Bệnh thường gặp

Các sai lầm trong cách trị chảy máu cam khiến máu chảy nhiều hơn

Chảy máu cam không nguy hiểm. Có nhiều cách trị chảy máu cam đơn giản, nhưng cần tránh các sai lầm dưới đây nếu không muốn tình trạng chảy máu thêm tồi tệ.

Theo các chuyên gia sức khỏe, để có cách trị chảy máu cam hiệu quả cần biết chính xác nguyên nhân gây chảy máu cam là gì. 

Chảy máu cam xảy ra một cách tự phát khi niêm mạc mũi khô. Nguyên nhân này phổ biến ở vùng khí hậu khô, nóng, có độ ẩm thấp hoặc trong những tháng mùa đông khi không khí khô, độ ẩm thấp. Bên cạnh đó, những thay đổi đột ngột khi bạn đi từ môi trường lạnh vào môi trường ấm nóng đột ngột cũng dễ bị chảy máu hơn. 

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ sau làm tăng nguy cơ chảy máu cam: Chấn thương, thường do tự gây ra bởi vật nhọn (đây là một nguyên nhân phổ biến của chảy máu cam ở trẻ em), viêm mũi dị ứng và không dị ứng, sử dụng thuốc làm loãng máu…

Mặc dù chảy máu cam là tình trạng sức khỏe đơn giản có thể xử lý tại nhà. Tuy nhiên nếu mắc phải những sai lầm trong cách trị chảy máu cam dưới đây bạn có thể khiến máu chảy nặng hơn.

Những sai lầm cần tránh khi xử lý chảy máu cam

Cúi đầu về phía trước là cách trị chảy máu cam tức thời.
 • Tuyệt đối không ngửa đầu ra sau

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất cần tránh khi bị chảy máu cam đó là ngửa đầu ra sau. Hành động ngửa đầu ra sau khi bị chảy máu cam sẽ làm cho máu trào ngược xuống lại cuống họng, từ đó chạy qua lỗ thông khí và có thể gây sặc máu.

 • Không nuốt máu

Nhổ máu ra khi cảm thấy máu chảy vào trong miệng và cổ họng. Nó có thể gây buồn nôn, ói mửa hoặc tiêu chảy nếu nuốt phải.

 • Cẩn thận khi dùng thuốc

Trong những trường hợp cần thiết, dùng thuốc là một trong những cách trị chảy máu cam hiệu quả tuy nhiên không nên làm dụng vì có thể gây tác dụng ngược. Các thuốc xịt mũi như Oxymetazoline (Afrin), phenylephrine hydrochloride (Neo-Synephrine, Neofrin)… không nên được sử dụng lâu trong nhiều ngày, vì chúng có thể làm tắc nghẽn mạch máu và chảy máu cam nặng hơn. Và cần lưu ý, không sử dụng nếu bệnh nhân bị huyết áp cao.

 • Không nằm hoặc gục đầu lên chân

Hãy ngồi yên lặng, giữ cho đầu cao hơn mức của tim. Không nằm xuống hoặc gục đầu lên chân.

Vậy, trị chảy máu cam thế nào là đúng?

 • Bước 1: Nghiêng đầu về phía trước

Nên nghiêng đầu về phía trước, bởi nghiêng ra sau sẽ làm cho máu đi ngược vào xoang và cổ họng, gây tắc hoặc hít máu vào đường thở. Nếu có máu đông, hãy cố thở mạnh để nó đi ra khỏi mũi của bạn.

Bịt chặt mũi để ngăn máu tiếp tục chảy ra ngoài.
Bịt chặt mũi để ngăn máu tiếp tục chảy ra ngoài.
 • Bước 2: Bịt chặt mũi

Bịt chặt phần mềm của mũi bằng ngón tay cái và ngón trỏ. Khi thực hiện bước 2 trong cách trị chảy máu cam tự nhiên tại nhà bạn có thể thở ra bằng miệng. Giữ mũi như vậy trong ít nhất năm phút. Lặp lại cho đến khi mũi đã ngừng chảy máu.

 

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng đá (bọc trong khăn) để chườm lên mũi cũng giúp hạn chế chảy máu. Ngoài ra, nếu không bị cao huyết áp có thể sử dụng thuốc xịt mũi Oxymetazoline (Afrin), phenylephrine hydrochloride (Neo-Synephrine, Neofrin)… để làm giảm tình trạng chảy máu tạm thời. Đồng thời, bạn cũng có thể áp dụng cách trị chảy máu cam bằng cách nhét bông gòn vào mũi sẽ tránh nguy cơ mất máu nhiều.

Trường hợp máu chảy trở lại phải làm sao?

Nếu máu chảy trở lại bạn thực hiện tiếp bước 1 và 2 cho đến khi máu ngừng chảy, và cần: 

 • Nằm nghỉ ngơi, đầu cao 30 - 45 độ, cố gắng giữ đầu ở mức cao hơn tim
 • Không hỉ mũi, nếu bạn muốn hắt hơi, hãy mở miệng để khí thoát ra khỏi miệng thay vì qua mũi.
 • Đừng rặn khi đi cầu. Có thể sử dụng thuốc làm mềm phân khi táo bón, ví dụ: docusate (Colace).
 • Đừng cúi xuống để nhấc bất cứ vật gì nặng lên
 • Không hút thuốc
 • Ăn các thực phẩm mềm, thanh mát, uống nhiều nước 
 • Không uống chất lỏng nóng trong ít nhất 24 giờ.
 • Không dùng bất kỳ loại thuốc nào làm loãng máu. ví dụ: aspirin,  ibuprofen (Advil, Motrin,…), clopidogrel bisulfate (Plavix) hoặc warfarin (Coumadin). Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ngưng thuốc.

Có thể sử dụng thuốc dưới đây để chống khô, kích ứng mũi giảm tình trạng chảy máu cam: Bôi vaseline hoặc dùng ước khoáng xịt mũi (Ocean Spray)…

Khi nào cần đi bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu?

 • Chảy máu nhiều, bạn cảm thấy mệt hoặc ngất xỉu
 • Chảy máu cam có kèm chấn thương mặt, mất ý thức hoặc mờ mắt
 • Chảy máu cam có kèm sốt hoặc đau đầu 
 • Trẻ sơ sinh hoặc em bé bị chảy máu cam

Cuối cùng, nếu tình trạng chảy máu không thể dừng lại hoặc tiếp tục xảy ra (dai dẳng hoặc mãn tính) sau khi dùng nhiều cách trị chảy máu cam cũng cần đi khám bác sĩ gấp.

Sinh viên D2 Trần Thị Phương Hoa

Khoa Y - Đại học Quốc Gia TP.HCM

Theo Medicinenet

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top