Bệnh ngày nay
02-07-2019 11:00

7 dấu hiệu ung thư gan âm thầm, nhiều người chủ quan

Có những dấu hiệu ung thư gan diễn ra âm thầm khiến nhiều người chủ quan, đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Gan là một trong những bộ phận tối quan trọng của cơ thể, do đó bộ phận này cần được chăm sóc và bảo vệ đặc biệt để có cuộc sống khỏe mạnh. Hãy thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ nếu bạn có một trong số các dấu hiệu sau: 

Từng bị viêm gan C

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ bị ung thư gan. Người có tiền sử nhiễm vi rút viêm gan C có thể phát triển thành ung thư gan sau 10 năm. Do đó, khi phát hiện mình bị viêm gan C, bạn cần hiểu đó là dấu hiệu ung thư gan và cần nghiêm túc điều trị khỏi bệnh càng sớm càng tốt.

Người có tiền sử nhiễm vi rút viêm gan C có thể phát triển thành ung thư gan sau 10 năm
Người có tiền sử nhiễm vi rút viêm gan C có thể phát triển thành ung thư gan sau 10 năm

Từng bị viêm gan B (hoặc chưa tiêm vắc xin)

Mặc dù không liên quan đến viêm gan C nhưng viêm gan B cũng có thể dẫn đến ung thư. Ngay cả những người đã từng tiêm vắc xin cũng vẫn có nguy cơ ung thư gan nếu lâu ngày không tiêm lại hoặc kiểm tra. Tốt nhất, bạn nên tầm soát ít nhất 1 lần/năm để phát hiện sớm dấu hiệu ung thư gan, nếu có.

Uống nhiều rượu

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ, thường xuyên uống rượu, nhất là những loại rượu nặng sẽ làm hỏng các tế bào gan khiến gan xuất hiện mô sẹo – lâu ngày thành xơ gan. Tình trạng này có thể dẫn đến ung thư gan.

thường xuyên uống rượu, nhất là những loại rượu nặng sẽ làm hỏng các tế bào gan
Thường xuyên uống rượu sẽ làm hỏng các tế bào gan

Béo phì

Không chỉ uống rượu, béo phì (và cả tiểu đường) cũng được xem là dấu hiệu ung thư gan ở mức cảnh báo sớm. Càng bị béo phì và mức đường huyết càng cao bạn càng có rủi ro gặp phải ung thư gan.

Hay cảm thấy đau bụng bất thường

Hầu hết những người bị ung thư gan đều bị đau ở phía trên bên phải bụng. Nhiều người bệnh tuy chưa xuất hiện triệu chứng nhưng lại thấy đau khi ấn vào vị trí gan. Mặc dù đây không hoàn toàn là dấu hiệu ung thư gan, nó có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác như viêm gan, túi mật hoặc về tuyến tụy. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan, cần đi khám bác sĩ.

Đau ở phía trên bên phải bụng có thể là dấu hiệu của ung thư gan
Đau ở phía trên bên phải bụng có thể là dấu hiệu của ung thư gan

Giảm cân không lý do

Nếu không áp dụng bất kỳ phương pháp giảm cân nào nhưng cân nặng vẫn sút giảm cần cẩn trọng vì đó có khả năng là dấu hiệu ung thư gan. Giảm cân và mất cảm giác ngon miệng là triệu chứng cảnh báo của nhiều bệnh, bạn nên đi kiểm tra sớm.

Mắt hoặc da có màu vàng

Vàng da, vàng mắt cũng được xem là dấu hiệu ung thư gan hoặc bệnh liên quan tới gan có độ chính xác khá cao. Vàng da còn là triệu chứng của ung thư tuyến tụy.

Theo Reader’s Digest

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top