Bệnh thường gặp

Bạn có biết huyết áp cao là bao nhiêu?

Cách phổ biến để biết một người bị cao huyết áp là đo huyết áp. Do đó, việc hiểu được huyết áp cao là bao nhiêu rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh.

Phân loại huyết áp 

Có 5 khoảng giá trị huyết áp được công nhận bởi Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA)

  • Bình thường

Huyết áp < 120/80 mmHg được xem là bình thường. Giới hạn dưới chấp nhận được vào khoảng 100/60 mmHg. Nếu bạn thuộc nhóm này thì nên cố gắng duy trì những thói quen tốt cho tim mạch như ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục – thể thao thường xuyên.

  • Huyết áp cao

Gọi là huyết áp cao khi huyết áp tâm thu ổn định trong khoảng từ 120-129 mmHg và huyết áp tâm trương < 80 mmHg. Những người rơi vào nhóm này có khả năng bị bệnh nếu không tiến hành kiểm soát ngay.

Huyết áp < 120/80 mmHg được xem là bình thườngHuyết áp < 120/80 mmHg được xem là bình thường
Huyết áp < 120/80 mmHg được xem là bình thường
  • Tăng huyết áp giai đoạn 1

Tăng huyết áp giai đoạn 1 là khi huyết áp tâm thu luôn nằm trong khoảng 130-139 mmHg hoặc 80-89 mmHg đối với huyết áp tâm trương. Nếu ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân thay đổi lối sống và xem xét kê toa thuốc tùy theo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

  • Tăng huyết áp giai đoạn 2

Tăng huyết áp giai đoạn 2 là khi huyết áp ≥140 mmHg hoặc tâm trương ≥ 90 mmHg. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được kê thuốc hạ áp kết hợp thay đổi lối sống. 

  • Tăng huyết áp khẩn cấp

Huyết áp ở mức này cần can thiệp cấp cứu. Nếu huyết áp tối đa đột ngột tăng ≥180 mmHg và/hoặc huyết áp tối thiểu ≥120 mmHg, đợi 5 phút sau đó đo lại một lần nữa. Nếu các chỉ số vẫn cao bất thường như vậy phải đi khám ngay lập tức vì có thể bạn đang bị tăng huyết áp khẩn cấp.

Nếu huyết áp ≥180/120 mmHg và xuất hiện các dấu hiệu tổn thương các cơ quan như đau ngực, khó thở, đau lưng, yếu chi, nhìn mờ hay nói khó, đừng chờ cho huyết áp tự xuống mà phải nhập cấp cứu ngay lập tức.

Ý nghĩa của các chỉ số huyết áp

Ngoài việc biết được huyết áp cao là bao nhiêu, chúng ta còn thu được những thông tin gì từ những chỉ số này. Bình thường, huyết áp được biểu diễn dưới hai số:

  • Huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) thể hiện áp lực của máu tác động lên thành mạch mỗi khi tim co bóp.
  • Huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) thể hiện áp lực của máu tác động lên thành mạch trong lúc tim nghỉ ngơi giữa các nhát bóp. 

Chỉ số nào quan trọng hơn?

Thông thường, người ta quan tâm tới huyết áp tâm thu hơn vì đây như là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch ở người trên 50 tuổi. Ở phần lớn người, huyết áp tâm thu tăng dần theo tuổi do sự tăng độ cứng của thành mạch, sự tích tụ các mảng xơ vữa và sự gia tăng tỉ lệ mắc bệnh tim mạch và mạch máu.

Tuy nhiên, có thể sử dụng huyết áp tâm thu hoặc tâm trương để chẩn đoán tăng huyết áp. Theo những nghiên cứu gần đây, nguy cơ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ tăng gấp đôi với mỗi 20 mmHg huyết áp tâm thu tăng hoặc 10 mmHg huyết áp tâm trương tăng ở những người 40 – 89 tuổi.

Trên đây là những thông tin giúp chúng ta hiểu được huyết áp cao là bao nhiêu. Mọi người có thể tự đo và theo dõi huyết áp tại nhà, nhận biết được huyết áp khi nào là bất thường để đi khám. Tuy nhiên, việc chẩn đoán tăng huyết áp phải được xác định bởi bác sĩ. 

Sinh viên Y Đặng Nữ Thùy Trang

Khoa Y – ĐHQG Tp.HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top