Bệnh ngày nay
10-01-2019 17:12

8 tiết lộ thú vị về cổ tử cung

Bạn có thể chưa bao giờ “nhìn tận mắt” cổ tử cung của mình nhưng chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi biết được những “bí ẩn” của cơ quan này đấy! Cùng khám phá nhé!

1. Chất nhầy cổ tử cung

Chị em chắc hẳn sẽ quen thuộc với dịch nhầy âm đạo do cổ tử cung sản xuất. Chất nhầy này là dấu hiệu cho thấy việc rụng trứng đang sắp diễn ra. Nồng độ hormone thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và mức estrogen tăng lên làm cho chất nhầy mỏng hơn, cho phép tinh trùng đi qua tử cung. Vào những thời điểm khác, mức hormone progesterone cao hơn, điều này sẽ làm cho chất nhầy dày hơn và có tăng tính axit, giúp tránh thai.

Ngoài ra, chất nhầy hình thành bên trong cổ tử cung trong khi mang thai còn giúp bảo vệ tử cung và thai nhi khỏi các loại vi khuẩn/vi rút. Khi mẹ bầu chuyển dạ, cổ tử cung bắt đầu mềm đi và giãn ra để em bé chào đời.

2. Giúp “mùa dâu” diễn ra thuận lợi hơn

Trong ngày “đèn đỏ”, cổ tử cung “hé mở” đủ để cho việc chảy máu từ tử cung ra âm đạo dễ dàng hơn.

3. Có độ mở và khả năng phục hồi đặc biệt 

Cổ tử cung có thể “giãn rộng” lên tới 10cm trong lúc mẹ sinh thường. Khi chuyển dạ, cổ tử cung bắt đầu mềm dần và giãn ra để thai nhi di chuyển từ tử cung đến âm đạo sẵn sàng chào đời.  

Tuy nhiên, ngay cả mở rộng đến 10cm để sinh con, cổ tử cung sau đó vẫn có khả năng “co lại” và phục hồi nhanh chóng.

4. Cổ tử cung cũng có lúc… nằm lệch

Thông thường cổ tử cung dài khoảng hơn 5cm, nằm ở phía dưới tử cung và trên đỉnh của âm đạo, có xu hướng nghiêng về phía trước bụng. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ cổ tử cung lại nghiêng về phía sau nhiều. Điều này gây khó khăn hơn trong quá trình sàng lọc tử cung (hay còn gọi là xét nghiệm phết tế bào).

Cổ tử cung sẽ thay đổi theo tuổi tác.
Cổ tử cung sẽ thay đổi theo tuổi tác.

5. Thay đổi theo tuổi tác

Phụ nữ đến giai đoạn mãn kinh, buồng trứng sẽ dần giảm sản xuất hormone estrogen và progesterone. Điều này có nghĩa cổ tử cung sẽ có thể giảm tiết lượng chất nhầy khiến có thể dẫn đến tình trạng khô âm đạo. Do đó, nếu đã bước vào thời kỳ mãn kinh và cần làm xét nghiệm liên quan đến cổ tử cung, nên nói với bác sĩ/y tá để có biện pháp cải thiện nhằm giúp việc xét nghiệm thoải mái hơn.

6. Cổ tử cung có hình dạng giống… bánh rán

Đó là do hình dạng cổ tử cung là một vòng tròn dày có lỗ nhỏ ở giữa.

7. Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa 

Với việc kiểm tra thường xuyên và điều trị sớm, ung thư cổ tử cung là loại ung thư ở phụ nữ có khả năng điều trị cao nhất. Tất cả phụ nữ, bắt đầu ở tuổi 21, nên làm xét nghiệm Pap để phát hiện các tế bào bất thường, nếu có. Đối với phụ nữ trên 30 tuổi, xét nghiệm HPV cũng có thể cho kết quả như Pap. 

Tiêm vắc xin cũng là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Phụ nữ trong độ tuổi từ 9 - 26 nên được tiêm phòng. Vắc xin hoạt động tốt nhất trong cơ thể khi được tiêm ở độ tuổi này và trước khi người tiêm có tiếp xúc với vi rút.

8. Cổ tử cung “ghét’ thuốc lá

Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp đôi so với phụ nữ không hút thuốc. Hút thuốc gây suy yếu hệ miễn dịch khiến việc phòng chống nhiễm trùng HPV kém hiệu quả đi. Hơn nữa, thuốc lá còn có thể làm “hỏng” DNA của các tể bào cổ tử cung, cũng góp phần vào việc phát triển ung thư.

Theo Health - Cosmopolitan

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top