Bệnh viện 24H
16-07-2020 11:59

Bệnh truyền nhiễm xuất hiện liên tục: Nguy cơ dịch chồng dịch

Các ca mắc bệnh truyền nhiễm xuất hiện ngày càng nhiều trong những ngày qua với các bệnh như tay chân miệng, bạch hầu, sốt xuất huyết… Nếu chúng ta không thật sự cảnh giác phòng bệnh, nguy cơ nhiều dịch bệnh cùng lúc có thể xảy ra.

Bệnh tay chân miệng vào mùa

Theo Tuổi Trẻ Online, TS Nguyễn Văn Lâm, giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, cho biết hiện trung tâm tiếp nhận 30-50 trẻ mắc tay chân miệng mỗi ngày.

Bệnh tay chân miệng có diễn biến nhanh và biến chứng nguy hiểm. Dấu hiệu nhận biết dễ thấy của bệnh mà phụ huynh cần lưu ý chính là trẻ có sốt nhẹ hoặc sốt cao, sốt cao không thể hạ là đặc điểm cảnh báo bệnh nặng. Ngoài ra, trẻ mắc bệnh còn có các vết rát đỏ, mụn nước ở vị trí họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối... Vì vậy, khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh, ba mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, một phần cũng giúp tránh lây lan bệnh ra cộng đồng.

Theo đây, Bộ Y tế cũng cho biết tính từ đầu năm cả nước ghi nhận trên 10.700 ca bệnh tay chân miệng tại 63/63 tỉnh thành. Một số tỉnh thành như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ngãi, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh số mắc gia tăng trong các tuần gần đây.

Tay chân miệng có thể lây lan nhanh qua đường hô hấp và tiêu hóa
Tay chân miệng có thể lây lan nhanh qua đường hô hấp và tiêu hóa

Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, trong thời gian sắp tới khi mùa tựu trường đến, bệnh lại càng có nguy cơ lây lan rộng. Do đó Bộ Y tế khuyến cáo người dân cũng như các địa phương nâng cao cảnh giác, giám sát tình hình dịch, không chỉ riêng với tay chân miệng mà còn các bệnh như sởi, viêm phổi, viêm đường hô hấp khác và tay chân miệng, xử lý kịp thời các ổ dịch...

Ca nhiễm bạch hầu có thể tiếp tục tăng

Tính đến ngày 15-7, khu vực Tây nguyên ghi nhận 82 ca bệnh bạch hầu, trong đó có hơn 50 ca có biểu hiện bệnh rõ rệt, số còn lại là người lành mang vi khuẩn gây bệnh.

Điều trị dự phòng tại ổ dịch bạch hầu tại Đắk Lắk

Điều trị dự phòng tại ổ dịch bạch hầu tại Đắk Lắk - Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Tại vùng dịch, các cán bộ y tế đã nhanh chóng khoanh vùng, khử khuẩn và vận động người dân có nguy cơ cao đi tiêm ngừa vắc-xin, với đối tượng đã tiếp xúc gần với bệnh nhân bạch hầu sẽ được cho uống kháng sinh dự phòng. Tuy nhiên, công tác này cũng gặp đôi chút khó khăn khi một số người dân khá lo sợ … “tiêm thuốc” hay thậm chí là uống kháng sinh. 

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương - giám đốc Sở Y tế Đắk Nông trao đổi với Tuổi Trẻ Online, người dân không nên quá lo những phản ứng phụ sau tiêm và sau khi uống kháng sinh và cũng đừng quá lo khi có triệu chứng bệnh bạch hầu. "Bệnh bạch hầu là bệnh có kháng sinh chữa trị và có vắc-xin dự phòng. Vì vậy, nếu có các triệu chứng nghi ngờ cần đến ngay cơ sở y tế kiểm tra để phát hiện kịp thời và được điều trị.” Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh thì việc rửa tay thường xuyên, vệ sinh cá nhân và khu vực sống cũng hết sức cần thiết.

Sốt xuất huyết tăng cao bất thường

Mặc dù chưa vào cao điểm sinh sôi của muỗi trong năm, nhưng những tuần qua, số ca bệnh sốt xuất huyết đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt ở một số tỉnh miền Trung. Thời tiết nắng mưa xen kẽ hiện nay chính là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của muỗi.

Cần chủ động phòng ngừa muỗi đốt và tiêu diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết
Cần chủ động phòng ngừa muỗi đốt và tiêu diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Theo BS Hồ Văn Thanh - giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên cho biết sốt xuất huyết tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nặng và thậm chí tử vong nếu bệnh nhân không được phát hiện sớm hoặc không được đưa đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Ở cả trẻ em và người lớn, nếu nghi ngờ mắc bệnh, tuyệt đối không được để ở nhà tự điều trị vì nếu bệnh trở nặng, đến khi đưa vào viện thì việc cứu chữa rất nguy ngập, khó lường.

Để phòng bệnh, chính người dân cũng cần chủ động cảnh giác và thực hiện ngay những biện pháp hạn chế bị muỗi đốt và tiêu diệt muỗi, lăng quăng thay vì chờ đợi các địa phương tiến hành đi phun thuốc.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top