Bệnh thường gặp
05-12-2018 17:00

Cách cầm máu nhanh khi bị chảy máu cam

Phần lớn các trường hợp chảy máu cam đều không nguy hiểm. Nhưng nếu không biết cách cầm máu có thể khiến bạn bị mất nhiều máu, ảnh hưởng sức khỏe.

Trẻ em dễ bị chảy máu cam hơn người lớn. Nguyên nhân chảy máu cam chủ yếu do mũi bị kích thích (ngoáy/xì mũi mạnh) hoặc do chấn thương bên ngoài (chơi đùa, vận động mạnh, té ngã…). Tuy nhiên, một số trường hợp chảy máu cam có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không nên chủ quan.  

Hình minh họa.

Cách cầm máu và xử trí khi bị chảy máu cam 

  • Hơi cúi người về trước, đừng ngửa ra sau

Đừng bao giờ sợ cúi đầu về phía trước khi bị chảy máu cam sẽ làm… dơ áo bạn. Ngửa đầu ra sau hay nằm xuống là cách cầm máu sai lầm nhưng rất nhiều người mắc phải. Việc này có thể khiến máu chảy ngược xuống cổ họng, dễ gây tắc đường hô hấp hoặc có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày làm nạn nhân nôn mửa đột ngột.

Theo đó, cách cầm máu đúng là bình tĩnh ngồi xuống và cúi người về trước, lưu ý giữ đầu luôn cao hơn vị trí tim. Dùng khăn giấy hoặc vải sạch để thấm máu chảy ra.

  • Bóp mũi đúng cách

Hầu hết các trường hợp bị chảy máu cam, nạn nhân sẽ theo bản năng bóp mũi. Đây cũng là bước cần thiết trong cách cầm máu nhưng không phải… bóp chỗ nào cũng đúng.

Đừng nên bóp vào cánh mũi. Nên đặt 2 ngón tay vào vị trí bên dưới sống mũi, giữ tay trên xương cũng như các mô mềm. Nếu máu vẫn chảy, bạn có thể tăng thêm lực bóp lên mũi. Tốt nhất nên bóp mũi như thế liên tục hơn 5 phút. Sau đó buông tay để kiểm tra xem máu đã hết chảy chưa, nếu chưa tiếp tục bóp mũi thêm khoảng 10 phút nữa (đừng buông tay giữa chừng). Lặp lại cách cầm máu này thêm 10 phút nếu máu vẫn còn chảy. Song song đó bạn có thể chườm thêm đá lạnh để hỗ trợ cầm máu nhanh hơn. Khi bóp mũi, bạn có thể thở qua đường miệng.

Lưu ý, sau khi thực hiện cách cầm máu trên và máu cam ngừng chảy, bạn cần nằm nghỉ ngơi tránh vận động mạnh, đồng thời cũng không nên chọc ngoáy hay xì mũi mạnh để tránh lại gây chảy máu trở lại.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Chảy máu cam khi nào cần đến bệnh viện gấp?

Mặc dù hiếm nhưng chảy máu cam vẫn có thể gây nguy hiểm. Nên đến bệnh viện ngay khi có các triệu chứng khẩn cấp sau:

  • Máu không ngừng chảy sau 20 phút dù đã áp dụng cách cầm máu đúng. Đặc biệt, đối với những người có sử dụng thuốc chống đông máu hoặc có các vấn đề rối loạn máu.
  • Chảy quá nhiều máu: Nhất là với người có tiền sử bệnh về máu như thiếu máu, chảy máu, hoặc nếu đang dùng thuốc làm loãng máu. Một số triệu chứng cho thấy nạn nhân đang mất quá nhiều máu bao gồm: mệt mỏi, chóng mặt, da tái nhợt, đau ngực, rối loạn nhịp tim…
  • Chảy máu mũi sau chấn thương nặng: Các dạng chấn thương như chấn thương đầu có thể gây chảy máu cam nguy hiểm. Không chỉ chảy máu, mũi có thể sưng lên và dễ gây cản trở hô hấp, thậm chí gãy xương.
  • Người bị cao huyết áp: Huyết áp cao có thể gây chảy máu cam và đây là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Gặp ngay bác sĩ nếu nạn nhân có tiền sử cao huyết áp hoặc chảy máu cam đi kèm đau đầu hay có dấu hiệu rối loạn tâm thần.
  • Nếm được mùi máu: Mặc dù đã thực hiện cách cầm máu trên nhưng bạn vẫn cảm thấy mùi vị máu trong miệng, đó có thể là tình trạng chảy máu cam sau. Chảy máu cam sau dễ liên quan đến các mạch máu lớn và không thể cầm máu bằng cách bóp mũi, do đó cần đến bác sĩ ngay lập tức.

Theo Verywell Health

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top