Tâm lý - Tâm thần
23-11-2018 19:00

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc bệnh trầm cảm

Buồn, chán nản… là những cảm xúc bình thường. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc bệnh trầm cảm.

Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh trầm cảm dưới đây sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc chẩn đoán và điều trị, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi và sớm trở lại với cuộc sống bình thường.

Người mắc bệnh trầm cảm thường có cái nhìn tiêu cực về mọi việc.
Người mắc bệnh trầm cảm thường có cái nhìn tiêu cực về mọi việc.

1. Luôn có cái nhìn tuyệt vọng

Bệnh trầm cảm là một dạng rối loạn cảm xúc làm ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận cuộc sống. Nếu luôn có cái nhìn tiêu cực về mọi vấn đề, về những gì đang xảy ra xung quanh mình… điều này cho thấy bạn đang có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Tương tự, những cảm xúc khác có thể xuất hiện, đó là luôn cảm thấy bản thân không có giá trị, tự chán ghét hoặc cảm thấy mình mang nhiều tội lỗi.

2. Mất hứng thú với mọi thứ

Trầm cảm có thể “lấy đi” mọi niềm vui, hứng khởi của bạn. Nếu đột nhiên cảm thấy mất hứng thú hoặc không còn muốn tham gia vào bất cứ hoạt động yêu thích nào của bản thân như thể thao hoặc đi chơi cùng bạn bè, kể cả trong việc quan hệ tình dục (bao gồm giảm ham muốn, thậm chí là bất lực)… đó cũng là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm cần cảnh giác.

3. Tăng mệt mỏi và gặp vấn đề về giấc ngủ

Trầm cảm thường đi kèm với tình trạng thiếu năng lượng, hay mệt mỏi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ngủ quá nhiều.

Trầm cảm cũng liên quan đến chứng mất ngủ. Mất ngủ và trầm cảm có thể tác động với nhau khiến cả 2 tình trạng trở nên nặng hơn.

Lo âu và trầm cảm,
Lo âu và trầm cảm, "đôi bạn cùng tiến".

4. Hay lo âu

Bệnh trầm cảm và lo âu là 2 vấn đề thường xảy ra cùng nhau. Triệu chứng lo âu của bệnh trầm cảm có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức như:

 • Căng thẳng, bồn chồn hoặc cảm thấy căng thẳng
 • Có cảm giác nguy hiểm, hoảng sợ hoặc sợ hãi
 • Nhịp tim nhanh, thở nhanh
 • Đổ mồ hôi nhiều
 • Run rẩy hoặc co giật cơ
 • Khó tập trung hoặc suy nghĩ rõ ràng về điều lo lắng

5. Cảm giác khó chịu ở nam giới

Ở các giới tính khác nhau, bệnh trầm cảm cũng có những biểu hiện khác nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở những nam giới bị trầm cảm có thể có các triệu chứng như khó chịu, có hành vi nguy hiểm, lạm dụng chất kích thích hoặc giận dữ vô cớ. Bên cạnh đó, đàn ông cũng ít có khả năng nhận ra bệnh trầm cảm hoặc tìm cách điều trị.

6. Thay đổi khẩu vị và cân nặng

Cân nặng và khẩu vị có thể có thay đổi ở những người mắc bệnh trầm cảm. Một số người luôn có cảm giác thèm ăn và tăng cân, trong khi những người khác sẽ không cảm thấy đói và bị giảm cân nhanh chóng.

Tâm trạng thất thường cũng là một dấu hiệu điển hình của căn bệnh này.
Tâm trạng thất thường cũng là một dấu hiệu điển hình của căn bệnh này.

7. Cảm xúc thay đổi đột ngột

Chợt khóc, chợt cười hay tức giận đột ngột không kiểm soát được cảm xúc của chính mình cũng được xem là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Khi có sự thay đổi cảm xúc, tâm trạng bất định mà không do sự tác động nhiều từ bên ngoài, cần đi gặp bác sĩ tâm thần càng sớm càng tốt.

8. Có ý nghĩ tìm đến cái chết

Trầm cảm thường đi cùng với… tự tử. Theo CDC -Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ - năm 2013, hơn 42.000 người đã chết do tự tử tại Mỹ.

Những người chết vì tự sát thường có các biểu hiện, triệu chứng trước đó. Thông thường họ sẽ nói về cái chết hoặc cố tự sát nhiều lần. Nếu cảm thấy nghi ngờ ai đó có ý định tự tử hoặc gây tổn thương người khác, hãy:

 • Gọi cấp cứu
 • Không để họ ở một mình
 • Loại bỏ các vật đụng nguy hiểm như dao, súng, thuốc…
 • Lắng nghe họ, đừng phán xét, tranh luận, đe dọa hoặc la hét với họ

Trầm cảm ảnh hưởng đến hàng triệu người, nhưng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, từ thay đổi lối sống đến thuốc men. Do đó, khi thấy mình có các dấu hiệu bệnh trầm cảm kéo dài trong hơn 2 tuần, hãy tìm đến giúp đỡ và chăm sóc y tế để có thể trở về cuộc sống bình thường như trước.

Theo Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top