Mẹ và Bé
22-08-2019 11:00

Bí quyết cho cách tính ngày an toàn khi “yêu” để tránh thai

Nếu muốn tránh thai mà không dùng đến thuốc bao cao su thì bạn cần nắm vững cách tính ngày an toàn khi quan hệ.

Cách tính ngày an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, do đó với những chị em có chu kỳ “đèn đỏ” thất thường thì cách tính này có thể không cho kết quả chính xác cao.

Chúng ta có thể chia chu kỳ kinh nguyệt thành 3 giai đoạn: giai đoạn an toàn tuyệt đối, giai đoạn an toản tương đối và giai đoạn nguy hiểm. Cụ thể trong chu kỳ 28 ngày như sau:

Giai đoạn an toàn tuyệt đối: Là khoảng thời gian khả năng thụ thai rất thấp, tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ. Như trong chu kỳ 28 ngày sẽ là từ ngày thứ 19 đến ngày 28. Đây là thời gian trứng đã rụng và đang trong lúc chờ đến “mùa dâu” tiếp theo nên khả năng mang thai hầu như không xảy ra.

Giai đoạn an toàn tương đối: Là 1-2 ngày sau khi ngày “đèn đỏ” của bạn kết thúc, hoặc có thể tính từ ngày đầu có kinh đến ngày thứ 9. Trong cách tính ngày an toàn gọi là tương đối vì đây là thời gian trứng dù sắp rụng nhưng tinh trùng lại có thể “sống” được từ 2-3 ngày nên khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

Giai đoạn nguy hiểm: Thường rơi vào ngày ở giữa chu kỳ, bạn nên cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau. Đây là thời điểm trứng rụng, nếu gặp tinh trùng thì khả năng thụ thai sẽ rất cao. Do đó cần sử dụng các biện pháp an toàn hoặc không quan hệ nếu muốn tránh thai.

Giai đoạn nguy hiểm: Thường rơi vào ngày ở giữa chu kỳ
Giai đoạn nguy hiểm thường rơi vào những ngày ở giữa chu kỳ

Ngoài cách tính ngày an toàn để tranh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thì bạn có thể canh ngày rụng trứng của mình dựa vào một số dấu hiệu sau:

  • Thân nhiệt tăng: Việc này cần theo dõi hằng ngày. Khi gần đến ngày trứng rụng thân nhiệt sẽ tăng dần thêm nhưng không quá 1 độ C. Nếu thấy nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ từ 0.5 – 0.8 độ C thì khả năng trứng sẽ rụng trong khoảng trên dưới 12 giời tiếng theo. Tuy nhiên thân nhiệt có thể thay đổi do nhiều yếu tố các như sốt, căng thẳng, uống rượu bia,…
  • Căn cứ dịch nhầy tử cung: Hormone trong cơ thể có sự thay đổi vào thời kỳ trứng rụng, từ đó ảnh hưởng đế dịch nhầy tử cung. Chị em có thể dựa vào điều này để có cách tính ngày an toàn tránh thai. Khi đến gần ngày rụng trứng, lượng dịch nhầy sẽ tăng lên và có màu trắng kem. Đến ngày rụng trứng, dịch nhầy xuất hiện ở mức đạc biệt nhiều và có màu trắng như lòng trắng trứng gà.

Ngoài ra một số dấu hiệu ngày rụng trứng dễ gặp giúp hỗ trợ bạn trong cách tính ngày an toàn để quan hệ bao gồm: ngực căng cứng, nhu cầu tình dục tăng, đau nhẹ ở vùng bụng dưới, cơ thể nhạy cảm hơn,…

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top