Bệnh thường gặp

Bệnh thủy đậu là gì, ai có nguy cơ mắc bệnh?

Bệnh thủy đậu là gì, đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp, xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn.

Bệnh thủy đậu lành tính nhưng nếu không biết chăm sóc, điều trị phù hợp, bệnh sẽ lâu khỏi và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc tìm hiểu bệnh thủy đậu là gì sẽ giúp biết cách chăm sóc bản thân, người bệnh phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra. 

1. Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu là gì và bệnh lây lan như thế nào?

Bệnh thủy đậu do vi rút Varicella-zoster (VZV) gây ra. Vi rút này dễ lây cho những người xung quanh trong 1 - 2 ngày trước khi mụn nước xuất hiện và vẫn còn lây nhiễm cho đến khi tất cả các mụn nước đã bị vỡ. Bệnh thủy đậu có thể lây lan nếu tiếp xúc với người bệnh khi nói, ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với nước bọt, nước mũi, chất lỏng từ mụn nước...

Tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh, chất lỏng từ mụn nước… là những đường lây của bệnh thủy đậu
Tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh, chất lỏng từ mụn nước… là những đường lây của bệnh thủy đậu

2. Ai có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu?

Những người đã mắc bệnh thủy đậu hoặc đã tiêm ngừa vắc xin thủy đậu hầu như không có nguy cơ mắc bệnh. Ngược lại, nằm trong nhóm đối tượng sau bạn sẽ có nguy cơ cao nhiễm vi rút:

 • Những người chưa từng bị bệnh thủy đậu 
 • Trẻ dưới 12 tuổi
 • Nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với bệnh
 • Người có hệ miễn dịch suy giảm do bệnh tật hoặc do thuốc ức chế miễn dịch
 • Người tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với nước bọt, nước mũi, chất lỏng từ mụn nước... của người bệnh.

Lưu ý: Kháng thể kháng vi rút thủy đậu có thể truyền từ mẹ sang con, nhưng miễn dịch này chỉ kéo dài khoảng 3 tháng sau sinh.

3. Các triệu chứng của bệnh thủy đậu là gì?

Phát ban, ngứa là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thủy đậu. Thời gian ủ bệnh từ 7 - 21 ngày trước khi phát ban và phát triển các triệu chứng khác. Trong vòng 48 giờ trước khi phát ban xảy ra, bạn đã có thể lây bệnh cho những người xung quanh.

Ngoài phát ban, các triệu chứng của bệnh thủy đậu là gì nữa? Đó là ho, đau đầu, ăn mất ngon… có thể kéo dài vài ngày. Và trong vòng 1-2 ngày sau khi gặp những triệu chứng này, phát ban sẽ bắt đầu phát triển. Phát ban trải qua 3 giai đoạn trước khi hồi phục. Bao gồm:

 • Xuất hiện các mẩn đỏ hồng trên khắp cơ thể
 • Các nốt mụn trở thành mụn nước chứa chất lỏng bên trong
 • Các nốt mụn khô, đóng vảy và bắt đầu lành lại
 • Các nốt mụn không xuất hiện cùng một lúc. Các nốt mới sẽ liên tục xuất hiện trong suốt quá trình phát bệnh. Phát ban có thể rất ngứa, đặc biệt là trước khi nó đóng vảy. Phải mất từ 7-14 ngày để các nốt mụn biến mất hoàn toàn.

4. Biến chứng của bệnh thủy đậu là gì?

Bạn đã biết các triệu chứng của bệnh thủy đậu là gì, mặc dù là bệnh lành tính nhưng thủy đậu nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Đến khám tại các cơ sở y tế nếu có các triệu chứng trở nặng sau:

 • Phát ban lan đến mắt
 • Phát ban màu đỏ đục, chứa mủ (dấu hiệu nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn)
 • Phát ban kèm theo chóng mặt hoặc khó thở
 • Viêm phổi
 • Nhiễm khuẩn ở da, xương và khớp
Xuất hiện các nốt mụn nước là dấu hiệu của bệnh thủy đậu.
Xuất hiện các nốt mụn nước là dấu hiệu của bệnh thủy đậu

Những biến chứng thường ảnh hưởng nghiêm trọng đối với: trẻ sơ sinh, người cao tuổi, những người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai. Đặc biệt, phụ nữ tiếp xúc trong khi mang thai có thể sinh con bị khuyết tật bẩm sinh, bao gồm:

 • Tăng trưởng kém
 • Đầu nhỏ 
 • Những vấn đề về mắt
 • Thiểu năng trí tuệ 

Vì vậy, nếu trên cơ thể xuất hiện phát ban kèm theo cảm lạnh hoặc sốt, hoặc bạn đang mang thai và đã tiếp xúc với thủy đậu, cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời nhằm tránh biến chứng của bệnh thủy đậu.

5. Bệnh thủy đậu được điều trị như thế nào?

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do đó bên cạnh việc tìm hiểu bệnh thủy đậu là gì, đường lây như thế nào bạn cũng cần biết cách chăm sóc bản thân để bệnh nhanh hồi phục và tránh lây lan cho người khác. Đó là cần tự kiểm soát các triệu chứng của mình, tránh đến những nơi đông người. 

Để giảm sự khó chịu do ngứa ngáy, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng histamine hoặc thuốc mỡ cho bạn. Ngoài bôi thuốc để giảm ngứa, tắm nước ấm, mặc quần áo nhẹ, mềm cũng được khuyến cáo nên thực hiện để làm giảm/làm dịu các ngứa da.

Nếu bạn gặp các biến chứng của vi rút, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng vi rút. Thuốc kháng vi rút làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn bằng cách làm chậm hoạt động của vi rút. Điều này cho phép hệ thống miễn dịch của cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Ngoài bôi thuốc để giảm ngứa, tắm nước ấm, mặc quần áo nhẹ, mềm cũng được khuyến cáo nên thực hiện để làm giảm/làm dịu các ngứa da.
Ngoài bôi thuốc, tắm nước ấm, mặc quần áo nhẹ, mềm cũng làm giảm các ngứa da

6. Người mắc bệnh thủy đậu có bị bệnh lần nữa hay không? 

Bạn có thể trở lại hoạt động, sinh hoạt bình thường trong vòng 1-2 tuần sau khi được chẩn đoán. Khi bệnh thủy đậu lành, hầu hết mọi người sẽ miễn nhiễm với siêu vi khuẩn này. Trong trường hợp hiếm, siêu vi khuẩn vẫn tồn tại trong cơ thể dưới dạng bất hoạt và khi có điều kiện thích hợp như: hệ miễn dịch suy yếu, cao tuổi... thì vi rút sẽ hoạt động trở lại, gây ra bệnh zona.

7. Những cách phòng ngừa bệnh thủy đậu hiệu quả

Bạn đã biết bệnh thủy đậu là gì vậy bạn đã biết cách phòng tránh căn bệnh dễ lây này chưa? Tiêm ngừa là phương pháp đơn giản và hiệu quả để phòng tránh bệnh thủy đậu. Thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu có hiệu quả lên đến 98%. 

 • Nên tiêm khi trẻ từ 12 đến 15 tháng và khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi
 • Trẻ lớn hơn và người lớn chưa được chủng ngừa vẫn có thể tiêm ngừa bệnh thủy đậu
 • Phụ nữ có kế hoạch mang thai
 • Những người không thể chủng ngừa có thể cố gắng tránh lây nhiễm bằng cách hạn chế tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thủy đậu

Hy vọng, những thông tin trên đã giải đáp thỏa đáng những thắc mắc bệnh thủy đậu là gì cũng như cách chăm sóc, điều trị và phòng tránh bệnh hiệu quả của bạn. Hãy luôn nhớ rằng, thủy đậu là bệnh rất dễ lây lan và để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không điều trị đúng cách. Vì vậy, tiêm vắc xin phòng ngừa, tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh thủy đậu làm cách giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bạn nhé!

Sinh viên Dược Vũ Như Quỳnh

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

(Theo Healthline)

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top