Tâm lý - Tâm thần
08-11-2018 21:00

8 nguyên nhân trầm cảm phổ biến nhưng ít người biết

Bạn có biết, nguy cơ trầm cảm ở nữ giới cao gấp đôi nam giới và hầu hết nguyên nhân trầm cảm đến từ những điều ít ai ngờ?

Theo các chuyên gia sức khỏe, trầm cảm không chỉ có một nguyên nhân duy nhất. Nguyên nhân trầm cảm là sự “kết hợp” từ nhiều yếu tố: sinh học cơ thể, đời sống thực tế, sự kiện ở quá khứ/hiện tại, tình trạng sức khỏe… Cụ thể như sau:

Vẫn chưa tìm ra mối liên kết rõ ràng giữa não bộ và trầm cảm.
Vẫn chưa tìm ra mối liên kết rõ ràng giữa não bộ và trầm cảm.

1. Sinh học

Hiện tại, vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân nào từ não bộ gây ra trầm cảm, nhưng một số các nghiên cứu cho thấy, một phần não bộ ở người mắc trầm cảm dường như không… bình thường. 

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự khác biệt trong bộ não của những người bị trầm cảm lâm sàng so với những người không mắc bệnh. Đó là, hippocampus -  vùng lưu trữ ký ức dường như nhỏ hơn ở một số người có tiền sử hoặc đang bị trầm cảm.

2. Di truyền học

Di truyền cũng có thể là một nguyên nhân trầm cảm. Theo các nhà nghiên cứu, nếu trong gia đình có người từng bị trầm cảm thì nguy cơ trầm cảm ở bạn sẽ cao hơn.

3. Giới tính

Phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi so với đàn ông. Mặc dù vẫn chưa có kết luận chính xác, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng, những thay đổi nội tiết tố trong những thời điểm khác nhau ở người phụ nữ được cho là nguyên nhân trầm cảm.

4. Tuổi tác

Những người càng lớn tuổi càng có nguy cơ trầm cảm cao. Ngoài ra, việc sống một mình hay thiếu sự hỗ trợ xã hội cũng là yếu tố góp phần gây trầm cảm.

Những người mắc bệnh mãn tính dễ rơi vào trầm cảm.

5. Tình trạng sức khỏe

Đây cũng là một trong các nguyên nhân trầm cảm phổ biến. Theo đó, những người mắc các bệnh lý mãn tính như ung thư, tim mạch, đột quỵ, các vấn đề về tuyến giáp hoặc đau nhức mãn tính… rất dễ rơi vào trầm cảm.

6. Chấn thương thể xác hoặc tâm lý

Chịu nhiều tổn thương như bị bạo lực hoặc lạm dụng thể xác, cho dù từng xảy ra hay đang tiếp diễn ở hiện tại đều cũng có thể là nguyên nhân trầm cảm. Ngoài ra, sự mất mát người thân cũng khiến trầm cảm có nguy cơ cao hơn. Buồn bã là điều hiển nhiên nhưng ở một số người đôi khi lại dẫn đến trầm cảm lâm sàng.

7. Tình trạng căng thẳng

Không có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn thấy mệt mỏi, chán nản khi gặp quá nhiều “vấn đề” trong các mối quan hệ hay về công việc, sức khỏe… Tuy nhiên, khi mọi chuyện đã có những chuyển biến tích cực nhưng bạn vẫn không cảm thấy khá hơn, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo trầm cảm.

8. Dùng thuốc và các chất kích thích

Nhiều loại thuốc kê toa cũng có thể được xem là nguyên nhân trầm cảm. Ngoài ra, việc lạm dụng rượu hoặc chất gây nghiện cũng có thể gây trầm cảm hoặc khiến cho tình trạng trầm cảm trở nên tệ hơn. 

Trầm cảm có thể xảy ra với bất cứ ai. Nhưng điều quan trọng người bệnh cần nhớ: bị trầm cảm không phải là một “lỗ hổng” hay khiếm khuyết của bản thân và bất kỳ nguyên nhân trầm cảm nào cũng sẽ có cách chữa trị.

Theo WebMD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top