Dinh dưỡng - Làm đẹp
04-08-2017 07:31

Bóng đá thúc đẩy xương tăng trưởng ở nam thanh thiếu niên

Chơi bóng đá có thể cải thiện sự phát triển xương ở trẻ vị thành niên, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Journal of Bone and Mineral Research cho thấy điều này.

Trong một nghiên cứu so sánh các thanh thiếu niên là cầu thủ đá bóng với nhóm thanh thiếu niên bơi lội, chạy xe đạp và nhóm không thường xuyên tham gia các môn thể thao, các nhà khoa học tại đại học Exeter (Anh quốc) nhận thấy bóng đá làm cho xương tốt hơn đáng kể sau một năm tập luyện.

Bóng đá là môn thể thao có cường độ nặng, giúp kích thích sự tăng trưởng của xương ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tuổi thanh thiếu niên là giai đoạn then chốt cho sự phát triển của xương, và sự phát triển kém ở giai đoạn này dẫn tới giảm khối lượng xương tối đa (khối lượng xương vào cuối giai đoạn trưởng thành của xương, khoảng 30 tuổi), tăng nguy cơ gãy xương và loãng xương sau này.

Mặc dù bơi lội và đạp xe đã chứng minh lợi ích cho sức khoẻ, các nhà khoa học cho biết nghiên cứu của họ "đặt câu hỏi" về việc liệu chúng có tốt cho sự phát triển xương do các môn thể thao này có cường độ nhẹ. Họ kết luận rằng người trẻ chỉ có thể phát triển xương khi tập hai môn thể thao này nếu tập luyện với tầng suất cao hơn.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chơi bóng đá có thể cải thiện sự phát triển của xương tốt hơn so với bơi lội và đi xe đạp” - tác giả đứng đầu của nghiên cứu, Dimitris Vlachopoulos của Khoa thể thao và Y tế thuộc Đại học Exeter, phát biểu.

"Dù chúng tôi tập trung vào những vận động viên chuyên nghiệp chơi hơn chín giờ một tuần, tuy nhiên chơi bóng đá trong ba giờ một tuần là đã đủ hiệu quả.“

"Chúng tôi biết rằng tập thể dục là chìa khóa cho sự phát triển xương, nhưng ở đây chúng tôi muốn làm rõ là loại thể dục nào.“

“Cho dù chúng tôi không nghiên cứu các môn thể thao khác, nhưng có lý do để dự đoán rằng các bài tập nặng, có cường độ cao như tennis, cầu lông, bóng rổ và bóng ném sẽ có những tác động tương tự như bóng đá.“

Nghiên cứu kéo dài một năm trên 116 bé trai từ 12-14 tuổi, đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau bao gồm đo hàm lượng khoáng chất xương (bone mineral content, BMC).

Các phép đo BMC được thực hiện ở cột sống thắt lưng (lưng dưới) và cổ xương đùi (phần trên) - cả hai vị trí chính cho cả gãy xương và loãng xương.

Kết quả cho thấy các cầu thủ bóng đá có BMC cao hơn những vận động viên bơi lội và vận động viên xe đạp sau một năm luyện tập thể thao cụ thể.

Ví dụ, BMC của cầu thủ bóng đá cao hơn 7% so với người đi xe đạp ở cột sống, và 5% cao hơn ở cổ xương đùi.

TS Luis Gracia-Marco, người chủ trì nghiên cứu, cho biết: "Vị thành niên là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của xương. Một khi người ta đạt đến tuổi dậy thì,vấn đề quan trọng này sẽ phải lưu tâm trong 5 năm kế tiếp.”

Các vận động viên trong nghiên cứu này đều chơi thể thao cường độ cao, là cầu thủ bóng đá trong đội trẻ của Exeter City FC, trong khi những người bơi lội và chạy xe đạp thuộc các câu lạc bộ hàng đầu ở Tây Nam nước Anh.

Các cậu bé khác trong nhóm đối chứng , mặc dù thường hoạt động nhưng không tham gia vào thể thao thường xuyên.

Mặc dù có nhiều lợi ích về sức khoẻ khi đạp xe và bơi lội, nghiên cứu chỉ tìm thấy sự khác biệt rất nhỏ trong sự phát triển xương giữa những người đạp xe, bơi lội và nhóm đối chứng.

"Điều này đặt ra câu hỏi liệu bơi và đạp xe có tốt cho sự phát triển xương hay không“, TS Gracia Marco nói. "Bây giờ chúng ta phải xem xét làm thế nào để chống lại việc thiếu kích thích tăng trưởng xương do đạp xe và bơi lội, có thể bằng cách khuyến khích những người bơi lội và đạp xe tập luyện với cường độ nặng hơn".

Tường Vi , ĐH Y dược TPHCM, Online Research Group (theo The Medical News Today)

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top