Mẹ và Bé
15-03-2019 10:09

7 điều thú vị về bé sơ sinh ít mẹ biết

Nếu mẹ nghĩ bé sơ sinh chỉ biết ăn - ngủ - khóc thì hoàn toàn sai nhé. Có rất nhiều điều thú vị về bé có thể người lớn không biết đấy!

Hầu hết các bé sơ sinh đều có khả năng tự nhiên là nín thở dưới nước.

1. Bé sơ sinh biết bơi bẩm sinh

Hầu hết các bé sơ sinh đều có khả năng tự nhiên là nín thở dưới nước, nhiều bé còn có bản năng vung tay chân. Nếu cho bé tập bơi sớm mẹ sẽ thấy bé bộc lộ những “tài năng” này. Cần lưu ý khi cho trẻ bơi, hãy chắc rằng bé không bị lạnh và nên chọn đồ bơi dành riêng cho trẻ nhỏ.

2. Có vết bớt

Khoảng 1/3 bé sơ sinh có vết bớt các loại trên cơ thể, trong đó phổ biến nhất là “vết cò mổ”, hay còn gọi là nụ hôn thiên thần. Đó là một mảng da màu hồng nhạt ở mặt hay cổ bé, có thể ửng đỏ hơn khi trẻ khóc. Vết bớt này thường tự biến mất trong vòng 6 tháng.

Hầu hết các vết bớt ở bé sơ sinh đều vô hại và tự biến mất, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp báo hiệu sức khỏe bé đang có vấn đề. Do đó, nếu trẻ có vết bớt hoặc bất kỳ vết sưng nào trên da không rõ nguyên nhân, nên đi bác sĩ kiểm tra.

3. Bé bị cận thị

Khi mới sinh trẻ chỉ nhìn được ở khoảng cách 20 – 30cm. Mọi thứ ở xa hơn chỉ là vệt sáng mờ, khối hình chuyển động. Tuy nhiên, đây lại là khoảng cách hoàn hảo để bé nhìn vào mắt mẹ cho bé bú.

Khi bé được 1 hoặc 2 tháng tuổi sẽ có thể nhìn tập trung vào một vật di chuyển trước mặt. Dần dần đến cuối tháng thứ 3 bé có thể nhận ra màu sắc và hình ảnh cận cảnh rõ ràng hơn. Để phát triển thị giác cho bé sơ sinh, ba mẹ nên cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với những vật có màu sắc rực rỡ, tươi sáng, sống động.

 

Có thể bạn quan tâm

4. Bé sơ sinh có nhiều xương hơn người lớn

Số lượng xương của bé sơ sinh khoảng 300, nhiều hơn hẳn so với 206 xương ở cơ thể người trưởng thành. Khi lớn lên, nhiều xương sẽ “hợp nhất” với nhau. Ví dụ, hộp sọ của bé sơ sinh là 3 mảnh xương được nối bằng sụn, đây là lý do phần đầu trẻ rất mềm. Dần dần xương mới ghép lại thành một khối rắn chắc.

5. Phân bé thay đổi

Lần đi tiêu đầu tiên của bé sơ sinh được gọi là phân su, sẫm màu. Sau đó tình trạng phân của trẻ sẽ phụ thuộc vào việc bú mẹ hay bú sữa công thức. Mặc dù chưa rõ ràng nhưng nhiều người cho rằng bú sữa mẹ giúp phân bé ít “nặng mùi” hơn.

Mẹ không cần quá lo lắng nếu thấy bé “ị” vài lần trong ngày hay 3 ngày 1 lần. Điều quan trọng là bé sơ sinh vẫn khảo mạnh bình thường và nắm bắt sớm những thay đổi ở bé.

Kích thước dạ dày của bé rất nhỏ.

6. Kích thước dạ dày

Khi sinh ra kích thước dạ dày của bé chỉ bằng hạt phỉ (nhỏ hơn hạt dẻ), đó là lý do mẹ cần cho bé bú thường xuyên vì bụng trẻ không thể chứa cùng lúc lượng sữa lớn. Kích thước dạ dày nhỏ cũng khiến việc ở hơi sau khi bú rất quan trọng đối với bé sơ sinh, nếu không trẻ sẽ bị “no” quá và dễ nôn trớ.

Dạ dày trẻ sẽ dần to bằng quả mơ sau 1 tuần và bằng quả trứng gà lớn vào cuối tuần thứ 2. Tuy nhiên, bé vẫn cần bú đêm cho đến ít nhất 6 tháng tuổi.

7. Tiết dịch âm đạo 

Bé sơ sinh có mang theo chất lỏng dư từ trong cơ thể, điều này có thể khiến bộ phận sinh dục của bé trai bị sưng một chút trong vài ngày đầu. Bé gái cũng vậy, sẽ mang một số nội tiết tố của mẹ; điều này khiến trẻ có thể tiết một ít dịch màu trắng kem thậm chí là 1 kỳ “đèn đỏ” nhỏ trong vài ngày đầu.

Chuyện này hoàn toàn bình thường với bé sơ sinh trong những ngày đầu. Tuy nhiên, nếu bộ phận sinh dục bé trai vẫn sưng hay bé gái vẫn tiết dịch cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm hiểu nguyên nhân và có cách xử lý phù hợp.

Theo Baby Centre

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: bé-sơ-sinh
Move top