Bệnh thường gặp
09-11-2018 09:00

6 biến chứng quai bị nguy hiểm ở trẻ nhỏ và người lớn

Quai bị do vi rút truyền nhiễm gây ra, đa số các trường hợp thường tự giới hạn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp có thể gây biến chứng quai bị nghiêm trọng.

Bệnh quai bị phần lớn có thể ngăn ngừa được nhờ tiêm ngừa vắc xin MMR. Thông thường, bệnh bắt đầu với một vài ngày sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi và biếng ăn và sau đó là sự sưng phồng của tuyến nước bọt mang tai. 

Mặc dù không nguy hiểm, tuy nhiên nếu bệnh quai bị không được điều trị và chăm sóc đúng cách có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng quai bị phổ biến

- Đau và sưng tinh hoàn (viêm tinh hoàn)

Biến chứng quai bị ở bé trai và nam giới là sưng tinh hoàn thường bắt đầu từ 4 - 8 ngày sau khi sưng tuyến mang tai. Thỉnh thoảng, sưng có thể xảy ra tối đa 6 tuần sau khi bị quai bị. 

Cơn đau tinh hoàn có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen. Nếu cơn đau đặc biệt nghiêm trọng, hãy đi khám bác sĩ. 

          Viêm tinh hoàn là một biến chứng quai bị thường gặp ở nam sau tuổi dậy thì
Viêm tinh hoàn là một biến chứng quai bị thường gặp ở nam sau tuổi dậy thì

Áp dụng chườm lạnh hoặc ấm cho tinh hoàn và mặc đồ lót hỗ trợ cũng có thể làm giảm đau.

- Viêm buồng trứng

Một trong 20 phụ nữ bị bệnh sau tuổi dậy, biến chứng quai bị là viêm buồng trứng, có thể gây đau bụng dưới, sốt, nôn.

- Viêm màng não

Một trong 7 trường hợp mắc bệnh, biến chứng quai bị là viêm màng não. Viêm màng não do vi rút có thể xảy ra nếu vi rút quai bị lan vào lớp bảo vệ bên ngoài của não (màng não). Không giống viêm màng não do vi khuẩn, được coi là một trường hợp khẩn cấp có thể đe dọa đến tính mạng, thì viêm màng não do vi rút gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhẹ hơn và nguy cơ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng là thấp hơn. 

Nhạy cảm với ánh sáng, cứng khớp cổ và đau đầu là triệu chứng phổ biến của viêm màng não do vi rút. Chúng thường khỏi vòng 14 ngày.

Viêm màng não do vi rút gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhẹ hơn và nguy cơ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng là thấp hơn.
Viêm màng não do vi rút gây ra có nguy cơ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng là thấp hơn

- Viêm tụy

Khoảng 1 trong 20 trường hợp quai bị dẫn đến biến chứng quai bị là viêm tụy cấp. Triệu chứng thường gặp nhất là cơn đau đột ngột ở giữa bụng. Các triệu chứng khác của viêm tụy cấp có thể bao gồm: Buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy, ăn mất ngon, sốt. Ít phổ biến hơn là vàng da và kết mạc mắt vàng. 

Mặc dù viêm tụy liên quan đến quai bị thường nhẹ, tuy nhiên bạn cũng nên nhập viện để điều trị cho đến khi tuyến tụy của bạn phục hồi.

Các biến chứng quai bị hiếm gặp

- Viêm não: 1 trong 1.000 người bị viêm màng não do vi rút từ quai bị biến chứng. Viêm não là tình trạng có khả năng gây tử vong cần phải nhập viện để điều trị và chăm sóc đặc biệt.

- Mất thính lực tạm thời: Khoảng 1 trong 20 người bị bệnh bị biến chứng quai bị là mất thính lực tạm thời, nhưng hiếm khi mất thính lực vĩnh viễn. Ước tính mất thính lực vĩnh viện chỉ xảy ra trong khoảng 1 trong 20.000 trường hợp quai bị.

BS. Phạm Thị Thảo Quyên

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top