Chuyên đề HOT
17-12-2018 13:11

Các tác hại khi áp dụng chế độ ăn giảm cân nhanh

Giảm cân được gọi là nhanh khi giảm hơn 1kg/tuần. Chế độ ăn giảm cân quá nhanh có thể gây ra hàng loạt vấn đề như mất cơ, sỏi mật, suy dinh dưỡng, giảm chuyển hóa...

Một số người bị ám ảnh bởi việc giảm cân, họ “điên cuồng” vận động, thực hiện chế độ ăn giảm cân rất ít calo và thậm chí dùng thuốc hỗ trợ. Với những “nỗ lực” này, dĩ nhiên ban đầu, họ sẽ giảm cân thành công. Tuy nhiên về lâu dài, những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe là không thể tránh khỏi. Cụ thể:

Chế độ ăn giảm cân quá ít calo có thể dẫn đến những cơn đói khủng khiếp.
Chế độ ăn giảm cân quá ít calo có thể dẫn đến những cơn đói khủng khiếp.

Sụt giảm hormone leptin

Mức mỡ trong cơ thể tỷ lệ thuận với hormone leptin. Hormone leptin chịu trách nhiệm kiểm soát sự thèm ăn, điều chỉnh quá trình trao đổi chất và thúc đẩy đốt cháy chất béo. Khi hàm lượng chất béo giảm nhanh chóng sẽ kéo theo sự sụt giảm nồng độ hormone leptin, từ đó kích hoạt phản ứng đói. Bên cạnh đó, sự sụt giảm leptin còn làm chậm quá trình trao đổi chất.

Hậu quả của một chế độ ăn giảm cân nhanh rất ít calo là những cơn đói dữ dội, giảm hiệu quả giảm cân do giảm tốc độ trao đổi chất.

Cơ thể mất đi sự săn chắc

Trọng lượng cơ thể mất đi do chế độ ăn giảm cân nhanh thường đến từ cơ bắp và nước. Một chế độ ăn ít calo buộc cơ thể phải thúc đẩy phân hủy cơ bắp để tạo thành năng lượng, phục vụ cho các hoạt động sống. Do đó, mặc dù giảm cân nhưng cơ thể bạn cũng đồng thời mất đi sự săn chắc vốn có.

Chuột rút làmột trong những biểu hiện thường gặp của tình trạng thiếu hụt khoáng chất do giảm cân.
Chuột rút là biểu hiện thường gặp của tình trạng thiếu hụt khoáng chất do giảm cân.

Những rủi ro về sức khỏe

Chế độ ăn giảm cân rất ít calo sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được cân nặng mong muốn, tuy nhiên, nó tiềm ẩn những hệ lụy nguy hiểm khi gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin và khoáng chất. Theo đó:

  • Thiếu vitamin: Gây ức chế hệ miễn dịch và làm yếu hệ da, tóc, móng tay
  • Thiếu hụt khoáng chất mãn tính: Có thể gây mất cân bằng chất lỏng, rối loạn nhịp tim hoặc chuột rút cơ và sụt giảm khối lượng xương.

Biến chứng tâm lý

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà chế độ ăn giảm cân rất ít calo cũng có thể dẫn đến những rối loạn tâm lý như chứng chán ăn hoặc háu ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cảm thấy bị tách biệt khỏi mọi người vì chỉ mình bạn thực hiện chế độ ăn kiêng này trong khi những người khác thì không.

Tóm lại, mặc dù chế độ ăn giảm cân ít calo có thể giúp bạn giảm cân nhanh nhưng nó dễ dẫn đến những hậu quả tai hại. Do đó, tốt nhất, để giảm cân, bạn nên kết hợp chế độ dinh dưỡng lành mạnh và vận động đều đặn. Cụ thể:

  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng giảm dần calo, giảm tối đa 250 calo mỗi ngày 
  • Tập thể dục, đốt cháy 250 calo mỗi ngày

Vơi các trên, bạn sẽ giảm khoảng 500gr mỗi tuần. Mặc dù, chậm nhưng cách giảm cân này sẽ mang lại kết quả bền vững, không kích hoạt phản ứng đói và không tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Theo Live Strong Health Line

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top