Bệnh thường gặp

Bạn biết gì về đau thần kinh tọa ở chân?

Hầu hết những người mắc phải đau thần kinh tọa ở chân cảm thấy khá hơn sau một vài tuần mà không cần phẫu thuật nhưng không phải vì thế mà ta có thể chủ quan với căn bệnh này.

Bạn biết gì về đau thần kinh tọa ở chân?

Cơn đau lưng có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức và cường độ khác nhau. Nó có thể bùng lên ngay lập tức sau chấn thương hoặc xuất hiện một cách từ từ và tiềm ẩn trong một vài tháng. Nó có thể rất đột ngột và ngắn hạn (cấp tính) hoặc kéo dài (mạn tính).

Các loại thuốc không kê đơn giúp giảm đau lưng, nhưng chỉ những loại thuốc tác dụng mạnh và phẫu thuật mới có thể ổn định tình trạng này.

Đôi khi thật khó để xác định căn nguyên của những cơn đau lưng này là gì, nhưng thỉnh thoảng chúng ta có thể xác định chính xác một cách dễ dàng. Đau thần kinh tọa ở chân là một trong dấu hiệu khá đơn giản để nhận biết. Các biện pháp giảm đau tại nhà có thể có tác dụng nhanh chóng, vì vậy bạn thậm chí có thể không phải khám bác sĩ.

Cơn đau lưng có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức và cường độ khác nhau
Cơn đau thần kinh tọa có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức và cường độ khác nhau

Cơ chế của đau thần kinh tọa ở chân ra sao?

Các đốt sống của chúng ta được tách ra và đệm bởi các đĩa tròn, linh hoạt, bằng phẳng của mô liên kết (gọi là đĩa đệm). Khi đĩa đệm mòn đi – hoặc do chấn thương hoặc lớn tuổi – vùng nhân đĩa đệm có khuynh hướng thoát ra từ lớp vỏ bao bên ngoài. Đau thần kinh tọa ở chân thường xuất hiện khi có khối thoát vị ở cột sống thắt lưng chèn vào thần kinh tọa.

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trên cơ thể. Nó bắt đầu từ phần dưới thắt lưng và chia ra chạy dọc hai bên thắt lưng, mông, chân và bàn chân của chúng ta. Loãng xương và hẹp cột sống có thể gây áp lực lên dây thần kinh tọa ở dưới thắt lưng. Khi điều này xảy ra, nó gây ra nhiều vấn đề trên những vùng cơ thể mà dây thần kinh tọa chi phối. Dấu hiệu điển hình nhất của đau thần kinh tọa là cơn đau lan từ thắt lưng sang mông, mặt sau đùi xuống cẳng chân đến ngón áp út và ngón chân út. Nó có thể từ đau nhức nhẹ đến đau dữ dội. Chúng ta có thể cảm thấy tê cứng, ngứa ran và yếu dần ở bàn chân hay ngón chân.

Đối tượng có nguy cơ đau thần kinh tọa ở chân

  • Tuổi tác: Hầu hết những người đau thần kinh tọa ở độ tuổi từ 30 đến 50
  • Cân nặng: Cân nặng có thể gây áp lực lên cột sống, điều đó có nghĩa những người thừa cân hoặc phụ nữ mang thai tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm (nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa)
  • Tiểu đường có thể gây tổn thương dây thần kinh.
  • Nghề nghiệp: Những công việc mang vác nặng hoặc ngồi lâu (nhân viên văn phòng) là những yếu tố nguy cơ của thoát vị đĩa đệm.
Hầu hết những người đau thần kinh tọa ở độ tuổi từ 30 đến 50
Hầu hết những người đau thần kinh tọa ở độ tuổi từ 30 đến 50

Chữa trị đau thần kinh tọa ở chân bằng cách nào?

Hầu hết những người mắc phải đau thần kinh tọa ở chân cảm thấy khá hơn sau một vài tuần mà không cần phẫu thuật. Thuốc giảm đau không cần kê đơn như ibuprofen (Advil) và naproxen sodium (Aleve) có thể làm dịu cơn đau, mặc dù chúng chỉ là giải pháp tạm thời. Theo WebMD (https://www.webmd.com/back-pain/what-is-sciatica?fbclid=IwAR31S52jkk1rWWH23ziJM8wBuDHgcgj8snNjQARLIbncZ_nOs4dUkNwn2Jc#1

Bác sĩ có thể khuyến khích bệnh nhân chườm lạnh lên dưới thắt lưng một vài ngày sau đó chuyển sang chườm nóng một vài ngày tiếp theo. Ngoài ra còn có rất nhiều phương pháp kéo dãn cột sống để giảm đau lưng và đau thần kinh tọa ở chân một cách hiệu quả. Khi bị đau thần kinh tọa, nếu bạn vẫn tiếp tục ngồi yên một chỗ, dây thần kinh sẽ liên tục bị kích thích và gây viêm. Việc nghỉ ngơi ở tư thế nằm và cử động cột sống sẽ giúp  giảm đáp ứng viêm do đè ép liên tục lên dây thần kinh.

Nếu điều trị tại nhà không hiệu quả, bác sĩ sẽ phải kê đơn thuốc mạnh hơn, như thuốc kháng viêm và thuốc dãn cơ. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được điều trị tiêm steroid, vật lý trị liệu hoặc châm cứu.

Nếu cơn đau của bạn kéo dài hơn 3 tháng, bạn có thể cần phẫu thuật để điều trị. Đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu cơn đau thần kinh tọa ở chân gây đau dữ dội và yếu, tê và mất chức năng bàng quang hoặc ruột.

Sinh viên Y Nguyễn Thị Tường Vi

Khoa Y ĐHQG HCM

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top