Dinh dưỡng - Làm đẹp
31-12-2018 17:00

Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm ở bà bầu và cách xử lý

Ngộ độc khi mang thai không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mẹ mà còn tác động đến thai nhi. Do đó, nhận biết biểu hiện của ngộ độc thực phẩm rất quan trọng để có cách xử lý kịp thời.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lý do mẹ bầu dễ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm vì khi mang thai, hệ miễn dịch suy giảm nhiều. Tình trạng này phần lớn là do nội tiết tố, quá trình trao đổi chất và tuần hoàn của mẹ thay đổi liên tục gây ra.

Các loại ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất bao gồm: Norovirus, Listeria, E.coli, Salmonella. Nếu không được điều trị, tất cả những loại này có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ.

Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm ở bà bầu là gì?

Ngoài buồn nôn, nôn và tiêu chảy, các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm phổ biến khi mang thai bao gồm:

  • Đau đầu
  • Sốt
  • Đau bụng hoặc khó chịu bụng
  • Mất nước
  • Đi phân có máu
Nếu không được điều trị, tất cả những loại này có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ.
Nếu không được điều trị, tất cả những loại ngộ độc thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ

Cần lưu ý, một số biểu hiện của ngộ độc thực phẩm khi mang thai như buồn nôn có thể bị nhầm lẫn là triệu chứng ốm nghén thông thường. Do đó nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xuất hiện đột ngột hoặc mẹ không chắc chắn nó có bình thường hay không, hãy đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.  

Xử trí ngộ độc thực phẩm khi mang thai

Khi mang thai, cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức khi phát hiện sớm các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp xấu nhất ngộ độc có thể gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.

Nếu ở mức độ nhẹ, mẹ có thể điều trị tại nhà bằng việc nghỉ ngơi nhiều và bù nước. Cơ thể chủ yếu là nước. Nước giúp làm sạch cơ thể, tẩy rửa và khử độc. Mất nước là một trong những biến chứng phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm, là hậu quả từ tiêu chảy và nôn ói. Để bổ sung lượng chất lỏng bị mất, điều quan trọng là mẹ phải tăng cường uống nước. Tuy nhiên, khi uống nên uống từng ngụm nhỏ, không uống dồn dập cùng lúc. Uống đủ nước liên tục đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi cơ thể nhanh chóng.

Nếu ở mức độ nhẹ, mẹ có thể điều trị tại nhà bằng việc nghỉ ngơi nhiều và bù nước
Nếu ngộ độc nhẹ mẹ có thể điều trị tại nhà bằng việc nghỉ ngơi nhiều và bù nước

Một điều quan trọng cần lưu ý khi điều trị ngộ độc tại nhà nữa là mẹ bầu tuyệt đối không được dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào mà không tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Nếu thấy tiêu chảy hay nôn mửa nhiều, cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Các cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm khi mang thai

  • Giữ thực phẩm sống tách biệt với thực phẩm ăn liền/ thực phẩm chín
  • Tránh dùng sữa/ nước trái cây chưa tiệt trùng
  • Nấu kỹ thực phẩm sống trước khi ăn
  • Rửa trái cây và rau quả kỹ trước khi ăn
  • Lưu trữ thực phẩm dễ hỏng một cách cẩn thận và an toàn
  • Chú ý đến ngày hết hạn của thực phẩm
  • Lưu trữ thực phẩm trong tủ đông để giữ độ tươi tối ưu
  • Lựa chọn các cách rã đông thực phẩm thay vì để chúng ở ngoài nhiệt độ phòng

An toàn thực phẩm rất quan trọng trong thai kỳ. Để tránh xuất hiện các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm, trên là một số biện pháp phòng ngừa mẹ có thể thực hiện để giảm thiểu khả năng bị ngộ độc thực phẩm khi mang thai.

Theo Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top