Bệnh ngày nay
16-07-2019 15:00

5 thắc mắc thường gặp trong điều trị ung thư phổi

Tùy theo tình hình sức khỏe bệnh nhân, việc điều trị ung thư phổi có thể kết hợp các phương pháp khác nhau.

Theo các chuyên gia, ngoài sức khỏe tổng thể của người bệnh, việc điều trị ung thư phổi còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Loại ung thư phổi đang mắc phải (ung thư tế bào nhỏ hoặc ung thư không phải tế bào nhỏ)
  • Vị trí và kích thước khối u
  • Giai đoạn phát triển của bệnh

Các lựa chọn điều trị ung thư phổi chính bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Bác sĩ sẽ đưa ra các khuyến nghị nhưng phương pháp cuối cùng vẫn là từ quyết định của bệnh nhân. Dưới đây là các thắc mắc thường gặp trong điều trị ung thư phổi:

1. Hướng điều trị bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là gì?

Nếu tình trạng bệnh chỉ giới hạn ở một bên phổi và bệnh nhân có sức khỏe tốt thì phẫu thuật là phương pháp phổ biến thường sử dụng để loại bỏ các tế bào ung thư. Tiếp sau đó, có thể sẽ có thêm liệu trình hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Các lựa chọn điều trị ung thư phổi chính bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
Các lựa chọn điều trị ung thư phổi chính bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị

Trong trường hợp ung thư chưa lan rộng nhưng vẫn không thể phẫu thuật (có thể do sức khỏe), lời khuyên có thể là dùng xạ trị. Việc này có thể kết hợp với hóa trị.

Nếu ung thư đã lan rộng và phẫu thuật hay xạ trị không mang lại kết quả, người bệnh cần được hóa trị. Nếu bệnh phát triển trở lại sau lần hóa trị ban đầu bệnh nhân sẽ cần thêm một đợt khác.

Ngoài ra, còn có một phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ khác gọi là liệu pháp sinh học – có thể thay thế cho hóa trị liệu hoặc áp dụng sau hóa trị. Đây là những loại thuốc có khả năng kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

2. Hướng điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ như thế nào?

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường được điều trị bằng hóa trị liệu hoặc kết hợp xạ trị. Việc này giúp kéo dài sự sống và giảm các triệu chứng.

Phẫu thuật thường không áp dụng điều trị ung thư phổi loại này, vì ung thư thường đã lan sang các khu vực khác trong cơ thể vào thời điểm chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh từ rất sớm vẫn có thể phẫu thuật được. Khi đó, hóa trị hoặc xạ trị có thể được áp dụng để giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường được điều trị bằng hóa trị liệu hoặc kết hợp xạ trị
Ung thư phổi tế bào nhỏ thường được điều trị bằng hóa trị liệu hoặc kết hợp xạ trị

3. Biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật ung thư phổi là gì?

Bệnh nhân có thể sẽ được về nhà sau 5 - 10 ngày sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, như với tất cả các phẫu thuật, phẫu thuật điều trị ung thư phổi sẽ có nguy cơ xảy ra biến chứng. Tỷ lệ vào khoảng 1/5 trường hợp. Những biến chứng có thể khắc phục bằng thuốc hoặc phẫu thuật bổ sung. Nếu thế, người bệnh cần nằm viện lâu hơn.

Biến chứng của phẫu thuật phổi có thể là:

  • Viêm hoặc nhiễm trùng phổi
  • Chảy máu nhiều
  • Xuất hiện máu đông ở chân có nguy cơ di chuyển đến phổi (thuyên tắc phổi)

4. Có tác dụng phụ của xạ trị - hóa trị không?

Câu trả lời là có. Đối với xạ trị điều trị ung thư phổi bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ như: đau ngực, mệt mỏi, ho kéo dài – có đờm dính máu (điều này là bình thường, không nên quá lo lắng), khó nuốt, da có màu đỏ kèm đau nhức, rụng tóc… Tác dụng phụ sẽ qua khi quá trình xạ trị kết thúc.

Sẽ có tác dụng phụ của khi điều trị ung thư phổi bằngxạ trị - hóa trị
Sẽ có tác dụng phụ của khi điều trị ung thư phổi bằng xạ trị - hóa trị

Khi hóa trị, bệnh nhân có thể gặp tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, nôn, loét miệng, rụng tóc… Những tác dụng phụ này sẽ dần dần qua đi sau quá trình điều trị hoặc người bệnh có thể dùng các loại thuốc khác để giảm bớt triệu chứng. Lưu ý: Hóa trị còn có thể khiến hệ miễn dịch bị suy yếu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

5. Sau khi điều trị ung thư phổi có nên vận động thể chất?

Đi bộ và bơi lội là những hình thức tập thể dục tốt, phù hợp với hầu hết mọi người sau khi điều trị ung thư phổi. Người bệnh có thể nói chuyện thêm với bác sĩ để tìm ra hướng vận động phù hợp cho mình.

Theo NHS

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top