Bệnh ngày nay
03-08-2017 07:17

Bệnh răng miệng làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Phụ nữ mắc các bệnh về nướu răng có nguy cơ ung thư cao hơn 14% so với người bình thường.

Nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Buffalo (Hoa Kỳ) đã làm sáng tỏ về căn bệnh ảnh hưởng đến nhiều người này. Theo báo cáo năm 2012 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ, gần 50% người trưởng thành từ 30 tuổi trở lên ở Mỹ mắc các bệnh về nướu răng và con số thậm chí còn cao hơn ở người từ 65 tuổi trở lên. Trong một nỗ lực tìm hiểu ảnh hưởng của bệnh nướu răng trên phụ nữ, lần đầu tiên các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên toàn nước Mỹ về mối liên hệ giữa căn bệnh này với phụ nữ lớn tuổi.

Kết quả cho thấy những phụ nữ khai nhận mắc các bệnh về nướu răng có nguy cơ ung thư nói chung cao hơn 14% so với người bình thường. Mặc dù phần lớn các ca ung thư được báo cáo là ung thư vú, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy số người có tiền sử bệnh nha chu lại bị ung thư thực quản cao nhất.

Kiểm tra răng miệng định kỳ giúp phòng ngừa ung thư.

TS Jean Wactawski Wende, thành viên nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đủ lớn và chi tiết để kiểm tra không chỉ tổng thể nguy cơ ung thư ở phụ nữ lớn tuổi mắc bệnh nha chu mà còn cung cấp thông tin hữu ích về một số loại ung thư khác”.

Nghiên cứu được  công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention. Dữ liệu nghiên cứu được tổng hợp từ hơn 65.000 phụ nữ mãn kinh, đa số là phụ nữ da trắng có độ tuổi trung bình 68. Ngozi Nwizu, người chủ trì nghiên cứu cho biết: "Ung thư thực quản là một trong những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất, mặc dù nguyên nhân đến nay vẫn chưa được làm rõ nhưng chứng viêm mãn tính có liên quan đến nó."

Bệnh nha chu hình thành do vi khuẩn trong miệng gây nhiễm trùng mô xung quanh răng. Một số dấu hiệu cảnh báo của bệnh như hôi miệng kéo dài không hết, đau nhức khi nhai, răng nhạy cảm và răng bị thụt vào nướu. Để phòng ngừa và kiểm soát bệnh, CDC nhấn mạnh tầm quan trọng của đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, gặp bác sĩ nha khoa ít nhất mỗi năm một lần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn gặp những dấu hiệu trên.

Theo Medical Daily

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top