Bệnh ngày nay
18-12-2017 09:49

Bị tiểu đường cần chuẩn bị gì trước khi mang thai?

Bắt đầu một gia đình đòi hỏi nhiều kế hoạch hơn khi bạn sẽ làm mẹ với bệnh tiểu đường. Nhưng bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để đảm bảo thai kỳ và con của bạn an toàn và khỏe mạnh.

Hãy đến gặp bác sĩ

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy khám bác sĩ trước thời điểm dự định mang thai từ 3 – 6 tháng, bác sĩ sẽ:

 • Yêu cầu xét nghiệm A1C, kiểm tra tình trạng bệnh tiểu đường đã được kiểm soát tốt chưa để bạn có thể ngưng sử dụng biện pháp ngừa thai.
 • Xét nghiệm máu và nước tiểu để kiếm tra những biến chứng trên thận do bệnh tiểu đường.
 • Kiểm tra các vấn đề khác như cơ quan, dây thần kinh hoặc tổn thương ở tim
 • Đo huyết áp
 • Loại trừ bệnh tuyến giáp (nếu bạn bị tiểu đường loại 1)
 • Kiểm tra mức cholesterol và các loại mỡ trong máu khác  gọi là triglycerides
 • Kiểm tra mắt để tầm soát bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc
 • Đề nghị tư vấn trước khi mang thai (tư vấn tiền sản)

Tư vấn trước khi mang thai là gì?

Đây là một bước quan trọng với phụ nữ có bệnh tiểu đường. Buổi tư vấn sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị về thể chất và tinh thần cho một thai kỳ khỏe mạnh.Bạn và bác sĩ sẽ thảo luận về:

Cân nặng: Bạn cần cố gắng đạt được trọng lượng cơ thể lý tưởng trước khi mang thai. Nếu thừa cân, giảm cân sẽ giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng từ bệnh tiểu đường. Nếu thiếu cân, tăng cân làm giảm khả năng sinh con nhẹ cân.

Lối sống: Bạn cần ngưng uống rượu và hút thuốc (nếu có). Khi hút thuốc, nicotine (chất gây nghiện trong thuốc lá), carbon monoxide và các chất độc khác đi qua máu của bạn và ảnh hưởng trực tiếp đến bé trước, trong và sau khi sinh. Những chất này có thể:

 • Hạn chế trao đổi oxy của bạn và bé
 • Tăng nhịp tim của bé
 • Tăng nguy cơ sẩy thai và thai lưu
 • Tăng tỷ lệ sinh non, sinh nhẹ cân
 • Bé dễ gặp các vấn đề về phổi hoặc hô hấp trong tương lai

Uống rượu trong thời gian mang thai có thể dẫn đến các dị tật bẩm sinh bao gồm chậm phát triển trí tuệ và các vấn đề về thể chất. Không có lượng rượu được xác định an toàn khi mang thai và không có khoảng thời gian nào trong thai kỳ là an toàn để có thể uống rượu.

Bổ sung khoáng chất trước sinh: Bạn cần bắt đầu uống các loại vitamin có acid folid mỗi ngày kể từ 1 tháng trước khi mang thai. Điều này đã được chứng minh là giúp trẻ sinh ra giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh như: tật nứt ống sống, một khuyết tật nặng mà não và tuỷ sống không hình thành bình thường. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC khuyến cáo cần 400 microgram acid folid mỗi ngày trước khi mang thai và trong thai kỳ. Hầu hết các nhà thuốc đều có bán các loại khoáng chất bổ sung này mà không cần toa bác sĩ.

Đường huyết: Bác sĩ sẽ kiểm tra đường huyết của bạn được kiểm soát hay chưa. Đây là vấn đề cốt lõi, vì bạn có thể sẽ không biết mình có thai cho đến khi thai nhi được 2-4 tuần. Đường huyết cao trong 13 tuần đầu tiên của thai kỳ có thể gây ra các khuyết tật bẩm sinh, dẫn đến sẩy thai, và làm tăng nguy cơ bị các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Thuốc: Bạn sẽ cần nhiều insulin hơn trong khi mang thai, đặc biệt là ở 3 tháng cuối thai kỳ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn điều chỉnh liều thuốc. Nếu bạn dùng các loại thuốc kiểm soát đường huyết khác, bác sĩ có thể sẽ cho bạn chuyển sang dùng insulin, bởi vì một số trong các loại thuốc này có hại cho thai nhi, cũng như một số loại thuốc kiểm soát huyết áp dùng kèm với thuốc kiểm soát đường huyết. Tốt nhất, hãy thảo luận tất cả thuốc bạn đang dùng với bác sĩ.

Kế hoạch cho bữa ăn: Bạn cần một số thay đổi khi mang thai vì để tránh làm dao động mức đường huyết. Bạn cũng cần nạp nhiều năng lượng hơn để nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển.

Vũ Lương An – Theo Y Học Cộng Đồng
 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top