Mẹ và Bé
08-10-2018 09:05

Các bệnh lý có thể nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai sớm

Một số vấn đề sức khỏe có thể khiến nhiều người nhầm lẫn với các dấu hiệu mang thai sớm. Để chăm sóc sức khỏe thật tốt chị em cần biết những điều này.

Các dấu hiệu mang thai sớm ở mỗi phụ nữ là khác nhau.

Có phải tất cả chị em đều xuất hiện dấu hiệu mang thai sớm?

Mỗi phụ nữ đều khác nhau, vì thế thai kỳ của họ cũng khác nhau về các dấu hiệu mang thai và sự trải nghiệm.

Những dấu hiệu mang thai sớm dưới đây được xem là những dấu hiệu thường gặp nhất ở phụ nữ có thai. Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân khác gây ra các dấu hiệu đó ngoài lý do có thai. Chính vì thế, khi bạn thấy các dấu hiệu này, không có nghĩa là bạn thực sự có thai. Cách tốt nhất để khẳng định bạn có thai hay không là dùng các xét nghiệm thử thai hoặc đi khám bác sĩ.

Các dấu hiệu mang thai sớm dễ gây nhầm lẫn

Nghén là một dấu hiệu mang thai sớm thường thấy.
Nghén là một dấu hiệu mang thai sớm thường thấy.
  • Buồn nôn 

Buồn nôn là một dấu hiệu mang thai sớm khá phổ biến hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp buồn nôn, nôn ói là dấu hiệu của các bệnh về đường tiêu hóa chứ không phải là dấu hiệu mang thai.

Hiện nguyên nhân chính xác gây nôn nghén trong thai kỳ vẫn chưa được xác định rõ, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, chính sự thay đổi các hóc môn trong thai kỳ có lẽ là nguyên nhân chính góp phần cho triệu chứng này. Tình trạng nôn nghén khi mang thai có thể xảy ra ở bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng thường thì sẽ xảy ra vào buổi sáng. Thông thường, triệu chứng này sẽ xuất hiện từ tuần thứ 4 – 6 của thai kỳ, trầm trọng hơn ở tháng thứ 2 – 3 và biến mất khi bước vào tháng thứ 4.

  • Xuất huyết âm đạo nhẹ 

Đây là dấu hiệu mang thai sớm đầu tiên có thể gây nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên xuất huyết thường ít và nhẹ hơn so với kinh nguyệt bình thường. Điều này được lý giải như sau, sau khi thụ tinh, trứng vào làm tổ trong tử cung, sẽ gây xuất huyết âm đạo và đôi khi là những cơn đau trằn bụng nhẹ. Dấu hiệu này được gọi là xuất huyết do làm tổ, có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào từ 6 – 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh. 

Bên cạnh xuất huyết nhẹ, người phụ nữ có thể có xuất tiết dịch màu trắng giống sữa ra khỏi âm đạo. Dấu hiệu này liên quan đến sự dày lên của thành âm đạo – tình trạng này bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi thụ thai. Chính sự phát triển của các tế bào lót âm đạo gây nên sự xuất tiết này. 

Mệt mỏi có thể là dấu hiệu bệnh lý khác.
  • Mệt mỏi

Khi một người phụ nữ mang thai, mệt mỏi là chuyện rất bình thường. Sớm nhất tình trạng mệt mỏi sẽ xảy ra vào khoảng một tuần sau khi thụ thai. Nguyên nhân gây ra tình trạng mệt mỏi này là do sự gia tăng nồng độ của hóc môn progesterone. Và nếu bạn thật sự mệt mỏi do mang thai, hãy nghỉ ngơi nhiều hơn đồng thời các loại thực phẩm giàu protein và sắt có thể làm giảm bớt tình trạng này. 

Nhưng nên nhớ, bên cạnh việc có thai gây mệt mỏi thì hạ đường huyết hay hạ huyết áp cũng có thể làm cho chị em cảm thấy mệt mỏi, thế nên đây chưa hẳn là dấu hiệu mang thai sớm, chị em đừng khẳng định hoàn toàn nhé!

  • Trễ kinh

Dấu hiệu rõ ràng nhất khi mang thai đó chính là trễ kinh. Tuy nhiên, không phải ai trễ kinh cũng đều mang thai. Các nguyên nhân khác gây trễ kinh không phải do mang thai có thể là sụt cân quá nhiều, sự thay đổi hóc môn, mệt mỏi, hay stress. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ bạn có khả năng mang thai và kèm trễ kinh, nên sử dụng que thử thai để kiểm tra chắc chắn. 

Ngoài các dấu hiệu mang thai sớm có thể gây nhầm lẫn kể trên, còn có nhiều dấu hiệu khác như tiểu lắt nhắt, táo bón, đau lưng… Do đó, khi thấy các dấu hiệu trên có thể bạn đã mang thai hoặc cũng có thể bạn đã mắc bệnh lý nào đó. Hãy dùng que thử hoặc đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn nhé!

BS. Thành Đạt

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top