Dinh dưỡng - Làm đẹp
16-03-2021 19:00

8 Loại thực phẩm giàu năng lượng

Nhiều người hay cảm thấy mệt mỏi và xuống tinh thần vào một số thời điểm trong ngày. Việc thiếu năng lượng có thể ảnh hưởng khá nhiều đến các hoạt động hàng ngày và làm việc kém hiệu quả hơn.

Một số loại thực phẩm đóng vai trò cung cấp đủ năng lượng trong ngày, nhưng một số loại có chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp tăng mức năng lượng và duy trì sự tỉnh táo và tập trung của não bộ trong suốt cả ngày.

Chuối 

Chuối có lẽ là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho việc cung cấp năng lượng. Là một nguồn thực phẩm cho người ăn carb, có chứa Kali và Vitamin B6, tất cả có thể giúp tăng mức năng lượng của cơ thể.

Chuối có lẽ là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho việc cung cấp năng lượng

Gạo lứt 

Theo Healthline là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng so với gạo trắng, gạo lứt này được chế biến ít hơn và giữ lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn ở dạng chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một nửa chén gạo lứt chứa 2 gram chất xơ và cung cấp một phần lớn lượng mangan được khuyến nghị hàng ngày, một loại khoáng chất giúp các enzym phân hủy carbs và protein để tạo ra năng lượng.

Nhờ có hàm lượng chất xơ cao, chỉ số đường huyết thấp. Do đó gạo lứt giúp điều chỉnh lượng trong máu và thúc đẩy mức năng lượng ổn định.

Gạo lứt giúp điều chỉnh lượng trong máu và thúc đẩy mức năng lượng ổn định.

Khoai lang

Là loại củ giúp bổ sung nguồn năng lượng bổ dưỡng cho những ai muốn tăng cường sức khỏe. Một khẩu phần khoai lang có thể chứa tới 25 gram carbs phức hợp, chứa tới 3,1 gram chất xơ, 25% RDI cho mangan và 564% RDI cho vitamin A. Nhờ có chất xơ và hàm lượng carb phức hợp của khoai lang, cơ thể có thể tiêu hóa từ từ, giúp cung cấp nguồn năng lượng ổn định.

Cà phê

Cà phê là thực phẩm đầu tiên thường được nghĩ rằng nên sử dụng khi muốn tăng cường năng lượng.  Nó rất giàu caffeine, khi tiêu thụ caffeine nhanh chóng truyền từ máu và não gây ức chế hoạt động của adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh làm rối loạn hệ thần kinh trung ương. Kết quả việc sản xuất epinephrine là một loại hormone kích thích cơ thể và não bộ tăng lên. Mặc dù cà phê chỉ cung cấp 2kcal cho mỗi cốc nhưng lại có tác dụng kích thích não bộ giúp tỉnh táo và tập trung.

Trứng 

Là loại thực phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình, mà còn chứa đầy năng lượng vì nó chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trứng chứa rất nhiều protein và calo giúp no nhanh hơn. Dù trứng có hàm lượng cholesterol cao nhưng ăn trứng không gây ảnh hưởng xấu đến cholesterol trong máu với đa số mọi người 

Ngoài ra, leucine là axit amin dồi dào nhất trong trứng và nó được biết là có tác dụng kích thích sản xuất năng lượng. Hơn nữa, trứng rất giàu vitamin B. Các vitamin này giúp các enzyme thực hiện vai trò của chúng trong quá trình phân hủy thức ăn để tạo năng lượng.

Trứng có hàm lượng cholesterol cao nhưng ăn trứng không gây ảnh hưởng xấu đến cholesterol trong máu với đa số mọi người 

Táo

Là loại trái cây phổ biến và là nguồn cung cấp carb và chất xơ cho người giảm cân. Do chứa nhiều đường tự nhiên và chất xơ, táo có thể cung cấp sự giải phóng năng lượng chậm và bền vững. Táo còn có hàm lượng chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa suy giảm tinh thần và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Nước

Nước rất cần thiết cho sự sống, nó tham gia vào nhiều chức năng của tế bào, bao gồm cả sản xuất năng lượng. Uống không đủ nước có thể dẫn đến mất nước, làm chậm các chức năng của cơ thể dẫn đến uể oải và mệt mỏi. Uống nước có thể giúp tăng cường năng lượng và giúp chống lại cảm giác mệt mỏi. Nên uống đủ nước mỗi ngày để tránh cơ thể bị mất nước.

Sôcôla đen có hàm lượng cacao cao hơn sôcôla thông thường hoặc sôcôla sữa

Sô cô la đen

Sôcôla đen có hàm lượng cacao cao hơn sôcôla thông thường hoặc sôcôla sữa. Các chất chống oxy hóa trong ca cao đã được chứng mình là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Hỗ trợ cung cấp oxy đến não và cơ bắp, giúp cải thiện chức năng của chúng. Ngoài ra còn giúp giảm mệt mỏi về tinh thần và cải thiện tâm trạng. Sô cô la đen cũng chứa các hợp chất kích thích, chẳng hạn như theobromine và cafein, đã được chứng minh là giúp tăng cường năng lượng tinh thần và tâm trạng.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top