Mẹ và Bé
03-03-2021 19:03

8 sai lầm mẹ sinh con đầu lòng thường mắc phải

Mắc sai lầm khi chăm sóc trẻ, đặc biệt mẹ mới sinh con đầu lòng là bình thường. Vậy nên mẹ đừng quá lo lắng khi “thấy” mình dưới đây nhé, mọi thứ sẽ ổn thôi.

1. Luôn lo lắng về mọi thứ 

sinh con đầu lòng nên không ít mẹ luôn cảm thấy lo lắng, sợ “sai” hay phản ứng thái quá về những việc xảy ra với trẻ, kể cả những việc bình thường như trẻ trớ sữa trong khi bú. Trẻ sơ sinh có khả năng đón nhận cảm xúc và tâm trạng của mẹ, do đó mẹ hay căng thẳng cũng dễ khiến trẻ thấy lo lắng theo. Mẹ nên cố gắng ổn định, bình tĩnh tâm trạng của mình sẽ tốt hơn.

2. Khử trùng các dụng cụ của trẻ trong năm đầu đời 

Giữ vệ sinh cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết, nhất là trong vài tuần sau sinh nhưng không nhất thiết mẹ cần giữ sạch sẽ mọi thứ một cách thái quá trong suốt thời gian sau đó. Mẹ có biết, khi tiếp xúc với một lượng vi khuẩn nhất định nhưng không đến mức gây bệnh, hệ miễn dịch của trẻ sẽ hoàn thiện hơn.

Không nhất thiết mẹ cần giữ sạch sẽ mọi thứ một cách thái quá với trẻ
Không nhất thiết mẹ cần giữ sạch sẽ mọi thứ một cách thái quá với trẻ

3. Đánh thức trẻ đang ngủ để cho bú

Thông thường, trẻ sẽ tự thức dậy khi đói nên việc nhiều mẹ sinh con đầu lòng hay mắc phải là đánh thức trẻ dậy cho bú. Điều này hoàn toàn không cần thiết. Nếu trẻ đang ngủ, hãy cứ để trẻ ngủ.

4. Giữ ấm quá mức

Sau sinh vài tuần, trẻ thường dễ hạ thân nhiệt do đó nếu mẹ cho trẻ mặc quá nhiều quần áo hay quấn nhiều khăn/mền sẽ dễ khiến trẻ ra mồ hôi nhiều, làm tăng nguy cơ cảm lạnh hay viêm phổi. Nếu thấy trẻ có mồ hôi quanh đầu và cổ chứng tỏ trẻ đang bị nóng cần gỡ bỏ bớt quần áo, khăn/mền.

Mách nhỏ các mẹ sinh con đầu lòng cách kiểm tra xem trẻ có bị lạnh hay không là dựa vào nhiệt độ ở tay và chân trẻ. Nếu lạnh, tay chân trẻ sẽ chuyển qua một chút màu tím.

5. Cho trẻ ngủ ngày trong môi trường im ắng

Khi trẻ được khoảng 1,5 tháng tuổi, chu kỳ giấc ngủ sáng – tối của trẻ bắt đầu điều chỉnh và trẻ có thể ngủ sâu giấc vào ban đêm hơn. Do đó, mẹ bé nên làm quen với việc nghe tiếng động trong nhà (đương nhiên ở mức thích hợp) trong những giấc ngủ ngắn ban ngày.

mẹ bé nên làm quen với việc nghe tiếng động trong nhà (đương nhiên ở mức thích hợp) trong những giấc ngủ ngắn ban ngày.
Bé nên làm quen với việc nghe tiếng động trong nhà trong những giấc ngủ ngắn ban ngày

Nếu luôn giữ môi trường yên tĩnh cho bé ngủ, lâu ngày bất kỳ tiếng động nào cũng sẽ làm trẻ giật mình và tỉnh giấc và bé sẽ khó ngủ hơn.

6. Tắm cho bé mỗi ngày

Trẻ sơ sinh chỉ cần tắm 2-3 lần mỗi tuần là đủ, do đó các mẹ sinh con đầu lòng đừng sợ con dơ mà ngày nào cũng tắm. Thay vào đó, mẹ có thể dùng khăn mềm, sạch lau rửa nhẹ nhàng cho bé sau mỗi lần thay tã là đã được.

7. Tranh thủ làm việc khi bé ngủ 

Vì lo lắng nhiều cho con nên không ít mẹ không tận dụng thời gian lúc bé ngủ để tranh thủ chợp mắt, nghỉ ngơi một chút. Ngược lại, mẹ hay lo dọn dẹp nhà cửa hoặc làm những công việc khác. Có thể tiện lợi ngay lúc đó nhưng chỉ một vài tuần sau mẹ sẽ thấy vô cùng mệt mỏi, từ đó cũng có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc bé. Ước tính, những mẹ sinh con đầu lòng thường mất ngủ từ 400 - 750 giờ trong năm đầu tiên sau sinh.

Trẻ sơ sinh chỉ cần tắm 2-3 lần mỗi tuần là đủ
Trẻ sơ sinh chỉ cần tắm 2-3 lần mỗi tuần là đủ

8. “Bỏ bê” chồng

Tâm lý muốn dành tất cả thời gian cho con khiến mẹ sinh con đầu lòng dễ “bỏ rơi” chồng mình. Tuy nhiên, việc dành quan tâm cho anh ấy bất cứ khi nào có thể cũng là điều quan trọng để gắn kết gia đình cũng như tình cảm bố con. Vậy nên, trung bình mỗi tuần một lần hoặc sau 15 ngày mẹ nên cùng chồng dành cho nhau những phút giây thân mật nhé.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top