Bệnh viện 24H
11-09-2019 10:08

Bệnh Whitmore đột ngột tấn công nhiều người

12 bệnh nhân Whitmore điều trị ở Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai trong tháng qua, trong đó 4 người tử vong.

Vào ngày 10/09 vừa qua, Vn.Express có đứa tin một nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị vi khuẩn Whitmoew ăn cánh mũi (link nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/benh-whitmore-dot-ngot-tan-cong-nhieu-nguoi-3980055.html). Đây là bệnh nhiễm khuẩn, do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei có nhiều trong dất, nước, có thể xâm nhập qua vùng da bị tổn thương gây nên.

Điều may mắn là bệnh nhân mới chỉ bị tổn thương phần da, phầm mềm cánh mũi và chưa tổn thương đến xương. Dù đã lên da non sau 2 tuần điều trị nhưng bệnh nhân vẫn cần phải theo dõi thêm và duy trì uống thuốc trong khoảng 3 tháng. Ngoài ra cần có sự theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát sẽ khiến bệnh nhân rơi vào nguy hiểm.

Bệnh nhân Whitmorw có tỷ lệ tử vong rất cao, khoảng 40%. Những đối tượng như người bệnh tiểu đường, bệnh thận, phổi mãn tính có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. Một số dấu hiệu phổ biến bao gồm: sốt, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn, viêm phổi hoặc áp xe,...

 

Cánh mũi của bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore tấn công. Ảnh: Mai Thanh.
Cánh mũi của bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore tấn công. Ảnh: VnExpress

Tình hình phát bệnh tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Từ 9da62u năm đến nay tại Bệnh viện Nhiệt Đới, BV Bạch Mai đã ghi nhận tới 20 ca. Điều trị bệnh Whitmore không hề dễ dàng, phải dùng kháng sinh liều cao liên tục ít nhất trong khoảng 2 tuần sau đó duy trì dùng thuốc trong 3-6 tháng. Điều nguy hiểm là do thời gian trị bệnh kéo dài nên không ít bệnh nhân bỏ nagng thuốc giau74 chừng dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

 

Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung tháng 7-11. Những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động, nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top