Bệnh ngày nay
16-06-2017 06:28

Aspirin giúp giảm ung thư vú ở bệnh nhân đái tháo đường

Một nghiên cứu của Đại học y khoa Trung Sơn (Đài Loan - Trung Quốc) công bố trên tờ Journal of Women’s Health cho thấy, việc dùng aspirin có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở bệnh nhân đái tháo đường.

Nhóm nghiên cứu so sánh mối liên quan giữa việc dùng aspirin với khả năng giảm thiểu nguy cơ ung thư vú ở 148.739 nữ bệnh nhân đái tháo đường. Sau 14 năm, họ nhận thấy những người dùng aspirin liều thấp hằng ngày (từ 75-165 mg/ngày) có nguy cơ bị ung thư vú giảm đáng kể so với người không dùng thuốc. Tỉ lệ nguy cơ ung thư vú giảm 18% - 47%, tùy liều lượng và thời gian dùng thuốc.

Các nhà nghiên cứu cho biết lợi ích giảm ung thư vú chỉ xảy ra ở những người dùng aspirin 2,5 năm hoặc lâu hơn. Lưu ý rằng, nhiều nghiên cứu phát hiện nữ bệnh nhân đái tháo đường dễ bị ung thư vú hơn so với người không bị đái tháo đường. Một khảo sát năm 2012 cho thấy, nguy cơ ung thư vú ở nữ bệnh nhân đái tháo đường tăng thêm 20%.

Trưởng nhóm nghiên cứu Yi-Sun Yang khuyến cáo: "Phụ nữ bị đái tháo đường type 2 có nguy cơ ung thư vú cao và nghiên cứu này cho thấy liều aspirin tương đương mà họ dùng để ngăn ngừa bệnh tim mạch cũng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư vú". 

Theo Người Lao Động

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top