Chuyên đề HOT
19-05-2020 11:35

An toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Khi thời tiết trở nên nóng bức cũng là lúc các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc gây bệnh dễ dàng phát triển. Do đó, việc an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng cần được lưu ý nhiều hơn.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Theo WebMD, nguy cơ trúng thực hay còn gọi là ngộ độc thực phẩm thường cao hơn vào thời tiết nắng nóng. Ngộ độc thực phẩm thường phổ biến và nguy hiểm hơn đối với những người có hệ miễn dịch yếu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người già.

Các triệu chứng thường thấy của ngộ độc thực phẩm bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy trong vài giờ sau khi ăn. Ngoài ra, một số triệu chứng khác mà bệnh nhân cũng có thể gặp như đau bụng, đau mỏi cơ, sốt, đầy hơi khó tiêu. Nhưng đôi khi các triệu chứng có thể mất vài ngày hoặc hơn một tuần mới bắt đầu khởi phát. Sự ủ bệnh này có thể khiến cho việc truy tìm lại các thực phẩm, đồ uống nhiễm bẩn mà ta ăn phải trở nên khó khăn hơn.

nguy cơ ngộ độc thực phẩm thường cao hơn vào thời tiết nắng nóng
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm thường cao hơn vào thời tiết nắng nóng

Mầm bệnh từ thực phẩm hư hỏng

Các mầm bệnh có thể nhiễm vào trong thực phẩm bao gồm:

  • Virus: Chủ yếu là norovirus, thời gian ủ bệnh thường là 12-48 giờ. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa có thể kéo dài 1-3 ngày.
  • Vi khuẩn: Có nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như: Salmonella (vi khuẩn thương hàn), Shigella (bệnh lỵ), Vibrio cholerae (vi khuẩn tả), E.coli, Campylobacter, Listeria, …
  • Độc tố vi khuẩn: Một số vi khuẩn có thể sinh sôi phát triển trên thức ăn. Khi ta nấu chín, vi khuẩn bị tiêu diệt nhưng các độc tốc do chúng sinh ra khá bền với nhiệt và vẫn còn lưu lại trong thức ăn gây ngộ độc. Thậm chí một số thực phẩm bị nhiễm độc tố vi khuẩn có thể vẫn trông bình thường, không có mùi lạ.
  • Nấm mốc: nấm mốc và các độc tố từ nấm mốc ít khi gây cơn rối loạn tiêu hóa cấp nhưng lại tích lũy lâu dài gây hại sức khỏe.
  • Các loại ký sinh trùng: Các loại giun sán kí sinh cũng có thể nhiễm vào cơ thể khi ăn thực phẩm nhiễm bẩn. Chúng thường không gây ra nhiều triệu chứng cấp rõ ràng mà làm cơ thể suy nhược về lâu dài.

Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ngày hè

WebMD đã gợi ý một số biện pháp dưới đây để phòng tránh ngộ độc thực phẩm nói riêng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung:

  • Luôn rửa tay thật sạch với xà phòng trong hơn 20 giây trước khi chuẩn bị nấu nướng thực phẩm; đồng thời, rửa dụng cụ làm bếp (thớt, dao, kéo, chén, đĩa…) bằng nước rửa chén sau khi sử dụng để sơ chế hay chứa đựng thực phẩm sống.
  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi dọn dẹp chất thải từ vật nuôi hoặc sau khi tiếp xúc bất kỳ vật nhiễm bẩn nào.
Rửa tay và vệ sinh dụng cụ làm bếp thường xuyên giúp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Rửa tay và vệ sinh dụng cụ làm bếp thường xuyên giúp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm
  • Hạn chế rã đông thịt ở nhiệt độ phòng. Thay vào đó hãy để thịt rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc bạn có thể làm tan nhanh trong lò vi sóng và tiến hành nấu ngay sau đó.
  • Tránh dùng thực phẩm sống chưa được nấu chín, đặc biệt là thịt sống, cá hoặc trứng sống; các thực phẩm này nên được nấu chín kỹ lưỡng trong thời tiết nóng bức.
  • Không để nước rỉ ra từ thịt sống, cá, hải sản hay trứng sống dính vào các thực phẩm khác. Không cắt thực phẩm đã nấu chín trên thớt đã dùng cắt thực phẩm sống trước đó.
  • Rửa thật kỹ trái cây và rau quả trước khi ăn.
  • Kiểm tra ngày hết hạn ghi trên bao bì tất cả các loại thực phẩm.
  • Đừng ăn các thực phẩm có màu sắc biến đổi bất thường hoặc có mùi hư hỏng hoặc các thực phẩm trong hộp, lon bị phồng hoặc bị nứt.
  • Nên lưu ý cài chỉnh lại nhiệt độ tủ lạnh dưới 4-5 C hoặc tăng mức làm lạnh vì thời tiết nóng bức ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động của tủ lạnh. 
  • Ngoài ra, chúng ta cũng không nên sử dụng các thực phẩm đã nấu chín nếu như đã để ở nhiệt độ nóng ẩm bên ngoài quá 2 giờ.
  • Khi mua thức ăn tại chợ hay siêu thị, cần lựa chọn cẩn thận các thực phẩm tươi mới, đảm bảo chất lượng và vệ sinh.
  • Tránh ăn thực phẩm ở hàng quán không đảm bảo vệ sinh.
  • Uống nước đã đun sôi để nguội, tốt nhất là trong khoảng 2 giờ sau khi nước vừa nguội. Tránh dùng các nguồn nước dễ nhiễm bẩn như nước ao, hồ, nước giếng, nước mưa… nếu sử dụng, cần có máy lọc nước.
  • Nếu bạn đang mắc các bệnh tiêu chảy hoặc nôn ói, không nên nấu nướng hay chuẩn bị thức ăn cho người khác, đặc biệt là cho các đối tượng trẻ em, người già, phụ nữ mang thai.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top