kem

Một số nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người chỉ thoa khoảng 25-50 % lượng kem khuyến cáo, điều này nghĩa là lượng kem chưa đủ để bảo vệ tốt làn da (https://www.aad.org/public/everyday-care/sun-protection/sunscreen/common-sunscreen-mistakes). Thoa kem cần đảm bảo che phủ hết toàn bộ phần da không có vải che chắn. Một số vị trí dễ bị bỏ sót như vành tai, vùng da đầu sát tóc, vùng da sau gáy và vùng mu bàn chân.

Ngoài ra, cần thoa kem lại sau khoảng 2-3 giờ ở ngoài nắng vì khi đó kem có thể đã hết hiệu lực bảo vệ. Khi tham gia các hoạt động ra nhiều mồ hôi hoặc dưới nước, cần thoa kem lại trong vòng 1-2 giờ vì kem có thể bị trôi đi phần nào.

3. Chỉ dùng kem khi trời có nắng

Sai lầm khá nhiều người mắc phải khi dùng kem chống nắng là chỉ thoa kem khi trời nắng. Thực tế, tia UV vẫn hiện diện trong những lúc trời nhiều mây. Phần lớn tia UVB có thể bị chặn lại khi trời có mây hoặc khi nắng chiếu qua lớp cửa kính. Nhưng tia UVA thì không hẳn vậy, ở bất cứ thời điểm ban ngày nào có ánh sáng mặt trời dù không có nắng thì đều hiện diện tia UVA, đây là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư da về lâu dài.

Vì vậy, để bảo vệ tối ưu cho làn da, cần thoa kem chống nắng bất kể thời tiết ban ngày, và nếu vị trí làm việc, học tập ngay bên cạnh cửa kính có ánh sáng mặt trời chiếu vào thì bạn cũng nên cân nhắc việc dùng kem.

Tia UV vẫn hiện diện trong những lúc trời nhiều mây, do đó da vẫn cần sự bảo vệ từ kem chống nắng.
Tia UV vẫn hiện diện trong những lúc trời nhiều mây, do đó da vẫn cần sự bảo vệ từ kem chống nắng.

4. Dùng kem quá hạn dùng

Bạn nên bỏ các tuýp kem chống nắng nếu chúng đã hết hạn hoặc bạn không chắc đã mua từ bao lâu. Các loại kem chống nắng, đặc biệt các loại xuất xứ từ Mỹ có thể dùng trên 3 năm. Các nhà sản xuất cũng đã ước tính thời gian kem giảm đi tác dụng để quyết định hạn dùng trên bao bì. Do đó, không nên tiếc các loại kem quá cũ vì chúng không những không bảo vệ da khỏi nắng mà còn có thể tăng nguy cơ kích ứng da.

Tuy nhiên, để đảm bảo kem còn giữ được tác dụng trong suốt hạn dùng thì cần lưu ý bảo quản kem nơi thoáng mát, dưới 30 °C và không để lọ kem tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.

5. Chỉ bảo vệ da bằng kem chống nắng

Các loại kem chống nắng dù đắt tiền cũng không thể bảo vệ da bạn hoàn toàn 100% khỏi tác hại của bức xạ mặt trời. Vì vậy, nên kết hợp với các trang phục, phụ kiện bảo vệ da như áo khoác, áo tay dài, quần dài, khăn choàng, kính mát chống được tia UV; ngoài ra khi trời nắng gắt, hãy ở trong bóng râm và hạn chế việc ra nắng nếu không cần thiết (https://www.aad.org/public/everyday-care/sun-protection/sunscreen/common-sunscreen-mistakes).

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top