Bệnh ngày nay
04-08-2017 07:29

Ăn cà chua mỗi ngày giúp ngăn ngừa ung thư da

Khẩu phần ăn nhiều cà chua có thể làm giảm 50% sự phát triển ung thư da ở chuột, đó là kết luận của một nghiên cứu do đại học bang Ohio thực hiện.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tatiana Oberyszyn, giáo sư bệnh học tại Đại học bang Ohio, đồng tác giả là Jessica Cooperstone, nhà nghiên cứu thuộc khoa Khoa học và Công nghệ thực phẩm trực thuộc trường cao đẳng Thực phẩm, Nông nghiệp và Khoa học môi trường, và các đồng nghiệp của họ. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Ăn cà chua thường xuyên giúp da tránh được tác hại của tia cực tím

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là yếu tố nguy cơ chính của ung thư da. Ung thư tế bào sừng (keratinocyte carcinoma, KC) là ung thư da phổ biến nhất, với 5,4 triệu trường hợp mới được chẩn đoán trong năm 2012. Trong đó, ung thư tế bào đáy chiếm khoảng 80% các trường hợp KC, và 20% còn lạilà ung thư tế bào vảy.

Mặc dù ung thư tế bào sừng có tỷ lệ tử vong thấp, gánh nặng tài chính cho việc điều trị ung thư da ở Mỹ là khoảng 8,1 tỷ đô la và vẫn tiếp tục tăng. Với mục tiêu làm giảm số bệnh nhân và chi phí điều trị ung thư da, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ đã công bố lời kêu gọi Hành động ngăn ngừa ung thư da của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ vào năm 2014.

Nhiều bằng chứng trước đây đã cho thấy việc ăn sốt cà chua có thể giúp làm giảm cháy nắng, và một chế độ ăn giàu carotenoid - các chất sắc tố đã tạo nên màu của quả cà chua – tồn tại trên da sau khi ăn sốt cà có thể là yếu tố bảo vệ chống lại các tổn thương nhẹ do tia cực tím (UV).

Cooperstone cho biết: "Chất lycopene, loại carotenoid chính trong cà chua, đã chứng minh có khả năng chống oxy hóa hiệu quả nhất trong các sắc tố này”.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng hấp thu lycopene từ việc ăn cà chua tự nhiên có hiệu quả ngăn ngừa cháy nắng cao hơn lycopene tổng hợp nhân tạo. Điều này cho thấy có khả năng các thành phần khác trong quả cà chua có thể đóng góp vào hiệu quả tổng thể.

Nghiên cứu mới này nhằm xác định việc tiêu thụ cà chua màu cam hay cà chua màu đỏ có thể làm giảm đáng kể các khối u ung thư da ở chuột đực và chuột cái phơi nhiễm mãn tính với tia cực tím.

Không có sự khác biệt đáng kể về số lượng khối u ở chuột cái trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu công bố.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy khi chuột đực được ăn 10% bột cà chua mỗi ngày trong 35 tuần và sau đó tiếp xúc với tia cực tím, chúng giảm 50% khối u ung thư da khi so sánh với những con chuột không được ăn cà chua.

Sự khác biệt giữa chuột đực và chuột cái có thể được giải thích bằng các nghiên cứu trước cho thấy chuột đực phát triển khối u nhanh hơn chuột cái sau khi tiếp xúc với tia cực tím, và khối u của chúng lớn hơn, xâm lấn hơn, và đa dạng hơn.

“Nghiên cứu này cho thấy chúng ta cần quan tâm đến vấn đề giới tính khi tìm kiếm các chiến lược dự phòng”, giáo sư Oberyszyn cho biết. "Một phương pháp có thể hiệu quả đối với nam nhưng có thể không hiệu quả đối với nữ và ngược lại".

Giáo sư Oberyszyn, Cooperstone và các cộng tác viên của họ đã khám phá ra rằng chỉ những con chuột đực ăn những quả cà chua khô màu đỏ mới giảm lượng khối u. Chuột đực ăn cà chua khô màu cam - có nồng độ lycopene sinh học cao hơn - có ít khối u hơn so với nhóm không ăn, nhưng sự khác biệt không đáng kể.

“Thực phẩm không phải là thuốc, nhưng trong quá trình tiêu thụ, chúng có thể làm thay đổi tiến triển của một số bệnh”, Cooperstone nói. 

Phúc Thịnh, ĐH Y dược TP.HCM, Online Research Club (dịch theo medicalnewstoday.com)
 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Bình luận 1

Huỳnh Hữu

05-08-2017 12:11

cái này thì uống vô da dẻ trắng trẻo hồng hào lắm nè

Move top