Bệnh thường gặp

Bị viêm loét dạ dày ăn gì để tránh ợ nóng, dư axit?

Viêm loét dạ dày ăn gì để cải thiện tình trạng là thắc mắc của nhiều người, bởi đây là bệnh phổ biến, nếu không điều trị có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm xuất huyết dạ dày, hẹp môn vị thậm chí ung thư dạ dày…

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Trước khi tìm hiểu viêm loét dạ dày ăn gì, cần tìm hiểu nguyên nhân gây viêm loét dạ dày để có cách điều trị hiệu quả. Từ lâu, các bác sĩ thường cho rằng một số loại thực phẩm có thể là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày, nhưng ngoài thực phẩm, còn có các nguyên nhân khác như: dùng thuốc giảm đau trong một thời gian dài hoặc nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori.

Vậy viêm loét dạ dày ăn gì?

Mục đích cuối cùng trong điều trị là hạn chế tình trạng ợ nóng và bất cứ nguyên do khác làm tăng lượng axit có trong dạ dày. Với thắc mắc viêm loét dạ dày ăn gì, hãy ghi nhớ những gợi ý dưới đây khi xây dựng chế độ dinh dưỡng của bạn qua đó giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục:

  • Tránh uống bia, rượu, thức uống có cồn.
  • Giảm bớt tiêu thụ các chất kích thích (caffeine…).
  • Tránh dùng những thức phẩm có vị cay.
  • Sôcôla, trái cây thuộc họ cam quýt và các sản phẩm khác làm từ cà chua có thể gây ra chứng ợ nóng ở một số người nên cần phải giảm bớt hoặc bỏ hoàn toàn trong thực đơn.
Trái cây họ cam quýt dễ gây ra chứng ợ nóng ở người bị viêm loét dạ dày
Trái cây họ cam quýt dễ gây ra chứng ợ nóng ở người bị viêm loét dạ dày
  • Chế độ dinh dưỡng nên bổ sung nhiều chất xơ, đặc biệt từ trái cây và rau quả
  • Tránh các thực phẩm chiên dầu hoặc có hàm lượng chất béo cao.
  • Chia ra nhiều bữa ăn trong một ngày thay vì ăn 3 bữa chính, điều quan trọng là không nên ăn quá nhiều đồ ăn. Những bữa ăn thường xuyên với lượng thức ăn vừa phải sẽ dễ tiêu hóa hơn so với việc ăn 2 hay 3 bữa lớn một ngày.
  • Nghỉ ngơi và thư giãn trước và sau khi ăn.
  • Ăn chậm và nhai thức ăn thật kỹ.
  • Tránh ăn trong vòng 3 giờ trước khi ngủ.

Bên cạnh tìm hiểu viêm loét dạ dày ăn gì để mau hồi phục, việc ngừng hút thuốc cũng rất quan trọng. Việc hút thuốc làm tăng nguy cơ thất bại trong điều trị vì làm hạn chế lưu lượng máu đến dạ dày trong khi làm gia tăng các hợp chất gây viêm làm nặng thêm vết loét.

Mời bạn xem thêm:

8 món ăn, bài thuốc cho người bệnh dạ dày

5 thói quen sống đơn giản nhưng ít người biết để có dạ dày khỏe mạnh

Những thực phẩm được khuyên dùng khi bị viêm loét dạ dày

Những thực phẩm này ít có khả năng kích hoạt chứng ợ nóng và kích ứng dạ dày:

  • Bánh mì và ngũ cốc: Bạn có thể thưởng thức bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, miễn là chúng ít béo.
  • Rau: Bất kì loại rau tươi nào cũng là một câu trả lời hay cho viêm loét dạ dày ăn gì, đông lạnh hoặc đóng hộp trừ ớt cay.
  • Trái cây: Bạn có thể ăn được trái cây tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp. Nhưng khuyến khích là bạn nên dùng nước ép để tránh những trường hợp có thể bị ợ nóng.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: các sản phẩm từ sữa ít béo bao gồm sữa, sữa chua và phô mai có thể được dung nạp tốt.
  • Thịt và các protein khác: Thịt nạc, cá, trứng, bơ hạt, các sản phẩm từ đậu nành, đậu khô và đậu Hà Lan là một trong những lựa chọn tốt.
  • Đồ gia vị: Muối, hầu hết các loại thảo mộc, sốt cà chua và mù tạt thường được dung nạp tốt.
  • Đồ ăn nhẹ: Những loại ít chất béo và ít chất gây kích ứng bao gồm kẹo cứng, gelatin, các loại bánh như bánh quy, bánh gạo… cũng có thể được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bạn.
Sữa và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm được khuyên dùng
Sữa và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm được khuyên dùng

Các thực phẩm cần tránh khi bị viêm loét dạ dày

Bạn đã có câu trả lời viêm loét dạ dày ăn gì, vậy bạn có biết những thực phẩm cần tránh? Dưới đây là một số thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày hoặc ợ nóng ở một số người:

  • Thực phẩm cay: Ớt, hạt tiêu đen...
  • Caffeine: Nên cắt giảm hoặc loại bỏ cà phê, trà và soda có caffein.
  • Rượu: Điều này sẽ trì hoãn việc chữa bệnh, nên tránh rượu, bia và rượu mạnh.
  • Sôcôla: Một số người sau quá trình sử dụng sôcôla đã kết luận sôcôla là tác nhân gây ợ nóng.
  • Rau: Cà chua, các loại rau giàu chất béo cũng có thể tăng cao khả năng kích ứng của dạ dày.
  • Trái cây: Trái cây họ cam quýt và nước ép của chúng có thể gây khó chịu, vì hàm lượng axit cao bên trong chúng.
  • Thịt: Các loại thịt, xúc xích, các loại hạt như bỏng ngô, các loại hạt dầu chất béo có thể gây khó chịu.
  • Chất béo: Bạn có thể cần tránh nước sốt, súp kem và nước sốt salad.
  • Đồ ăn nhẹ: Bạn có thể cần bỏ qua các món ăn nhẹ giàu chất béo hoặc chiên như khoai tây chiên, bánh, bánh nướng và bánh ngọt.

Viêm loét dạ dày là bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hiện nay. Do vậy, khi có dấu hiệu, bạn cần thăm khám kịp thời và chú ý xem viêm loét dạ dày ăn gì để giúp việc điều trị thêm hiệu quả nhé!

Sinh viên Dược Ngô Thị Xuân An

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo WebMD và Verywellhealth

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top