Tâm lý - Tâm thần
08-09-2017 10:50

6 mẹo giảm stress hiệu quả

Căng thẳng kéo dài có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Bạn có thể giảm căng thẳng trong cuộc sống rất hiệu quả chỉ bằng những thay đổi nhỏ dưới đây.

Tránh sắp xếp quá nhiều công việc trong thời gian ngắn
Lên kế hoạch từng ngày hoặc sử dụng điện thoại, lịch để theo dõi các cuộc hẹn và hoạt động. Khi lên kế hoạch, hãy dành đủ thời gian để hoàn tất một việc trước khi bắt đầu việc kế tiếp. Không lên lịch cho quá nhiều hoạt động trong cùng một ngày hoặc một tuần, đặc biệt là các hoạt động cần thời gian chuẩn bị. Nếu bạn bối rối, hãy nhờ một người bạn tin cậy giúp xem lại kế hoạch.
Nhận biết giới hạn của bản thân
Nếu bạn không có thời gian, khả năng hoặc sở thích, bạn nên từ chối lịch sự khi được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Đừng cảm thấy có lỗi khi nói “không”. Trong công việc, không tình nguyện thực hiện một việc nào đó có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc, vì vậy, nếu cảm thấy khó khăn khi nói “không”, hãy đề nghị được làm việc khác thay thế.
Yêu cầu được giúp đỡ
Hãy hỏi gia đình, bạn bè và đồng nghiệp để được giúp đỡ. Mọi người có thể hỗ trợ bạn, vì vậy, hãy suy nghĩ về những việc bạn có thể cần sự trợ giúp.
Ví dụ: Gia đình hoặc bạn bè có thể giúp bạn mua sắm, chuẩn bị bữa ăn, chăm sóc thú cưng hoặc đưa đón trẻ đến trường.
Công việc ưu tiên
Lập danh sách những việc hàng ngày như làm việc và chăm sóc nhà cửa. Từ đó đánh giá và sắp xếp mức độ quan trọng của từng việc. Nếu không có thời gian làm tất cả, hãy tập trung vào các việc ở đầu danh sách.
Chia nhỏ công việc
Đôi khi chia nhỏ những đầu việc lớn để thực hiện từng bước một giúp cho vấn đề dễ xử lý hơn.
Ví dụ: thay vì dành một buổi chiều dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà, bạn hãy giải quyết 1 hoặc 2 phòng mỗi ngày.
Tập trung nỗ lực vào những thứ bạn có thể kiểm soát
Có những nguyên nhân gây căng thẳng mà bạn không thể thay đổi hoặc kiểm soát được dù đã có kế hoạch tốt nhất.
Ví dụ như kẹt xe. Chúng ta có thể linh hoạt giờ giấc để hạn chế căng thẳng do kẹt xe mang lại ở mức thấp nhất. Đây là cách tiết kiệm năng lượng để dành cho những điều quan trọng hơn

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top