Bệnh ngày nay
08-10-2018 13:00

Bị thiếu máu não nên ăn gì để phòng ngừa đột quỵ?

Thiếu máu não nên ăn gì luôn là băn khoăn của nhiều bệnh nhân bởi chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị cũng như phòng ngừa đột quỵ và nhiều bệnh khác.

Thiếu máu não nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

- Trái cây và rau quả

Một thống kê tại Mỹ cho thấy, ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau một ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 30%, vậy trong các loại trái cây và rau quả người bị thiếu máu não nên ăn gì là tốt nhất? 

Trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, các loại rau lá xanh như bông cải xanh, cải bắp, rau bina và súp lơ giúp bảo vệ khỏi nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, trái cây họ cam quýt cũng được cho là tốt với những bệnh nhân bị thiếu máu não.

Ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau một ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 30%
Ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau một ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 30%

Cách tính một phần trái cây hoặc rau quả:

  • Đối với trái cây, có thể là một quả táo hoặc hai quả mận, một ít quả mọng, hay một bát nhỏ trái cây sấy khô. Một ly nước trái cây (150ml) cũng được tính là một phần.
  • Đối với rau, một phần là ba muỗng canh nguyên liệu thô, nấu chín hoặc đóng hộp, một món tráng miệng hoặc 1 bát salad.

- Các loại ngũ cốc

Để cung cấp vitamin, axit folic và những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, người thiếu máu não nên ăn gì? Nên ăn những thực phẩm tinh bột và ngũ cốc giàu dinh dưỡng, cụ thể:

  • Cắt giảm bánh mì trắng, gạo trắng và ngũ cốc có đường, bánh quy, bánh ngọt và mì ống.
  • Thay vào đó nên ăn bánh mì đen, ngũ cốc ăn sáng nguyên hạt, mì ống nguyên hạt và gạo lứt.
  • Yến mạch có thể giúp giảm cholesterol

- Chất đạm

Đạm là cũng thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bị thiếu máu não. Các thực phẩm giàu đạm bao gồm:

  • Các loại thịt nạc và thịt gia cầm nhưng bỏ da
  • Các loại cá, nên ăn ít nhất mỗi tháng một lần
  • Các loại đậu cũng là một lựa chọn tốt để thay thế thịt và cá
Đạm là cũng thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bị thiếu máu não
Đạm là thành phần không thể thiếu của người bị thiếu máu não

- Đường

Ăn ít hơn 60gr đường mỗi ngày là khuyến cáo cho những người có nguy cơ đột quỵ. Vậy người bị thiếu máu não nên ăn gì để giảm thiểu tối đa lượng đường đưa vào cơ thể? Thật ra, lượng đường trong trái cây và những ngũ cốc nạp vào hàng ngày đã đủ để cơ thể sử dụng mà không cần phải bổ sung thêm đường. Tuy nhiên, mọi người cần chú ý, khi ăn các thực phẩm đóng gói cần xem kỹ thành phần để giới hạn lượng đường ăn vào.

- Chất béo

Để hấp thu những chất béo tốt và tránh những chất béo xấu, người bị thiếu mãu não nên:

  • Cắt giảm các loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn: sữa bò nguyên chất, pho mát, kem, sữa chua và bơ; thịt mỡ, sản phẩm thịt và mỡ heo; bánh quy và bánh ngọt; thực phẩm giàu dầu dừa, dầu cọ...
  • Ăn cá nhiều mỡ như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá hồi, cá cơm hoặc cá ngừ tươi. Những thực phẩm này chứa nhiều omega-3, là một loại axit béo tốt
  • Hạn chế ăn nội tạng như gan, thận
  • Uống bia một cách hợp lý và bỏ thuốc lá

Những lưu ý trong chế độ ăn của người bị thiếu máu não

- Giảm lượng muối trong món ăn

Để hạn chế lượng muối ăn vào, người thiếu máu não nên ăn gì và chế độ ăn uống như thế nào không ảnh hưởng đến sức khỏe? Mách nhỏ bạn một số cách đơn giản mà hiệu quả như:

  • Ăn thức ăn ở nhà nấu
  • Không thêm muối khi nấu - thay vào đó là các bữa ăn hương vị với tỏi, ớt, rau thơm, chanh hoặc nước cốt chanh
  • Tự làm nước sốt, dưa chua hoặc tương ớt của riêng bạn để kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể
Người bị thiếu máu não nên giảm lượng muối trong món ăn
Người bị thiếu máu não nên giảm lượng muối trong món ăn

- Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp

Bên cạnh đó, những người bị thiếu máu não cũng không nên sử dụng thức ăn đóng hộp, và nên cẩn thận kiểm tra lượng calo trong bảng thành phần trên mỗi sản phẩm để tránh dung nạp quá nhiều những chất không cần thiết.

Tóm lại, người bị thiếu máu não nên ăn gì để giảm thiểu tối đa nguy cơ xấu đối với sức khỏe là điều hầu hết mọi người bệnh quan tâm. Theo đó, cần lựa chọn thực phẩm, tự lên kế hoạch chi tiết cho mọi bữa ăn trong tuần để đảm bảo đủ chất góp phần rất lớn trong việc phòng ngừa và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh thiếu máu não.

BS. Trần Phượng

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top