Bệnh thường gặp
21-09-2019 11:00

6 điều cần nhớ khi chăm sóc trẻ bị thủy đậu

Trẻ bị thủy đậu phần lớn sẽ tự khỏi bệnh nhưng vẫn rất cần ba mẹ biết cách chăm sóc tại nhà để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Để chăm sóc trẻ bị thúy đậu tốt hơn cũng như ngăn ngừa nguy cơ lây lan, để lại sẹo, ba mẹ nên chú ý 6 vấn đề cơ bản sau:

Cách ly trẻ: Do đây là bệnh truyền nhiễm nên khi trẻ bị thủy đậu thì ba mẹ nên giữ trẻ ở nhà, tạm ngừng đến lớp cũng như hạn chế tiếp xúc với người khác cho đến khi các mụn nước đóng vẩy và không xuất hiện mụn mới. Thông thường thời gian này mất khoảng 1 tuần. 

Tắm nước pha bột yến mạch: Bột yến mạch giúp xoa dịu tình trạng ngứa da khi trẻ bị thủy đậu. Có thể pha bột yến mạch vào nước tắm (nước ấm/ nước mát) cho bé. Sau khi tắm ba mẹ có thể dùng thêm kem dưỡng da calamine hay kem chống ngứa, tinh dầu bạc hà thoa nhẹ lên da bé. Tránh dùng các thuốc kháng sinh tại chỗ không kê toa vì chúng có thể gây ra dị ứng.

Bột yến mạch giúp xoa dịu tình trạng ngứa da khi trẻ bị thủy đậu
Bột yến mạch giúp xoa dịu tình trạng ngứa da khi trẻ bị thủy đậu

Giảm sốt: Trẻ bị thủy đậu có thể sử dụng thuốc không chứa aspirin như acetaminophen hoặc ibuprofen. Việc dùng thuốc chứa aspirin có thể khiến trẻ mắc bệnh gặp phải Hội chứng Reye – bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan và não – có thể gây tử vong.

Giảm ngứa:  Có thể giảm ngứa cho trẻ bằng thuốc kháng histamine không kê đơn, tuy nhiên cần làm đúng hướng dẫn sử dụng và cho trẻ dùng đúng liều lượng.

Cắt ngắn móng tay cho trẻ: Việc này giúp trẻ bị thủy đậu ngăn ngừa nhiễm trùng do gãi trầy xước mụn nước. Ba mẹ cũng nên mang bao tay cho trẻ để hạn chế trẻ đụng chạm vào mụn. Làm tốt việc này sẽ hạn chế hiệu quả nguy cơ để lại sẹo cho trẻ.

Nên cắt ngắn móng tay trẻ khi trẻ bị thủy đậu
Nên cắt ngắn móng tay trẻ khi trẻ bị thủy đậu

Trẻ bị thủy đậu hầu hết sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC (https://www.cdc.gov/chickenpox/about/prevention-treatment.html) nếu trẻ rơi vào những trường hợp sau thì cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt:

  • Trẻ có hệ miễn dịch yếu
  • Sốt kéo dài hơn 4 ngày
  • Sốt cao trên 39 độ C
  • Ho nhiều
  • Nôn trớ thường xuyên
  • Cứng cổ
  • Khó thở
  • Đau bụng nhiều
  • Bị phát ban xuất huyết hoặc bầm tím

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top