Bệnh ngày nay
19-07-2019 15:00

Cách cải thiện các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối thường khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi về thể chất và sa sút về tinh thần. Làm cách nào để giúp người bệnh vượt qua cảm giác này và sống khỏe hơn?

Vào giai đoạn cuối, tình trạng ung thư đã lan đến hết phổi, xâm lấn các khu vực hạch bạch huyết xung quanh hoặc đến các cơ quan ở xa khác trong cơ thể.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối thường gặp là cảm giác khó thở tăng dần. Bệnh nhân giai đoạn này dần suy giảm chức năng phổi, cân nặng cũng dần sụt giảm – khó duy trì trọng lượng ổn định. Tinh thần người bệnh lúc này dễ rơi vào trạng thái chán và tuyệt vọng.  

Để giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống. Người nhà có thể giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối theo một số cách sau:

Khó thở

Có thể được cải thiện bằng cách sử dụng ống hít hoặc có thể hỗ trợ thêm bằng máy phun sương. Nếu tình trạng khó thở nghiêm trọng hơn và mức oxy trong máu thấp, có thể cần dùng đến liệu pháp oxy dài hạn để cải thiện hơi thở và chất lượng cuộc sống.

Có thể được cải thiện bằng cách sử dụng ống hít
Có thể được cải thiện bằng cách sử dụng ống hít

Lo lắng

Lo lắng, trầm cảm thường xảy ra khi người bệnh dần thấy khó thở. Cô đơn, cảm giác bị tách biệt cũng là cảm giác thường gặp. Do đó, hãy dành nhiều thời gian trò chuyện, lắng nghe bệnh nhân. Bên cạnh đó, nên đưa bệnh nhân đến gặp chuyên gia tâm lý để được “giải tỏa” tâm trạng.

Cân nặng

Mất cảm giác ngon miệng, khó nuốt cũng là triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối. Người bệnh nên chọn những thức ăn ưa thích, có calo cao (như bánh quy, phô mai, sữa chua, sữa, socola, nước trái cây…), đồ ăn mềm và ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Cũng có thể thêm calo vào đồ ăn bằng cách:

  • Thêm đường vào đồ uống nóng và ngũ cốc
  • Thêm bơ vào rau
  • Thêm sữa trứng và kem lên trái cây
  • Thêm kem vào ngũ cốc ăn sáng, khoai tây nghiền, trứng bác, súp…
  • Sử dụng nhiều bơ hoặc mayonnaise trong bánh sandwich

Ho

Nên thường xuyên ngồi thẳng, tựa lưng vào gối để giảm tần suất ho lại. Một số loại thuốc kê toa cũng có thể cần dùng đến. Khi ho nhiều, cần cắt giảm đồ uống chứa caffeine như trà, cà phê và rượu.

Nên thường xuyên ngồi thẳng, tựa lưng vào gối để giảm tần suất ho lại.
Nên thường xuyên ngồi thẳng, tựa lưng vào gối để giảm tần suất ho lại

Mệt mỏi

Thiếu ngủ cũng có thể được gây ra bởi các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối chẳng hạn như khó thở, đau và ho… Điều này khiến bệnh nhân mỏi mệt vô cùng. Người bệnh có thể giảm giấc ngủ trưa để dễ ngủ hơn vào ban đêm cũng như nói chuyện với bác sĩ để tìm ra cách đối phó tốt nhất.

Theo British Lung Foundation

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top