Bệnh ngày nay
08-03-2021 15:34

Biến thể mới của COVID-19

Hiện tại đang có rất nhiều thông tin về đặc điểm của các biến thể này. Các nhà khoa học hiện đang tìm hiểu thêm về việc các biến thể lây lan dễ dàng như thể nào, liệu có gây bệnh nghiêm trọng hơn không?

Một số thông tin về Covid-19

Virus liên tục biến đổi thông qua đột biến và những biến thể mới của virus được dự kiến sẽ xuất hiện theo thời gian. Một số biến thể mới xuất hiện và tiếp tục tồn tại. Chúng ta đã ghi nhận được nhiều biến thể của chủng virus gây bệnh COVID-19 tại Hoa Kỳ và trên toàn cầu trong đại dịch này.

Ghi nhận được nhiều biến thể của chủng virus gây bệnh COVID-19 tại Hoa Kỳ và trên toàn cầu

Chủng virus gây bệnh COVID-19 là một loại virus CORONA một họ virus lớn. Được đặt tên theo những chiếc gai giống như vương miện trên bề mặt virus. Các nhà khoa học theo dõi những thay đổi ở virus này, bao gồm cả thay đổi trên các gai ở bề mặt của chúng. Những nghiên cứu này bao gồm phân tích di truyền virus, đang giúp các nhà khoa học hiểu rõ các thay đổi của virus tác động như thế nào với cách lây lan và điều gì xảy ra với những người nhiễm biến thể đó.

Nhiều biến thể của virus gây bệnh COVID-19 đang lưu hành trên toàn cầu. Những biến thể này dường như lây lan dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn các biến thể khác, có thể dẫn tới có thềm nhiều ca bệnh. Việc gia tăng số ca bệnh sẽ gây thêm căng thẳng với nguồn lực chăm sóc sức khỏe, dẫn tới tỷ lệ nhập viện tăng và có khả năng gia tăng số ca tử vong.

Bảo vệ sức khỏe và chủ động ngăn chặn lây lan virut

Theo cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều ngày 25/12 cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh khiến nhiều quốc gia Châu Âu và một số quốc gia, cùng lãnh thổ khu vực Châu Á như Philipines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) đã cấm các chuyến bay đến từ Anh.

Biến thể mới làm tăng khả năng lây lan tới 70%, những nghiên cứu ban đầu cho thấy thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn...nhưng chưa có dấu hiệu về biến thể mới tồn tại lâu hơn, gây triệu chứng bệnh nặng hơn.

Đến này các nghiên cứu cho thấy rằng các kháng thể tạo ra thông qua tiêm chủng các loại vắc-xin được cho phép sử dụng hiện tại nhận biết được các biến thể này. Hiện tại vấn đề này được nghiên cứu sát sao và vẫn đang tiến hành nghiên cứu thêm.

Một số thông tin cần nghiên cứu thêm về loại virus 

Giãn cách giao tiếp, sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay, cô lập và cách ly 

Theo thông tin CDC cho biết các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm hiểu thêm về các biến thể này và cả người dân cũng cần biết thêm nhiều nghiên cứu để có thể hiểu được:

  • Các biến thể mới này đã lây lan rộng đến đâu.
  • Bệnh do biến thể mới gây ra có gì khác so với bệnh do các biến thể khác gây ra và những hiện đang lưu hành.
  • Những biến thể này có thể tác động như thế nào với các biện pháp phòng tránh, các loại vắc-xin và xét nghiệm.

Việc tuân thủ chặt chẽ và nâng cao đối với các chiến lược giảm thiểu cho y tế công cộng, như tiêm chủng, giãn cách giao tiếp, sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay, cô lập và cách ly là vấn đề quan trọng giúp hạn chế lây lan virus gây bệnh COVID-19 và bảo vệ sức khỏe người dân.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top