Kỹ năng sống còn
31-05-2018 07:00

Các bước cứu nguy làn da bị cháy nắng

Thoa kem chống nắng mỗi khi ra ngoài và thoa lại mỗi 2 giờ là cách tốt nhất để bảo vệ làn da. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng nhớ rõ điều này. Khi đó, cháy nắng là điều không thể tránh khỏi.

Làn da bị cháy nắng có thể gây đau rát.
Làn da bị cháy nắng có thể gây đau rát.

Dưới đây là 7 bước cứu nguy cho làn da bị cháy nắng bạn cần nhớ.

1. Vào bên trong bóng râm ngay khi có thể

Ngay khi phát hiện làn da bắt đầu chuyển sang màu đỏ, hãy tránh xa ánh mặt trời càng nhanh càng tốt. Cách tốt nhất là vào trong mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cho đến khi vết bỏng nắng trên da lành lại.

2. Tắm

Sau khi vào nhà, bạn nên tắm nước mát ngay lập tức. Việc tắm ngay sẽ giúp tăng độ ẩm và giữ ẩm cho da.

Thao kem dưỡng ẩm sau khi tắm xong giúp da dịu lại.
Thao kem dưỡng ẩm sau khi tắm xong giúp da dịu lại.

3. Bôi kem dưỡng da

Sau khi tắm xong, da vẫn còn ướt, hãy thoa kem dưỡng ẩm (có thành phần lô hội càng tốt). Thoa vài lần một ngày cho đến khi vết bỏng lành lại.

Cần lưu ý, tránh các loại kem có chứa lidocaine và benzocaine, thuốc gây tê tại chỗ, các thành phần này có thể làm da nóng lên, gây viêm và khó chịu hơn nữa. Ngoài ra, các loại kem có thành phần chống lão hóa (retinol hoặc axit hydroxy) hoặc rượu, có thể làm tăng tấy đỏ và khô da.

4. Dùng thuốc 

Nếu da cháy nắng gây đau rát hoặc sưng, hãy dùng các loại thuốc giảm đau ibuprofen. Nên nhớ uống thuốc sau khi ăn để tránh kích dạ dày hoặc gây loét bạn nhé.

Chườm hỗn hợp sữa và nước đá lên vùng da bị cháy nắng giúp cung cấp "dinh dưỡng" cho da.

5. Hạ nhiệt

Nếu bạn chỉ bị cháy nắng ở một số vị trí nhất định, hãy chườm lạnh. Ngâm một chiếc khăn trong hỗn hợp sữa lạnh và nước đá, sau đó chườm lên vùng da cháy nắng cho đến khi không còn lạnh thì ngâm khăn vào dung dịch lần nữa. Lặp lại 3 lần. Cảm giác mát lạnh, độ pH và protein của sữa sẽ làm dịu da và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

6. Để vết thương tự lành

Đối với những vết bỏng nắng nghiêm trọng dẫn đến phồng rộp hoặc lột da, hãy để vết thương tự lành, đừng cố gắng làm vỡ nốt mụn nước hoặc lột da. Điều này sẽ gây kích ứng nhiều hơn, kéo dài thời gian hồi phục và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Đừng quên che chắn cẩn thận khi ra ngoài nắng bạn nhé.
Đừng quên che chắn cẩn thận khi ra ngoài nắng bạn nhé.

7. Che chắn vùng da bị cháy/bỏng nắng 

Nếu bạn buộc phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước khi vết bỏng hoàn toàn lành lại, hãy che phủ cơ thể bằng quần áo rộng rãi thoáng mát (vải cotton hoặc vải lạnh). Đừng quên một chiếc mũ rộng vành và khẩu trang nhé.

Theo Women’s Health

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top