Dinh dưỡng - Làm đẹp
19-06-2021 13:30

Các bệnh lý da thường gặp

Có hàng trăm bệnh lý trên da gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Các bệnh lý da phổ biến thường có một số triệu chứng giống nhau, vì vậy cần thiết phải phân biệt giữa các tình trạng bệnh lý này.

Một số bệnh lý da có thể bắt đầu từ thời thơ ấu và kéo dài đến tuổi trưởng thành. Trong một số trường hợp, tình trạng bệnh không phải lúc nào cũng có mà sẽ bùng phát vào những thời điểm nhất định.

Viêm da tiết bã nhờn

Trẻ sơ sinh thường gặp bệnh lý này, các mảng da nhờn và có vảy hình thành trên da em bé, phổ biến nhất là vùng da đầu nhưng chúng vô hại và thường tự biến mất.

Đối với người lớn, viêm da tiết bã nhờ có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể. Vùng da bị viêm thường sẽ hơi sưng tấy đỏ và xuất hiện bóng nhờn. Trên bề mặt da cũng xuất hiện lớp vảy có màu trắng đến vàng.

Nốt ruồi

Hầu hết mọi người đều có và có thể còn xuất hiện thêm nhiều nốt ruồi mới trong suốt cuộc đời. Các nốt ruồi thường vô hại, nhưng cần được kiểm tra thường xuyên nếu chúng có dấu hiệu phát triển nhanh, biểu hiện bất thường hoặc thay đổi màu sắc. Nốt ruồi bất thường có thể dẫn đến u ác tính, một loại ung thư da nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. 

 

Nếu nốt ruồi có hình dạng không đối xứng, mép rách, màu sắc không đồng đều hoặc thay đổi về kích thước thì nên kiểm tra. Bệnh nhân bị u da ác tính có thể phải phẫu thuật, hoặc điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị.

Lupus 

Lupus là một rối loạn phức tạp, bệnh tấn công hệ thống miễn dịch, gây viêm và đau, có biểu hiện khác nhau tùy theo từng người. Mặc dù bệnh Lupus có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng các triệu chứng trên da khá nổi bật bao gồm các mảng đỏ hoặc hình nhẫn trên da, phát ban giống như cháy nắng trên mũi và má hoặc phát ban hình tròn không ngứa hoặc đau. Những triệu chứng khác có thể đi kèm như:

  • Đau đầu
  • Sốt
  • Mệt mỏi 
  • Các khớp bị sưng, cứng hoặc đau.

Điều trị bằng các loại thuốc đặc trị để giúp giảm thiểu tổn thương do bệnh Lupus gây ra.

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng rối loạn tự miễn, các triệu chứng thường bao gồm các mảng da bất thường. Da bị ảnh hưởng thường đỏ, có vảy và rất ngứa. Các khu vực bị ảnh hưởng khác nhau về kích thước và mức độ nghiêm trọng. Có 5 loại bệnh vẩy nến chính:

  • Vảy nến đỏ da toàn thân gây ra các mảng da dày màu đỏ
  • Vảy nến thể mủ gây ra mụn mủ bao quanh bởi vùng da đỏ
  • Vảy nến thể mảng gây ra các mảng da trông giống như vết bỏng nặng bao phủ các phần lớn của cơ thể
  • Vảy nến ở nếp gấp gây phát ban đỏ bóng ở các nếp gấp của da
  • Vảy nến da đầu gây ra các nốt nhỏ màu đỏ trên da đầu, mặt, thân và tay chân

Bệnh chàm

Tình trạng này thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù nó vẫn tiếp tục ở tuổi trưởng thành. Các triệu chứng bao gồm phát ban trên mặt, da đầu, sau khuỷu tay hoặc trên cổ, cổ tay, mắt cá chân hoặc chân. 

Có một số loại bệnh chàm khác nhau, mỗi loại gây ra các triệu chứng riêng. Không có cách chữa khỏi chàm hoàn toàn, chỉ can thiệp để khống chế các triệu chứng bằng các thuốc uống và kem bôi đặc trị, Ở vài trường hợp, bệnh có thể tự lui mà không cần điều trị.

Cũng như bất kể bộ phận nào khác trên cơ thể, da cũng có thể mắc nhiều bệnh và cần được quan tâm chữa trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Theo Medicalnewtoday.com

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top