Kỹ năng sống còn
16-01-2019 11:01

Các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ở bà bầu

Ngộ độc thực phẩm khi mang thai có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Do vậy, mẹ bầu cần lưu ý các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm dưới đây và phòng tránh.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm khi mang thai

Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi liên tục gây… ức chế hệ miễn dịch khiến bà bầu dễ mắc bệnh hơn, trong đó có ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ở bà bầu có thể do ăn phải các thực phẩm có chứa vi khuẩn salmonella, campylobacter hoặc listeria... Cụ thể:

Sữa chưa tiệt trùng có thể là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Sữa chưa tiệt trùng có thể là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

- Salmonella được tìm thấy trong:

  • Thịt sống
  • Sữa chưa tiệt trùng 
  • Trứng sống và các sản phẩm từ trứng sống

- Campylobacter được tìm thấy trong:

  • Thịt tái, sống, đặc biệt thịt gia cầm 
  • Sữa chưa tiệt trùng 
  • Nước uống chưa được xử lý như nước sông, hồ...

- Listeria được tìm thấy trong:

  • Sữa chưa tiệt trùng 
  • Patê 
  • Pho mát 
  • Cá hồi xông khói 
  • Các thực phẩm ướp lạnh khác…

Lưu ý, mặc dù các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm trên rất hiếm khi xảy ra nhưng chúng đều rất nguy hiểm. Kể cả khi ở thể nhẹ cũng có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu hoặc dị tật ở trẻ sơ sinh do đó mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm trong thai kỳ.

Điều trị ngộ độc thực phẩm khi mang thai như thế nào?

Buồn nôn, nôn và tiêu chảy… là các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm phổ biến khi mang thai. Ngoài ra, các dấu hiệu còn là đau đầu, sốt, đau bụng, phân có máu, mất nước.

Trong đó, cần lưu ý dấu hiệu mất nước. Điều này do tiêu chảy và nôn mửa gây ra. Để bổ sung chất lỏng bị mất, bà bầu cần tăng cường lượng nước nạp vào cơ thể. 

Hãy đi bác sĩ biết nếu mẹ có dấu hiệu mất nước. Mất nước khi mang thai có thể phải nhập viện hoặc truyền dịch.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ở bà bầu như thế nào?

 

Ăn chín, uống sôi là cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đơn giản mà hiệu quả.
Ăn chín, uống sôi là cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đơn giản mà hiệu quả.

Ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe mẹ mà còn thai nhi. Dưới đây là những gợi ý giúp mẹ bầu tránh xa các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe mẹ và bé, bao gồm:

  • Lưu trữ thực phẩm đúng cách, để riêng thực phẩm sống (cá, thịt...) với thực phẩm ăn liền (rau củ, trái cây, thực phẩm đã nấu chín...)
  • Không uống sữa chưa tiệt trùng
  • Nấu chín kỹ thực phẩm trước khi ăn
  • Rửa kỹ trái cây và rau quả trước khi ăn, hạn chế ăn rau sống

Cuối cùng, cần hạn chế ăn các loại thịt/cá đóng hộp… Nếu dùng, trước khi ăn nên xem kỹ hạn sử dụng các loại thực phẩm này vì đây cũng được xem là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp.

Theo Health Line NHS Choices

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top