Bệnh ngày nay
15-03-2019 14:30

Các xét nghiệm ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm

Đa phần các trường hợp cần phải làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung là do có kết quả Pap test bất thường.

Khi bệnh nhân có các triệu chứng nghi ngờ ung thư như xuất huyết âm đạo bất thường hoặc đau khi giao hợp, bác sĩ sẽ hỏi bệnh, thăm khám, kiểm tra bộ phận sinh dục và có thể cho thực hiện Pap test nếu trước đó chưa làm. Đây là xét nghiệm sàng lọc ban đầu. Nếu kết quả bất thường, người bệnh sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu hơn nhằm phát hiện ung thư giai đoạn sớm, nếu có. 

Dưới đây là các xét nghiệm ung thư cổ tử cung chẩn đoán.

   Kết quả Pap test bất thường là lý do để tiến hành các xét nghiệm ung thư cổ tử cung chẩn đoán.
Kết quả Pap test bất thường là lý do để tiến hành các xét nghiệm ung thư cổ tử cung chẩn đoán.

Soi cổ tử cung

Người bệnh nằm trên giường, một dụng cụ gọi là mỏ vịt sẽ được đặt vào trong âm đạo nhằm giúp bác sĩ quan sát cổ tử cung. Bác sĩ sẽ sử dụng máy soi với ống kính phóng đại để kiểm tra cổ tử cung ràng hơn. Đây là phương pháp tương đối an toàn, có thể áp dụng với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, cũng như Pap test, không nên làm xét nghiệm này khi bạn đang có kinh nguyệt.

   Soi cổ tử cung giúp bác sĩ quan sát rõ hơn vùng tế bào nghi ngờ trên cổ tử cung.
Soi cổ tử cung giúp bác sĩ quan sát rõ hơn vùng tế bào nghi ngờ trên cổ tử cung.

Một ít dung dịch acid acetic loãng (tương tự giấm) có thể được nhỏ vào âm đạo để quan sát vùng bất thường rõ hơn, nếu phát hiện, bác sĩ sẽ sinh thiết một mẫu nhỏ và gửi vào phòng xét nghiệm mô học, quan sát dưới kính hiển vi tìm tế bào ung thư, nếu có. Dù đây là phương pháp an toàn, tuy nhiên, một số trường hợp có thể gây đau, khó chịu và chảy máu.

Sinh thiết cổ tử cung bằng kẹp sinh thiết

Quy trình này cũng áp dụng kỹ thuật soi sổ tử cung để tìm tế bào bất thường. Bác sĩ sẽ sử dụng kẹp để bấm sinh thiết một mẫu mô bất thưởng nhỏ (khoảng 1/8-inch). Kỹ thuật này có thể gây đau nhưng nhẹ và ít chảy máu. Đôi khi, trước khi bấm sinh thiết, bác sĩ sẽ gây tê vùng cổ tử cung để giảm đau.

Nạo kênh cổ tử cung

Một số trường hợp, vùng mô bất thường không thể quan sát thấy bằng máy soi, một phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung khác có thể được tiến hành với kỹ thuật nạo kênh cổ tử cung (vùng nối mặt ngoài cổ tử cung và lòng tử cung) để tìm tế bào ung thư nếu có. Quy trình này có thể gây đau và chảy máu ít.

Sinh thiết chóp cổ tử cung

Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sinh thiết một mẫu mô hình chóp ở cổ tử cung, bao gồm tế bào bên trong kênh cổ tử cung và ngoài cổ tử cung. Mẫu mô này có thể bao gồm các tế bào vùng chuyển tiếp (vùng nghi ngờ ung thư), nơi tế bào tiền ung thư có thể xuất hiện và phát triển.

Sinh thiết chóp cổ tử cung có thể được sử dụng như phương pháp điều trị để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư giai đoạn sớm. Cần thận trọng với phụ nữ đang mang thai vì có thể gây sinh non. Vòng điện và dao lạnh là các dụng cụ thường sử dụng sinh thiết xét nghiệm hoặc điều trị ung thư giai đoạn sớm.

   Sinh thiết bằng vòng điện vừa là xét nghiệm giúp chẩn đoán ung thư cổ tử cung vừa có thể được dùng như phương pháp điều trị ung thư giai đoạn sớm.
Sinh thiết bằng vòng điện vừa là xét nghiệm giúp chẩn đoán ung thư cổ tử cung vừa có thể được dùng như phương pháp điều trị ung thư giai đoạn sớm.

Tóm lại, các phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm nhằm phát hiện vùng tế bào bất thường ở cổ tử cung để sinh thiết và tìm tế bào ung thư, nếu có. Nếu kết quả bất thường, cắt bỏ tế bào ung thư bằng vòng điện và dao lạnh có thể được tiến hành ngay nhằm ngặn chặn sự phát triển của ung thư.

BS Dương Hải

Bộ môn Y Học Cộng Đồng – Dịch Tễ Học

Khoa Y – ĐHQG HCM

Theo Cancer

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top