Bệnh ngày nay
18-09-2018 08:58

6 điều cần biết trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Để việc chích ngừa ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả cao nhất bạn cần biết những thông tin quan trọng dưới đây.

Vi rút gây ung thư cổ tử cung – là Human papilloma virus, hay còn gọi là "Vi khuẩn gây u nhú ở người". Human papillomavirus (HPV) là một loại vi rút gây ung thư cổ tử cung và sùi mào gà sinh dục. Khi nhiễm kéo dài một số loại HPV có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung, ngoài ra còn có thể gây ung thư một số vị trí khác như vùng âm hộ, âm đạo hay hậu môn – tuy nhiên những loại ung thư ở những vị trí này thì ít gặp hơn là ung thư cổ tử cung. 

1. Loại vi rút được đề cập đến trong chích ngừa ung thư cổ tử cung là gì ?

HPV là một loại vi rút lây truyền qua đường tiếp xúc da - da. Đối với HPV, bao cao su thật sự không thể bảo vệ một cách hoàn toàn được, bởi vì bao cao su không thể bao bọc hết tất cả vùng da ở cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, HPV không lây qua việc tiếp xúc gián tiếp qua đồ vật, ví dụ như tay nắm cửa hay bệ ngồi nhà xí. 

Trong khoảng 10 – 20% người nhiễm HPV sẽ có tình trạng nhiễm kéo dài. Khi nhiễm kéo dài khả năng xuất hiện ung thư sẽ cao hơn nhiều so với bình thường. Tuy nhiên, cần khoảng 20 năm để tình trạng nhiễm HPV gây ra ung thư cổ tử cung. 

HPV là một loại vi rút lây truyền qua đường tiếp xúc da - da
HPV là một loại vi rút lây truyền qua đường tiếp xúc da - da

Trong 100 loại khác nhau của HPV, có hơn 40 loại gây viêm nhiễm vùng cổ tử cung, và 15 loại có thể gây ung thư cổ tử cung. Trong đó HPV loại 6 và 11 là nguyên nhân của 90% các trường hợp sùi mào gà sinh dục – những loại này ít nguy cơ vì chúng không gây ung thư cổ tử cung. Loại 16 và 18 có nguy cơ cao gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Loại 45 và 31 cũng có nguy cơ cao, đóng vai trò trong 5 – 10% các ca ung thư cổ tử cung.

2. Các nhóm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung

Có hai nhóm vaccine HPV hiện có, nhóm Gardasil sẽ giúp bảo vệ khỏi bốn nhóm: 6, 11, 16, 18; loại còn lại là Cervavix chỉ giúp bảo vệ khỏi nhóm 16, 18 và có thể bảo vệ một phần với loại 45 và 31. 

Cả hai loại vaccine chỉ cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất nếu bạn chích nó TRƯỚC KHI quan hệ tình dục. Vaccine không giúp bạn hết nhiễm HPV hoặc hết bị những bất thường khác ở cổ tử cung khi đã bị rồi. 

3. Quá trình chích ngừa ung thư cổ tử cung

Ở Viện Pasteur TP. HCM, chích ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm 3 mũi, mũi đầu tiên, mũi thứ hai sẽ chích sau mũi đầu 1 tháng và mũi thứ 3 sẽ chích sau mũi đầu 6 tháng.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm 3 mũi
Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm 3 mũi

4. Thời điểm chích ngừa ung thư cổ tử cung

Chích ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ từ 9 – 26 tuổi. Ngoài ra, Gardasil còn được khuyến cáo dùng cho trẻ nam và đàn ông từ 9 – 21 tuổi, và có thể đến 26 tuổi. 

Tuy nhiên, nếu bạn dưới 26 tuổi và đã quan hệ tình dục, đã bị sùi mào gà sinh dục, HPV dương tính hay làm pap-smear bất thường, vaccine HPV vẫn có một số lợi ích (dù ít hơn) cho bạn.

5. Các tác dụng phụ khi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Vaccine HPV có thể gây ra tình trạng sưng, đỏ đau ở vùng tiêm. Tuy nhiên nhìn chung, vaccine HPV không có tác dụng phụ lâu dài nào. 

6. Hiệu quả của chích ngừa ung thư cổ tử cung

Thời gian bảo vệ cụ thể của vaccine ngừa HPV vẫn chưa rõ, tuy nhiên các thử nghiệm lâm sàng cho thấy nó cung cấp khả năng bảo vệ ít nhất là 5 năm sau khi chích.

Các nghiên cứu về vaccine cho thấy chích ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ rất hiệu quả trong phòng chống nhiễm HPV và các tình trạng tiền ung thư gây ra bởi HPV. Chích ngừa HPV còn giảm nguy cơ sùi mào gà sinh dục cho bạn tình. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy khi chích ngừa vaccine HPV cho giới nam sẽ làm giảm khả năng bị sùi mào gà sinh dục cũng như tình trạng nhiễm HPV kéo dài, từ đó làm giảm khả năng lây truyền HPV cho bạn tình.

Bác sĩ Thành Đạt

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top