Bệnh ngày nay
22-11-2020 09:00

7 biểu hiện ung thư vú chị em đừng nên chủ quan

Biểu hiện ung thư vú thường gặp nhất có thể cảm nhận là ngực xuất hiện khối u hoặc mô dày. Bên cạnh đó còn là tiết dịch núm vú, đau vú…

Mặc dù không phải có các dấu hiệu dưới đây nghĩa là bạn bị ung thư vú, tuy nhiên đừng chủ quan cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. Ung thư vú phát hiện càng sớm, khả năng điều trị khỏi hoàn toàn càng cao.

1. Thay đổi kết cấu da

Kết cấu da có sự thay đổi có nguy cơ cao là biểu hiện ung thư vú sớm, lý do bệnh ung thư có thể gây ra những biến đổi và viêm trong các tế bào da dẫn đến tình trạng:

  • Xuất hiện vảy xung quanh núm vú và quầng vú, giống da bị cháy nắng và khô
  • Vùng da quanh vú dày lên 

Những thay đổi này cũng có thể gây ngứa. Ngoài ung thư vú, đây còn có thể là dấu hiệu của viêm da, chàm hay các tình trạng da lành tính khác.

Kết cấu da có sự thay đổi có nguy cơ cao là biểu hiện ung thư vú sớm
Kết cấu da có sự thay đổi có nguy cơ cao là biểu hiện ung thư vú sớm

2. Tiết dịch núm vú

Quan sát núm vú, nếu thấy có dịch tiết ra ở dạng lỏng hoặc đặc, từ trong suốt đến trắng đục, vàng hoặc đỏ cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, trừ khi bạn đang cho con bú thì việc tiết dịch là bình thường. Mặc dù, hầu hết tình trạng dịch tiết núm vú không phải là ung thư nhưng vẫn có nguy cơ đó là triệu chứng của bệnh.

Ngoài ra, còn một số các nguyên nhân khiến vú tiết dịch đó là:

  • Nhiễm trùng vú
  • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai nói riêng và các loại thuốc nói chung
  • Thay đổi về sinh lý cơ thể
  • Các vấn đề sức khỏe chẳng hạn bệnh tuyến giáp

3. Da sần sùi

Da sần sùi giống vỏ cam đôi khi có thể là biểu hiện ung thư vú viêm, một dạng ung thư tăng triển.

4. Thay đổi hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết giúp… lọc chất lỏng và thu giữ các tế bào có hại. Khi bị ung thư, các tế bào gây bệnh có thể di chuyển đến vị trí các hạch bạch huyết vùng nách gây sưng ở khu vực dưới cánh tay. Ngoài các hạch bạch huyết bị sưng ở nách, người bệnh cũng có thể cảm nhận được những u nhỏ, mềm hoặc chắc ở xung quanh xương đòn.

Tuy nhiên, đây không chỉ duy nhất là biểu hiện ung thư vú, nó còn cảnh báo tình trạng nhiễm trùng vú hoặc các bệnh khác.

Ngoài các hạch bạch huyết bị sưng ở nách, người bệnh cũng có thể cảm nhận được những u nhỏ
Ngoài các hạch bạch huyết bị sưng ở nách, người bệnh cũng có thể cảm nhận được những u nhỏ

5. Đau vú

Đau vùng vú hay núm vú cũng có thể là một biểu hiện ung thư vú do ung thư ảnh hưởng đến các tế bào da dẫn đến cảm giác đau hoặc khó chịu. Một số người còn có cảm giác bỏng rát ở ngực.

6. Da ngực chuyển màu đỏ

Ung thư vú có thể gây ra những biến đổi về màu sắc ở da vùng ngực như đổi sang màu đỏ, tí, hơi xanh hay thậm chí cả bầm tím. Nếu không bị chấn thương trước đó, khi gặp dấu hiệu trên hãy đi khám bác sĩ sớm. Ngay cả khi vùng da vú đổi màu nhưng không biến mất cũng cần đi khám kể cả nguyên nhân do chấn thương.

7. Sưng

Mặc dù ngực khó đồng đều 2 bên, nhưng nếu thấy một phần hay toàn bộ vùng vú sưng lên bất thường cần chú ý, bởi đó có thể là biểu hiện ung thư vú. Có thể không có khối u nhưng kích thước cũng sẽ khác rất nhiều. Khi bị sưng, bạn cũng sẽ cảm thấy da bị kéo căng ra.

 

Theo Medical News Today

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top