Bệnh ngày nay
05-12-2018 19:00

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu, dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ, vận động thường xuyên… là những phương pháp điều trị và giảm đau thoát vị đĩa đệm.

Tùy theo tình trạng và mức độ bệnh, bạn có thể cân nhắc lựa chọn và tư vấn bác sĩ áp dụng các phương pháp dưới đây trong điều trị thoát vị đĩa đệm. 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu là một phương pháp điển hình của đông y.

Điều trị thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền 

Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị, giảm đau thoát vị địa đệm bằng cách tập trung vào các huyệt đạo như châm cứu hoặc chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu. Cụ thể như sau:

- Châm cứu

Là hình thức dùng kim châm vào một số huyệt đạo nhất định trên cơ thể để giảm đau.

- Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Ngải cứu có rất nhiều tác dụng, ngoài dùng để chế biến món ăn còn được dùng làm thuốc. Đặc biệt, trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến các bệnh lý xương khớp.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu hay còn gọi là phép cứu ngải. Phương pháp này thường được sử dụng đồng thời với châm cứu. Cụ thể:

  • Các lá ngải cứu sẽ được phơi, sấy, nghiền nát và cuộn lại thành điếu
  • Đốt và hơ điếu ngải cứu lên các huyệt đạo

Tùy thuộc tình trạng bệnh bạn có thể được các thầy thuốc đông y cân nhắc chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu kết hợp châm cứu.

Thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng thuốc.
Thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng thuốc.

Điều trị thoát vị đĩa đệm theo tây y

Ngược với với y học cổ truyền hỗ trợ giảm đau, chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu tây y sẽ tác động đến toàn thân, thông qua thuốc uống hoặc tiêm. Cụ thể:

- Uống thuốc giảm đau

  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể là một lựa chọn điều trị đau thần kinh tọa. Chúng có tác dụng giảm đau và chống viêm hiệu quả. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như chảy máu nhẹ, giảm chức năng thận, làm trầm trọng thêm các bệnh lý về tim và dạ dày…
  • Acetaminophen (paracetamol): Thường là lựa chọn thay thế cho những người không thể dùng các thuốc NSAID. Tuy nhiên, vẫn cần cẩn trọng vì sử dụng acetaminophen ở liều cao có thể gây tổn thương gan và thận. 

- Thuốc tiêm 

Với cách này, thuốc gây tê tại chỗ và / hoặc thuốc chống viêm sẽ được tiêm vào khu vực xung quanh gốc thần kinh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn một số tác dụng phụ, bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương dây thần kinh. Ngoài ra, tiêm quá nhiều mũi cũng có thể dẫn đến yếu cơ và phơi nhiễm bức xạ. 

Mát xa giúp thư giãn cơ bắp vùng đĩa đệm bị thoát vị.
Mát xa giúp thư giãn cơ bắp vùng đĩa đệm bị thoát vị.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể được sử dụng để giảm đau thần kinh tọa, thư giãn cơ bắp do thoát vị đĩa đệm. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

  • Mát xa: Là kỹ thuật giúp thư giãn cơ bắp và giảm căng thẳng
  • Sử dụng nhiệt độ: Chườm nóng giúp thư giãn cơ bắp, trong khi đó, chườm lạnh giúp giảm kích thích các dây thần kinh
  • Điều trị bằng sóng âm: Những rung động nhỏ được tạo ra và sinh nhiệt, giúp thư giãn các mô cơ thể

Tập thể dục và thư giãn 

Ngoài các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu hoặc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh có thể chủ động điều trị và giảm đau bằng cách vận động thường xuyên. Thay vì nằm yên tĩnh dưỡng, người bệnh thoát vị đĩa đệm được khuyên nên tích cực vận động. Thường xuyên vận động ở cường độ thích hợp giúp duy trì tính linh hoạt của hệ cơ xương khớp và giảm đau hiệu quả. Ngược lại, nếu nằm nghỉ quá nhiều, có thể làm suy yếu hệ xương và cơ bắp.

Theo NCBI

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top