Bệnh thường gặp
08-08-2019 15:00

Ăn gì trị đau thần kinh tọa thêm hiệu quả?

Ngoài thuốc giảm đau, ăn uống cũng giúp hỗ trợ giảm tình trạng viêm và giúp bệnh nhân bị đau thần kinh tọa thoải mái hơn. Vậy ăn gì trị đau thần kinh tọa thêm hiệu quả?

Dưới đây là các loại thực phẩm bạn có thể tham khảo.

Dứa – thơm

Dứa có chứa bromelain - enzyme giúp giảm tình trạng viêm, giảm sưng đau trong bệnh thần kinh tọa cũng như một số vấn đề khác như viêm xoang, đau họng và viêm khớp.

Dứa có chứa bromelain - enzyme giúp giảm tình trạng viêm, giảm sưng đau
Dứa có chứa bromelain - enzyme giúp giảm tình trạng viêm, giảm sưng đau

Ngò tây

Ngò tây có chứa flavonoids - có nhiều trong các loại trái cây, rau củ, hạt ngũ cốc và các loài thực vật khác. Flavonoids có rất nhiều lợi ích sức khỏe như kháng viêm. Do đó nếu hỏi ăn gì trị đau thần kinh tọa thì bạn đừng bỏ qua loại rau này.

Đậu nành

Genistein là thành phần chính có trong đậu nành, giúp giảm tình trạng viêm. Có rất nhiều lợi ích khi dùng đậu nành như có thể dùng với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa, bệnh thoái hóa thần kinh,… Do đó với việc ăn gì trị đau thần kinh thì đậu nành là một lựa chọn tốt.

Cần tây

Cần tây cũng chứa chất kháng viêm flavonoid apigenin. Thêm vào đó, cần tây còn chứa nhiều chất xơ và rất ít năng lượng, chất béo và cholesterol. Đây là nguồn thực phẩm giàu folate, kali, các loại vitamin B, vitamin C, và vitamin A.

Cần tây cũng chứa chất kháng viêm flavonoid apigenin
Cần tây chứa chất kháng viêm flavonoid apigenin

Hành

Trong thành phần của hành có chứa Quercetin - được biết đến là thành phần kháng viêm hiệu quả. Hành là một trong các thực phẩm có thể dễ dàng bổ dung vào bữa ăn hằng ngày.

Bông cải

Thêm một loại rau không thể thiếu trong danh sách Ăn gì trị đau thần kinh tọa chính là bông cải xanh. Đây là rau xanh thuộc họ rau cải. Sulforaphane là thành phần chính của bông cải xanh, có tác dụng kháng viêm và kháng tế bào ung thư. Bông cải xanh cũng rất ít năng lượng và nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết.

Nho

Anthocyanins là sắc tố thực vậy tạo ra màu đỏ và xanh cho một số loại trái cây và rau củ quả, trong đó có nho. Anthocyanins được cho là hoạt động với 2 cơ chế khác nhau, giúp giảm lượng tế bào viêm và tình trạng viêm, tăng các phân tử kháng viêm.

giúp giảm lượng tế bào viêm và tình trạng viêm
Anthocyanins trong nho giúp giảm lượng tế bào viêm và tình trạng viêm

Quả việt quất

Quả việt quất là thực phẩm kháng viêm được nhiều người ưa thích, có thể sử dụng vào nhiều thời điểm trong ngày hoặc ép lấy nước uống.

Tóm lại ăn gì trị đau thần kinh tọa nên được xem là phương pháp hỗ trợ giảm đau, kháng viêm cho tình trạng của bệnh chứ không phải là cách điều trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh. Vậy nên, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý và kết hợp thuốc bác sĩ kê toa để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Bs. Dương Hải

Bộ môn Y Học Cộng Đồng – Dịch Tễ Học

Khoa Y – ĐHQG HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top