Kỹ năng sống còn
02-01-2018 10:16

Bỏ ngay những sai lầm này khi sơ cứu bỏng

Khi bị bỏng, việc tự sơ cứu là rất cần thiết. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xử lý sai đã để lại hậu quả đáng tiếc. Dưới đây là những sai lầm thường gặp mà bạn nên tránh khi sơ cứu bỏng.

Dùng kem đánh răng

Kem đánh răng sẽ làm vết bỏng thêm đau đớn.

Nhiều người khi bị bỏng cho rằng bôi kem đánh răng sẽ làm dịu vết thương. Song, thực chất kem đánh răng có chất kiềm nhẹ, khi bôi lên vết bỏng sẽ làm tăng đau đớn.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng kem đánh răng trong trường hợp bỏng axit. Khi bị bỏng axít, bạn phải hoà loãng nồng độ axít trên da bằng cách ngâm ngay vào nước lạnh. Sau đó, xoa nhẹ xà phòng hoặc kem đánh răng cho sủi bọt và ngấm sâu vào da để trung hoà axít còn dư trên da. Cuối cùng là rửa sạch.

Dùng mỡ trăn hoặc dầu cá

Mỡ trăn và dầu cá được chỉ định cho những trường hợp bị bỏng sâu theo chỉ định của bác sĩ.

Nhiều lọ mỡ trăn không được tiệt trùng nên dễ bị ôi thiu do nhiễm vi sinh vật. Do đó, nếu bôi lên sẽ làm vết bỏng bị nhiễm khuẩn rất nhanh. Còn dầu cá có mùi tanh, khi bôi sẽ “gọi” ruồi đến.

Thực ra mỡ trăn và dầu cá đều có thể chữa bỏng nhưng phải dùng đúng lúc. Chất Vitamin A trong dầu cá và mỡ trăn có tác dụng kích thích sự tái tạo tế bào biểu mô. Vì vậy, người ta thường sử dụng kết hợp với các thuốc khác tạo thành hợp chất có tác dụng như mỡ, kem.

Mỡ trăn và dầu cá được chỉ định cho những trường hợp bị bỏng sâu, dùng vào tuần lễ thứ ba sau khi bỏng, không dùng vào việc sơ cứu.

Lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà có thể làm vết bỏng bị nhiễm khuẩn.

Lòng đỏ trứng gà là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Khi bôi lòng đỏ trứng, vết bỏng rất nhanh bị nhiễm khuẩn, có thể chuyển thành nhiễm nặng và nguy hiểm.

Một số nơi còn dùng các biện pháp sơ cứu lạc hậu, nguy hiểm như bôi nước mắm, bôi tương, nước tiểu, vắt nước củ chuối, củ ráy lên vết thương.

Tốt nhất khi bị bỏng, bạn nên ngâm ngay vết thương vào nước lạnh, càng sớm càng tốt.

Theo ykhoa.net

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top