Sức khỏe giới tính
27-02-2021 20:48

Bệnh lý lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung dù không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng là một trong những nguyên nhân gây đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt. Là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng vô sinh của chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi tránh khỏi những tác động mạnh từ bên ngoài. Lớp nội mạc này thường bong ra khi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt và được tái tạo lại sau kỳ kinh. Tuy nhiên vì nguyên nhân nào đó, lớp nội mạc này lại theo máu kinh đi vào ống dẫn trứng, khoang bụng, trực tràng và cứ thế phát triển. Khi đó được gọi là lạc nội mạc tử cung.

Nguyên nhân 

Theo Bệnh viện Đức Giang những nguyên nhân làm cho máu kinh chảy ngược trở lại cũng chính là nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung. Ở con gái có thể do trong ngày hành kinh, cổ tử cung đóng kín (thường sẽ hé mở) nên khi tử cung co bóp đẩy máu kinh ra thì máu chảy ngược lại. ở phụ nữ có gia đình, đa số nguyên nhân là do giao hợp khi có kinh, dương vật đã đẩy máu kinh đi ngược lại.

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Thường bệnh lý lạc nội mạc tử cung không có những biểu hiện gì đặc biệt so với những biểu hiện của phụ nữ trong thời gian kinh nguyệt, dễ nhầm lẫn với những biểu hiện bình thường của kỳ kinh nguyệt:

  • Đau bụng dữ dội
  • Mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Buồn nôn
  • Đau khi đi vệ sinh
  • Ra máu cục
  • Đau lưng

Một số triệu chứng rõ của lạc nội mạc tử cung bao gồm đau một cách bất thường trong kỳ kinh nguyệt hay đau khi quan hệ, đau bụng khi tiêu, tiểu,...Dù là trường hợp nào đi nữa, khi có dấu hiệu khác lạ của cơ thể, hãy nên đến bệnh viện phụ khoa để kiểm tra sức khỏe cho mình.

Triệu chứng là đau bất thường trong kỳ kinh nguyệt hay đau khi quan hệ 

Lạc nội mạc tử cung nguy hiểm ra sao?

Qua thời gian, lớp nội mạc ngày càng dày thêm. Nó có thể gây ra các triệu chứng đau bụng kinh dữ dội, rối loạn kinh nguyệt. Quan trọng hơn nó là một trong những nguyên nhân khiến cho việc thụ thai ở phụ nữ trở nên khó khăn. Khi lớp nội mạc dày lên sẽ khiến cho tinh trùng khó đi vào buồng trứng. Việc lạc nội mạc tử cung làm giảm chất lượng trứng cũng như khả năng thụ tinh và di chuyển của tinh trùng. Do đó dễ dẫn đến tình trạng vô sinh.

Theo các nghiên cứu y tế cho thấy, có khoảng 10-15% phụ nữ vô sinh do lạc nội mạc tử cung. Thường xảy ra khi các lớp mô dày và dính chặt vào nhau. Lưu ý nhiều chị em không có thói quen thăm khám thường xuyên nên lớp nội mạc có thể ngày càng dày hơn.

Khi phát hiện ra những triệu chứng hãy đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị

Điều trị lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Khi phát hiện lạc nội mạc tử cung, có rất nhiều bước để tiến hành điều trị cho người bệnh. Để điều trị hiệu quả, quá trình cần nhiều thời gian. Bác sĩ sẽ loại bỏ các lớp nội mạc bất thường thông qua phẫu thuật nội soi. Điều đáng nói là bệnh rất thường tái phát dù sau phẫu thuật. Vì vậy nên kiên trì theo chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp chuẩn bị có thai và lớp nội mạc này ở thể nhẹ, bác sĩ sẽ không tiến hành phẫu thuật thay vào đó là việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ cần thiết trong vòng một năm. Các bác sĩ sẽ có phương pháp ngăn chặn không cho lớp mô phát triển dày thêm và việc thụ thai vẫn có thể thực hiện được nếu như được phát hiện sớm. 

Nếu phát hiện một trong những dấu hiệu bệnh lý hoặc đã qua chẩn đoán lạc nội mạc tử cung hãy đến hỏi các bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top