Bệnh thường gặp
11-01-2019 09:00

Bị thuỷ đậu bao lâu thì khỏi?

Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi là thắc mắc của nhiều người, bởi thủy đậu tuy là bệnh truyền nhiễm nhẹ, nhưng có thể gây khó chịu cho người bệnh, thậm chí dẫn đến biến chứng nguy hiểm nếu không chăm sóc và điều trị đúng cách.

Những điều cần biết về bệnh thủy đậu

Trước khi tìm hiểu bị thủy đậu bao lâu thì khỏi cần có cái nhìn tổng quát về bệnh để có cách chăm sóc và điều trị hiệu quả. Theo đó, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhẹ, gây ra bởi vi rút varicella-zoster (VZV). 

Thủy đậu gây phát ban ngứa với các mụn nước nhỏ, ngoài ra trong thời kỳ phát bệnh còn gây sốt, ăn không ngon, đau đầu và mệt mỏi. Phát ban thủy đậu xuất hiện, trải qua 3 giai đoạn:

  • Nổi mụn hồng hoặc đỏ trong vài ngày
  • Các mụn nước nhỏ hình thành từ các nốt sưng khoảng một ngày trước khi bị vỡ
  • Mụn nước bị vỡ, khô, đóng vảy
Varicella-zoster vi rút (VZV) gây bệnh thủy đậu
Varicella-zoster vi rút (VZV) gây bệnh thủy đậu

Cần biết, thủy đậu rất dễ lây lan, đặc biệt những người chưa từng bị thủy đậu. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu người bệnh không được điều trị và chăm sóc đúng cách.

Lưu ý, sau khi gây bệnh thủy đậu, vi rút varicella-zoster (VZV) vẫn tồn tại trong cơ thể (trong hạch thần kinh cảm giác) như một nhiễm trùng tiềm ẩn. Nhiều năm sau, VZV có thể hoạt động trở lại và xuất hiện dưới dạng bệnh zona – một dải các mụn nước gây đau đớn. Chúng có nhiều khả năng xuất hiện trở lại nhất là ở người già và người có hệ miễn dịch yếu. 

Bị thuỷ đậu bao lâu thì khỏi?

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu thường từ 14 - 16 ngày (có thể trong vòng 10 - 21 ngày) sau khi tiếp xúc với vi rút  VZV. Sốt nhẹ và khó chịu có thể xuất hiện 1 - 2 ngày trước khi phát ban, đặc biệt là ở người lớn. Ở trẻ em, phát ban thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu thường từ 14 - 16 ngày
Thời gian ủ bệnh của thủy đậu thường từ 14 - 16 ngày

Ở ngày thứ 2 của phát ban, 3 giai đoạn nổi mụn, mụn nước hình thành và sau đó bị vỡ ra cùng một lúc. Thủy đậu thường kéo dài từ 5 - 10 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Sau khi bị nhiễm thủy đậu, người bệnh có thể lây vi rút cho người khác từ tối đa 48 giờ trước khi phát ban xuất hiện cho đến khi tất cả mụn nước bị vỡ ra. 

Ở những người đã tiêm vắc xin thuỷ đậu vẫn có thể mắc bệnh. Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi ở những người mắc bệnh đã tiêm vắc xin. Thời gian bệnh được rút ngắn tối đa, nổi phát ban ít và ít mệt mỏi hơn người không tiêm vắc xin thủy đậu.

Sinh viên Y Mai Thanh Nhã 

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

(Theo CDC và Mayoclinic)

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top