Bệnh thường gặp

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có nguy hiểm không?

Bệnh tay chân miệng ở trẻ do nhiều chủng vi rút khác nhau gây nên, thường gặp chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Tay chân miệng do các chủng vi rút như Coxakievirus A16, Enterovirus E71…. gây nên. Bệnh tác động đến hầu hết mọi đối tượng, nhưng chủ yếu xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi. Là bệnh truyền nhiễm, tay chân miệng thường xuất hiện vào giai đoạn chuyển mùa, đặc biệt mùa hè.

Đường lây nhiễm bệnh tay chân miệng ở trẻ như thế nào?

Bệnh tay chân miệng ở trẻ rất dễ lây truyền. Trong tuần đầu tiên mắc bệnh, tay chân miệng dễ lây lan nhất, không chỉ thế, bệnh vẫn có thể lây khi các triệu chứng đã biến mất. Vi rút có thể lây lan qua các đường sau: 

 • Đường tiêu hóa khi ăn chung bát và dụng cụ ăn uống với người mắc bệnh
 • Tiếp xúc trực tiếp với dịch của người bệnh qua ho, nhảy mũi, hắt hơi, nước bọt…
 • Tiếp xúc với dịch mủ vết phồng rộp
 • Lây lan gián tiếp qua bàn tay hoặc vật dụng nhiễm vi rút
 • Tiếp xúc với phân người bệnh (có thể xảy ra trong quá trình thay tã)
Các biểu hiện của bệnh tay chân miệng ở trẻ em.
Các biểu hiện của bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng ở trẻ

- Triệu chứng

 • Triệu chứng ban đầu: Sốt, đau họng, mệt mỏi, lười ăn
 • 1 – 2 ngày sau sốt sẽ xuất hiện vết lở loét xuất hiện trong miệng, nổi ban ở tay, chân hoặc đầu gối, mông bé…
 • Triệu chứng nặng cần nhập viện gấp: Trẻ quấy khóc dai dẳng kéo dài cả ngày và đêm, sốt cao trên 38,5 độ C khó hạ, nôn ói nhiều, giật mình trong lúc thiu thiu ngủ.

Lưu ý: Không phải tất cả trẻ đều xuất hiện triệu chứng trên, một số trẻ chỉ đau họng hoặc phát ban.

- Biến chứng 

Hấu hết các trường hợp tay chân miệng có thể hồi phục trong khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể gây biến chứng nặng như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp…. thậm chí có thể gây tử vong. Do đó, khi thấy trẻ có các dấu hiệu tay chân miệng cần theo dõi thật kỹ, trường hợp nặng (nếu trên) cần gấp rút nhập viện.

Giữ vệ sinh sạch sẽ là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.
Giữ vệ sinh sạch sẽ là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Điều trị và phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ

- Điều trị 

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc hay vắc xin ngăn ngừa vi rút gây bệnh tay chân miệng ở trẻ. Thông thường, bệnh tay chân miệng nhẹ và sẽ tự hết từ 7 đến 10 ngày. Với những triệu chứng sốt và đau, bác sĩ có thể cho dùng thuốc hạ sốt và giảm đau. Một điều quan trọng cần nhớ là cần cho trẻ uống đủ nhiều nước để tránh mất nước. 

- Phòng ngừa 

Dưới đây là các biện pháp đơn giản có thể giúp phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ tại nhà ba mẹ có thể tham khảo:

 • Nhắc nhở trẻ về việc giữ vệ sinh cá nhân, luôn rửa tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi ở nơi công cộng…; tránh để trẻ đưa tay hay dị vật vào ngoáy mũi.
 • Vệ sinh các bề mặt, vật dụng dơ bẩn (đặc biệt là đồ chơi của bé) lần đầu với xà phòng, sau đó sử dụng dung dịch pha loãng nước clo (nếu có).
 • Tránh để trẻ tiếp xúc trực tiếp với những trẻ khác bị nhiễm tay chân miệng, như thế sẽ giúp làm giảm nguy cơ lây lan vi rút.
 • Giữ trẻ nhiễm bệnh ở nhà, tránh đi lại ở nơi công cộng như: nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường học…cho đến khi trẻ hết bệnh.
 • Xử lý các khăn giấy, tã lót… vào thùng rác
 • Luôn giám sát cẩn thận tình trạng bệnh của bé và nhờ đến sự chăm sóc y tế nhanh chóng nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao, giảm tỉnh táo…

Tóm lại, mặc dù bệnh tay chân miệng ở trẻ thường nhẹ và có thể tự khỏi. Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể gây biến chứng nguy hiểm và diễn biến rất nhanh chỉ trong vài giờ. Do đó, ba mẹ cần hết sức cảnh giác, lưu ý các dấu hiệu bệnh trở nặng để đi khám kịp thời.

Nguyễn Đình Lộc

Theo CDC

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top