Mẹ và Bé
24-12-2018 15:00

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh, vì sao cần chú ý đặc biệt?

Ở các trường hợp tử vong sơ sinh, uốn ván rốn và nhiễm khuẩn rốn chiếm tỷ lệ tương đối cao, do đó, cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh cần được chú ý đặc biệt.

Thai nhi nhận ôxy và chất dinh dưỡng qua nhau thai, nhau thai kết nối tới bé thông qua dây rốn. Khi chào đời, nhiệm vụ đã “hoàn thành” dây rốn được cắt bỏ, còn lại phần cuống rốn sẽ dần khô và rụng sau khoảng 1 - 3 tuần. Vì cuống rốn là “vết thương hở”, nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ gây nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong.

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh khỏe mạnh".

Các dấu hiệu cảnh báo rốn trẻ bị nhiễm trùng

Khi thấy các dấu hiệu sau chứng tỏ cuống rốn bé đang bị nhiễm trùng, có thể do cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh của mẹ chưa đúng, tốt nhất nên đưa đến bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt:

  • Rốn sưng đỏ và tiết ra mủ màu vàng, có mùi
  • Bé có dấu hiệu bị đau, sưng rốn, quấy khóc
  • Đỏ vùng da quanh rốn: Cuống rốn khô có thể gây kích ứng đỏ vùng da xung quanh. Để xác định, mẹ có thể đánh dấu vùng da đỏ bằng bút. Đợi 30 - 60 phút sau và kiểm tra lại. Nếu vết đỏ vượt quá đường bút vẽ, nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ.
  • Rốn chảy máu: Nếu thấy máu chảy ra từ rốn, đây cũng có thể là dấu hiệu nhận biết rốn trẻ bị nhiễm trùng.
  • Rốn không rụng sau 4 tuần: Cũng không nên chủ quan, cần tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa nhi.
Quan trọng trong cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh là giữ cuống rốn trẻ luôn khô ráo.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh 

Điều quan trọng đầu tiên trong cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh là giữ cuống rốn trẻ luôn khô ráo, thông thoáng, khi tắm cho bé cần tránh để nước dây vào. 

Khi vệ sinh quanh rốn, mẹ không nên dùng cồn. Dù cồn có khả năng sát khuẩn cao nhưng lại dễ khiến da bé khô và bị tổn thương. Hơn nữa, theo nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, cuống rốn không tiếp xúc với cồn sẽ nhanh lành hơn sau khi rụng. Theo đó, nên dùng khăn sạch nhúng nước ấm vắt sạch và nhẹ nhàng vệ sinh xung quanh rốn trẻ.

Khi mặc tã cho trẻ, mẹ nên chú ý gập mặt trước của tã xuống để tránh che hay cọ xát gốc rốn.

Tuyệt đối không tìm cách tác động cuống rốn để rốn rụng nhanh hơn, hãy để nó tự khô và rụng tự nhiên. 

Sau khi cuống rốn rụng, chúc mừng mẹ đã “hoàn thành” tốt các bước trong cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh thật chuẩn. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu thấy rốn trẻ sau khi rụng có những nốt sần, tấy đỏ hoặc có rỉ dịch không nên chủ quan cần có chế độ chăm sóc, vệ sinh thật kỹ. Nếu tình trạng không dứt, hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa nhi khám ngay!

BS. Vũ Tường Vi

Theo Mayo ClinicBabyCenter

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top