Bệnh ngày nay
12-10-2018 21:00

Bệnh viêm gan khi nào dẫn tới ung thư gan?

Bệnh viêm gan nếu không được điều trị có thể dẫn tới suy gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Do đó, việc phát hiện và điều trị bệnh vô cùng quan trọng.

Hiểu đúng về bệnh viêm gan và ung thư gan

- Bệnh viêm gan là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm gan nhưng chủ yếu do nhiễm siêu vi, uống bia rượu… Trong đó, viêm gan siêu vi B và C là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến ung thư gan. 

Ở Mỹ, ước tính khoảng 3,5 triệu người bị bệnh viêm gan siêu vi C và 850.000 người bị nhiễm viêm gan siêu vi B. Trong đó, nhiều người không ý thức được mình đang bị bệnh. Hậu quả chung của viêm gan là các tế bào gan bị phá hủy dần, làm tăng men gan, xơ gan, đồng thời các chứng năng quan trọng khác của gan như loại bỏ độc chất, giữ trữ vitamin và khoáng chất…  cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Viêm gan siêu vi B và C là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến ung thư gan
Viêm gan siêu vi B và C là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến ung thư gan

- Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là khối u ác tính được tìm thấy tại gan. Khối u có thể là nguyên phát tại gan hoặc thứ phát do di căn từ một khối u ác tính khác trong cơ thể. Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ đề cập tới trường hợp ung thư nguyên phát tại gan do bệnh lý viêm gan. Các tế bào gan bị viêm ngày càng nhiều và trở nên mất kiểm soát, dần dần tăng sinh một cách bất thường và trở thành ung thư.

Biểu hiện của ung thư gan rất đa dạng, tùy thuộc vào từng mức độ và giai đoạn tiến triển của khối u. Một số trường hợp ở giai đoạn đầu, các triệu chứng rất mơ hồ và khi có các dấu hiệu thì đã quá nặng. Hơn nữa tỷ lệ sống còn trong vòng 5 năm ở những bệnh nhân bị ung thư gan là tương đối thấp, chỉ khoảng dưới 17% kể từ khi được chẩn đoán xác định. Vì thế việc tầm soát và điều trị ung thư gan ở giai đoạn sớm là rất cần thiết, đặc biệt là những người có nguy cơ cao như bị bệnh viêm gan mạn tính do siêu vi B, C. 

Chẩn đoán ung thư gan ở những bệnh nhân bị bệnh viêm gan 

Đối với những bệnh nhân bị bệnh viêm gan B, C việc tầm soát ung thư gan định kỳ mỗi 6 tháng đến 1 năm là cần thiết để phát hiện bệnh sớm và can thiệp kịp thời. Đặc biệt, khi thấy các triệu chứng của bệnh viêm gan ngày càng nặng thêm như vàng da, kết mạc mắt vàng, báng bụng nhiều hơn, tình trạng xuất huyết, bụng báng nhiều… 

Ttầm soát ung thư gan định kỳ mỗi 6 tháng đến 1 năm là cần thiết để phát hiện bệnh sớm
Tầm soát ung thư gan định kỳ mỗi 6 tháng đến 1 năm là cần thiết để phát hiện bệnh sớm

Hiện nay, có nhiều phương tiện để chẩn đoán và điều trị ung thư gan tương ứng với từng giai đoạn khác nhau của bệnh. Trước hết, vẫn là việc khám lâm sàng và hỏi bệnh sử. Tiếp đến là các cận lâm sàng hỗ trợ khác như siêu âm, chụp CT Scan, MRI để chẩn đoán về mặt hình ảnh học. Từ đó, có thể làm các xét nghiệm xâm lấn hơn như sinh thiết khối u, hoặc các marker ung thư AFP (alpha fetoprotein). 

Điều trị và phòng ngừa 

Dựa vào từng giai đoạn bệnh sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu khối u ở giai đoạn sớm, việc phẫu thuật cắt trọn khối u là phương pháp tốt nhất. Ở những giai đoạn sau, khi đã không còn chỉ định phẫu thuật có thể áp dụng các phương pháp khác để hạn chế sự phát triển của khối u như TOCE, TACE làm tắc mạch máu nuôi khối u và làm khối u thoái khóa dần, hoặc cắt đốt bằng sóng cao tần (RFA). Song song đó có thể hóa trị để tránh tái phát. Ở giai đoạn cuối, mục tiêu điều trị chủ yếu là điều trị giảm nhẹ và điều trị triệu chứng chứ không can thiệp quá nhiều vào khối u vì có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Tóm lại, việc điều trị và theo dõi định kỳ ở những bệnh nhân bị bệnh viêm gan, đặc biệt là viêm gan siêu vi B, C là một trong những cách tốt nhất tránh để bệnh diễn tiến tới xơ gan và ung thư gan.

BS Quốc Khánh

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top